5 chìa khóa an toàn thực phẩm của WHO
Botulinum là một căn bệnh hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng, có khả năng gây tử vong cao.
Gần đây, ở Việt Nam đã xuất hiện một vài ca bệnh, trong đó rất đáng tiếc đã có một trường hợp tử vong.
Các triệu chứng phổ biến bao gồm: mệt mỏi, suy nhược, chóng mặt (mất thăng bằng), thường đi kèm với là mờ mắt, khô miệng, khó nuốt và nói, cùng với các triệu chứng nghiêm trọng hơn.
Để giảm nguy cơ mắc bệnh này, bạn hãy thực hành chế biến và tiêu thụ thực phẩm đúng cách.
Và để bảo vệ bản thân khỏi ngộ độc thực phẩm nói chung, hãy làm theo 5 chìa khóa an toàn thực phẩm của WHO:
- Giữ tay và các bề mặt sạch sẽ
- Bảo quản riêng biệt thức ăn sống và chín
- Nấu kỹ thức ăn
- Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp
- Sử dụng nước sạch và thực phẩm tươi sống.
Tiếp cận đủ lượng thực phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe là chìa khóa để duy trì sự sống và nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm không an toàn có chứa vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng hoặc hóa chất có hại có thể gây ra hơn 200 bệnh – từ tiêu chảy đến ung thư.
Hơn 50.000 người chết mỗi năm ở Khu vực Tây Thái Bình Dương do tiêu thụ thực phẩm không an toàn và 125 triệu người khác bị bệnh do thực phẩm không an toàn. Mỗi năm, 30% trường hợp mắc bệnh do thực phẩm là ở trẻ em dưới 5 tuổi và ước tính có khoảng 7.000 trẻ em tử vong.
Ví dụ về thực phẩm không an toàn bao gồm thực phẩm chưa nấu chín có nguồn gốc động vật, trái cây và rau quả bị nhiễm phân và động vật có vỏ sống có chứa độc tố sinh học biển. Tác nhân gây bệnh tiêu chảy là nguyên nhân chính gây bệnh do thực phẩm; các tác nhân gây bệnh phổ biến nhất là norovirus, salmonella không thương hàn và campylobacter, chiếm gần 45% tổng số bệnh do thực phẩm gây ra.
Các bệnh do thực phẩm gây cản trở sự phát triển kinh tế xã hội bằng cách gây căng thẳng cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe và gây hại cho nền kinh tế, du lịch và thương mại quốc gia. Gánh nặng của các bệnh từ thực phẩm đối với sức khỏe cộng đồng và nền kinh tế thường bị đánh giá thấp do báo cáo không đầy đủ và khó thiết lập mối quan hệ nhân quả giữa ô nhiễm thực phẩm và bệnh tật hoặc tử vong. Trẻ em dưới 5 tuổi chịu 40% gánh nặng bệnh tật do thực phẩm, với 125.000 ca tử vong mỗi năm.
Việc tiêu thụ và sản xuất thực phẩm an toàn mang lại lợi ích trước mắt và lâu dài cho con người, hành tinh và nền kinh tế. Thực phẩm an toàn là thiết yếu đối với sức khỏe và hạnh phúc của con người, chỉ thực phẩm an toàn mới được kinh doanh. Thực phẩm an toàn cho phép hấp thu các chất dinh dưỡng và thúc đẩy sự phát triển lâu dài của con người. Khi thực phẩm không an toàn, con người không thể phát triển và các Mục tiêu Phát triển Bền vững không thể đạt được.
Báo cáo của Ngân hàng Thế giới năm 2019 về gánh nặng kinh tế của các bệnh do thực phẩm chỉ ra rằng 110 tỷ đô la Mỹ bị thiệt hại mỗi năm về năng suất và chi phí y tế do thực phẩm không an toàn ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Thực phẩm không an toàn hoặc bị ô nhiễm dẫn đến bị từ chối thương mại, thiệt hại kinh tế và thất thoát và lãng phí thực phẩm, trong khi sản xuất thực phẩm an toàn cải thiện cơ hội kinh tế bằng cách cho phép tiếp cận thị trường và năng suất.
WHO kêu gọi chuyển đổi hệ thống thực phẩm để làm cho thực phẩm được sản xuất an toàn, lành mạnh và bền vững cho toàn bộ dân số thế giới.
WHO cung cấp tư vấn và nghiên cứu khoa học để giúp phát triển các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm thông qua Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO)/WHO Codex Alimentarius.
WHO cung cấp sự lãnh đạo toàn cầu trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư và phối hợp hành động dựa trên bằng chứng trên nhiều lĩnh vực. Điều này hỗ trợ các Quốc gia Thành viên xây dựng các hệ thống kiểm soát thực phẩm quốc gia mạnh mẽ, bền vững và linh hoạt với sự cân bằng trách nhiệm giữa các bên liên quan khác nhau, bao gồm cả người tiêu dùng. Nó làm như vậy thông qua việc thực hiện Chiến lược Toàn cầu của WHO về An toàn Thực phẩm (2022–2030); giám sát gánh nặng toàn cầu của các bệnh do thực phẩm và hỗ trợ các quốc gia ước tính gánh nặng; hỗ trợ các hệ thống kiểm soát thực phẩm quốc gia mạnh mẽ hơn bằng cách đánh giá toàn diện thông qua công cụ đánh giá hệ thống kiểm soát thực phẩm của FAO/WHO; và giúp triển khai cơ sở hạ tầng đầy đủ để ứng phó với các trường hợp khẩn cấp về an toàn thực phẩm thông qua Mạng lưới Cơ quan An toàn Thực phẩm Quốc tế (INFOSAN).
Theo WHO
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún sạch truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm -
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm -
Herbalife Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất vừa được vinh danh giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2024” bởi Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF).May 8 at 3:37 pm