6 loại thực phẩm nên ăn và 7 loại thực phẩm cần tránh nếu đang bị viêm dạ dày

Thực phẩm tự nó hiếm khi gây ra viêm dạ dày. Nguyên nhân hàng đầu của bệnh viêm dạ dày là do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bằng cách kích thích niêm mạc dạ dày, trong khi các loại thực phẩm khác có thể giảm thiểu sự khó chịu và thậm chí giúp điều trị tình trạng đau đớn.
07/03/2022 11:36

Viêm dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị viêm hoặc kích ứng. Đôi khi nó biểu hiện mà không có bất kỳ triệu chứng nào, nhưng khi có các triệu chứng, chúng có thể khá khó chịu và bao gồm đau bụng và đầy hơi, buồn nôn, khó tiêu và chán ăn. Trong một số trường hợp, viêm dạ dày do H. pylori có thể dẫn đến loét và thậm chí ung thư dạ dày nếu không được điều trị.

Thực phẩm bạn có thể ăn nếu đang bị viêm dạ dày bao gồm:

Thực phẩm giàu chất xơ

Empty

Thực phẩm giàu chất xơ như các loại hạt và hạt, các loại đậu, quả mọng và rau xanh có lợi cho toàn bộ hệ tiêu hóa, vì vậy không có gì lạ khi chế độ ăn uống cho người viêm dạ dày là chế độ ăn nhiều chất xơ. Bông cải xanh đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe dạ dày: ngoài là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, nó còn chứa hàm lượng cao sulforaphane, một hợp chất tiêu diệt vi khuẩn H. pylori.

Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh

Trong khi thực phẩm béo không phải là lựa chọn tốt nhất cho người bị viêm dạ dày, thực phẩm giàu chất béo lành mạnh chắc chắn là một ngoại lệ. Axit béo omega-3 được tìm thấy trong  cá hồi, cá mòi, quả óc chó và hạt chia giúp giảm viêm niêm mạc dạ dày và thậm chí có  tác dụng ngăn ngừa viêm dạ dày do H. pylori gây ra và các rối loạn dạ dày khác. Các nguồn chất béo lành mạnh khác là bơ, dầu ô liu và các loại hạt khác nhau.

Thực phẩm và đồ uống chứa probiotic

Nếu bạn bị viêm dạ dày, men vi sinh như sữa chua, kefir, kim chi, kombucha và dưa cải bắp có thể giúp ích theo một số cách. Đầu tiên, bản thân là vi khuẩn (loại tốt), chúng chống lại vi khuẩn H. pylori để giành không gian và thức ăn và giảm tải lượng của nó. Thứ hai, chúng tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, giúp nó chống lại bệnh tật. Thứ ba, chúng làm tăng khả năng của ruột để hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết để phục hồi thành công.

Thực phẩm giàu protein nạc

Protein giúp sửa chữa những tổn thương do viêm dạ dày gây ra đối với niêm mạc dạ dày. Tuy nhiên, không phải tất cả các protein đều như nhau. Điều quan trọng là chọn protein nạc khi bị viêm dạ dày vì chất béo trong các sản phẩm động vật (ngoại trừ cá béo giàu omega-3) chỉ có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn. Các nguồn protein nạc tốt bao gồm thịt gà và ức gà tây, lòng trắng trứng, cá ngừ và đậu.

Thực phẩm giàu chất kháng khuẩn và flavonoid

Vì H. pylori là một loại vi khuẩn nên việc chống lại nó bằng thứ gì đó có tính kháng khuẩn là điều hợp lý. Flavonoid được biết đến với đặc tính kháng khuẩn, ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn, bao gồm cả H. pylori. Tỏi, hành tây, nam việt quất và cần tây đều là những nguồn cung cấp flavonoid tuyệt vời. Một số thực phẩm kháng khuẩn phổ biến khác là mật ong, gừng và nghệ.

Thức uống rau củ

Empty

Trong khi nước ép trái cây không được khuyến khích cho những người bị viêm dạ dày (do lượng đường và axit cao mà không có chất xơ), một số loại nước ép rau và sinh tố lại là một câu chuyện khác. Ví dụ, nước ép khoai tây có đặc tính chống oxy hóa và có thể làm giảm đau dạ dày. Nước ép bí ngô, ngoài việc rất giàu chất dinh dưỡng, thực sự có thể làm giảm độ axit trong dạ dày, giúp niêm mạc dạ dày nhanh lành hơn.

Dưới đây là một số loại thực phẩm tốt nhất nên tránh nếu bạn đang bị viêm dạ dày:

Thực phẩm và đồ uống có tính axit

Khi nói đến thực phẩm và đồ uống gây ra nồng độ axit cao hơn trong cơ thể, một số là điều không cần bàn cãi. Mọi người đều biết cola và quá nhiều đường có hại cho sức khỏe của bạn, và trái cây và nước trái cây họ cam quýt chắc chắn có tính axit, phải không? Nhưng không phải ai cũng biết rằng những thực phẩm tưởng chừng như vô hại khác cũng có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Cà phê, ngũ cốc và thậm chí cả cà chua giàu chất chống oxy hóa và tốt cho sức khỏe cũng được coi là có tính axit và việc tiêu thụ chúng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Thực phẩm chiên và béo

Empty

Mức độ cao của cholesterol có trong  thực phẩm chiên và nhiều chất béo có liên quan đến việc tăng tỷ lệ mắc bệnh viêm dạ dày, khiến nó trở thành một trong những trường hợp hiếm hoi thực phẩm thực sự gây ra bệnh này. Đương nhiên, nếu bạn đã bị viêm dạ dày, tốt nhất nên tránh những thực phẩm này để ngăn tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Nước giải khát có ga

Bạn thường nên tránh tất cả đồ uống có ga để giảm các triệu chứng đau đớn của bệnh viêm dạ dày. Rõ ràng, soda là thứ vi phạm tồi tệ nhất trong danh mục này, với tính axit cao và lượng đường cao khiến nó trở thành một trong những thức uống có hại cho sức khỏe. Nước có ga dường như tốt cho sức khỏe cũng không tối ưu cho sức khỏe dạ dày: sau khi bạn uống một ngụm, carbon dioxide chuyển thành axit cacbonic gây khó chịu , chịu trách nhiệm cho "vết cắn" của nước có ga.

Thực phẩm cay và nhiều gia vị

Empty

Đây là một cách thực sự đơn giản: thức ăn cay và gia vị như ớt cay, wasabi, cải ngựa và mù tạt sẽ tiếp thêm “ngọn lửa” cho dạ dày vốn đã bị viêm, ngay lập tức khiến cơn đau trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là không nên loại trừ tất cả các loại gia vị cùng nhau, vì một số loại có thể khá có lợi khi điều trị viêm dạ dày. Quế, nghệ và gừng, trong số những loại khác, được biết là  chống lại vi khuẩn có hại .

Đồ uống có cồn

Vì uống rượu là  một trong những nguyên nhân gây viêm dạ dày, nên việc loại trừ (hoặc ít nhất là giảm thiểu) uống rượu nếu bạn đang bị viêm dạ dày là rất quan trọng. Rượu gây kích ứng và thậm chí có thể ăn mòn các phần của niêm mạc dạ dày, khiến nó tiếp xúc với axit và không bao giờ để nó lành lại.

Thực phẩm chế biến và thức ăn nhanh

Empty

Ngoài việc thường được chiên và rán, thức ăn nhanh thường chứa chất bảo quản và hương liệu nhân tạo có thể gây kích ứng dạ dày. Tương tự đối với thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm chế biến sẵn: ví dụ, tiêu thụ quá nhiều bột ngọt, có trong hầu hết các loại thực phẩm này, dẫn đến viêm dạ dày và các rối loạn dạ dày khác. 

Thuốc chống viêm không steroid

Các NSAID thường được sử dụng như aspirin, ibuprofen, diclofenac và naproxen về mặt kỹ thuật không phải là thực phẩm, nhưng, một trong những nguyên nhân chính gây viêm dạ dày, chúng vẫn xứng đáng được đề cập trong danh sách này. Chúng ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày giống như cách thức uống có cồn và cũng giống như rượu, chúng không nên được sử dụng trong quá trình điều trị viêm dạ dày.

Theo Brightside

comment Bình luận

largeer