6 lợi ích của su su

Su su là một loại rau mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa lão hóa sớm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và duy trì sức khỏe đường ruột.
15/02/2025 15:13

Những lợi ích này có được là do su su (Sechium edule) có chứa nhiều nước, chất xơ, flavonoid và vitamin C, chất dinh dưỡng và hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính chống oxy hóa, hạ lipid máu và tạo cảm giác no.

Tất cả các bộ phận của cây su su đều có thể ăn được như cùi, ruột, vỏ, hạt và lá. Su su có hương vị nhẹ và có thể ăn sống, làm salad và nước ép hoặc nấu chín, trong món hầm, súp.

Lợi ích chính

Những lợi ích chính của việc ăn su su là:

k22

1. Giúp ngăn ngừa lão hóa sớm

Su su có chứa nhiều flavonoid như quercetin, kaempferol và vitamin C, là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa sớm.

2. Thúc đẩy giảm cân

Su su giúp giảm cân vì ít chất béo, carbohydrate và calo, nên là lựa chọn tốt để đưa vào chế độ ăn kiêng giảm cân.

Su su cũng có hàm lượng nước và chất xơ tốt, giúp kéo dài cảm giác no, góp phần giảm cân.

3. Chống táo bón

Su su chứa chất xơ hòa tan, một loại chất xơ giúp hình thành phân, giúp chống táo bón.

Ngoài ra, su su còn giàu nước, có tác dụng làm ẩm phân, giúp đào thải phân dễ dàng hơn.

4. Giúp kiểm soát cholesterol “xấu”

Su su chứa chất xơ giúp giảm sự hấp thụ chất béo từ thức ăn, giúp kiểm soát lượng cholesterol “xấu” LDL trong máu.

Do đó, khi kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, su su có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như đau tim, đột quỵ và xơ vữa động mạch.

Ngoài ra, su su còn chứa flavonoid, một hợp chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn quá trình oxy hóa của các tế bào mỡ, đồng thời giúp kiểm soát lượng cholesterol toàn phần và triglyceride trong máu.

5. Phòng ngừa bệnh tiểu đường

Là một loại rau có chất xơ, su su giúp cân bằng lượng đường trong máu và insulin, ngăn ngừa tình trạng kháng insulin và bệnh tiểu đường.

Su su còn giúp cân bằng lượng đường trong máu ở những người đã mắc bệnh. Tuy nhiên, su su không có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường và do đó không nên thay thế phương pháp điều trị do bác sĩ kê đơn.

6. Giảm nguy cơ huyết áp cao

Trong su su có chứa kali, một loại khoáng chất giúp đào thải natri dư thừa ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, giúp giảm nguy cơ huyết áp cao.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer