5 thực phẩm tốt cho gan
Gan làm việc liên tục để giải độc máu và sản xuất mật lưu trữ các khoáng chất và vitamin thiết yếu cho cơ thể. Do đó, sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều chất độc hại là liều thuốc độc dễ gây hư hỏng và tổn thương gan. Để gan hoạt động bình thường và tiếp tục đảm nhận các chức năng của mình hiệu quả, điều quan trọng chính là luôn chú ý giải độc và làm trẻ hóa lá gan của bạn theo thời gian.
Dưới đây là một số loại thực phẩm được các chuyên gia khuyến nghị có lợi cho sức khỏe của gan:
1. Cà phê
Các nghiên cứu thực nghiệm đã chỉ ra rằng uống cà phê vừa phải thực sự giúp giữ cho gan tránh xa bệnh tật. Tiêu thụ cà phê được chứng minh là làm giảm sự lắng đọng chất béo trong gan đồng thời tăng khả năng chống oxy hóa bằng cách tăng sản xuất Glutathione - một chất chống oxy hóa mạnh.
2. Yến mạch
Có rất nhiều bằng chứng cho thấy việc ăn ngũ cốc nguyên hạt giúp có một lá gan khỏe mạnh, trong đó đặc biệt hiệu quả là yến mạch. Việc sử dụng yến mạch trong chế độ ăn uống hàng ngày có tác dụng rất tốt trong bảo vệ và tăng cường chức năng gan. Các hợp chất beta glucan có trong yến mạch có khả năng chống lại các chứng viêm và tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Yến mạch cũng giúp bảo vệ gan nhờ vào khả năng giảm lưu trữ chất béo hiệu quả.
3. Tỏi
Tỏi rất hữu ích cho gan vì nó được coi là một chất kích thích gan. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ tỏi làm giảm hàm lượng chất béo trong gan ở những người bị NAFLD. Do đó, sử dụng tỏi cũng là cách tốt giúp giảm cân cũng như kiểm soát cân nặng hiệu quả. Thừa cân béo phì là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe gan. Không những thế, tỏi chứa nhiều chất dinh dưỡng như allicin và selen giúp giải độc và bảo vệ gan khỏi bất kỳ loại tổn thương nào.
4. Các loại rau họ cải
Những loại rau họ cải bao gồm bông cải xanh, súp lơ trắng, cải xoăn và cải xanh… chứa carotenoid và các chất dinh dưỡng thực vật có lợi khác giúp giải độc cơ thể. Vitamin và khoáng chất có trong nhóm rau này có thể giúp ích cho gan trong chống lại các yếu tố gây hại.
5. Củ cải đường
Củ cải đường là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, giàu chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng như folate, pectin, betalains, và betaine. Ngoài ra, loại củ này là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ, mangan, kali, vitamin A và vitamin C giúp cải thiện dòng chảy của mật, từ đó hỗ trợ gan trong loại bỏ chất thải độc hại ra khỏi cơ thể.
Minh Nhật (Tổng hợp)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Dưỡng chất đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai
Dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp người mẹ khỏe mạnh để việc thụ thai được dễ dàng và chuẩn bị cho thời kỳ mang thai sắp tới diễn ra an toàn và thuận lợi.May 14 at 2:31 pm -
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm -
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm