Các loại nấm và cách sử dụng

Có bao nhiêu loại nấm và cách sử dụng chúng như thế nào?
08/02/2025 16:56

Các loại nấm chính 

1. Nấm bờm sư tử

Nấm bờm sư tử là một loại nấm được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền châu Á vì những lợi ích của nó, chẳng hạn như ngăn ngừa bệnh Alzheimer, chống trầm cảm hoặc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Loại nấm này có thể được tìm thấy ở các chợ hoặc hiệu thuốc và có thể dùng làm thực phẩm hoặc dưới dạng trà, viên nang hoặc thuốc nhỏ giọt.

cac_loai_nam_dabd27c122

2. Nấm Paris

Nấm Paris là loại nấm được biết đến nhiều nhất và được sử dụng nhiều nhất, còn được gọi là nấm champignon.

Loại nấm này có hương vị nhẹ và có thể được dùng để nướng, rang hoặc hầm trong các món ăn như cơm risotto, mì ống và mì ramen chẳng hạn.

3. Nấm Portobello hoặc nấm nâu

Nấm portobello là loại nấm champignon trưởng thành nhất, thường có màu sẫm hơn và kích thước lớn hơn.

Nó có hương vị và kết cấu nhẹ, hơi giống thịt và thường được dùng trong các món ăn chay, nấu chín, nướng hoặc xào.

4. Nấm hương

Nấm hương thường được tìm thấy ở dạng khô và cần phải thêm nước nóng trong quá trình chế biến để nấm ngậm nước trở lại và mềm.

Nấm hương, hay còn gọi là shiitake, cũng có thể được tìm thấy ở dạng tươi, có màu nâu sẫm và được sử dụng rộng rãi trong các chế phẩm như súp, nước sốt và làm món ăn kèm cho mì ống.

5. Nấm Shimeji

Nấm Shimeji là một trong những loại nấm có hương vị mạnh nhất và có thể chế biến nhanh chóng, chỉ cần xào trong bơ hoặc dầu ô liu.

Loại nấm này có hàm lượng carbohydrate thấp nhất và hàm lượng protein và chất xơ cao nhất.

6. Nấm Pleurotus

Nấm pleurotus, còn được gọi là nấm sò, có hình dạng giống con sò và có hương vị nhẹ hơn một chút.

Loại nấm này có hàm lượng chất xơ beta-glucan cao nhất, ngoài ra còn là nguồn cung cấp vitamin B2 và axit folic dồi dào.

7. Nấm khô

Nấm khô hay funghi secchi là bất kỳ loại nấm nào ở dạng khô và thường giàu kali, canxi, phốt pho, magiê, kẽm, vitamin B và vitamin C.

Để sử dụng nấm khô, hãy rửa sạch nấm dưới vòi nước chảy và ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút để nấm nở ra. Sau đó, vắt nấm để loại bỏ phần nước thừa, có thể dùng để làm nước sốt.

8. Nấm xanh

Nấm xanh là một loại nấm ăn được, có tên khoa học là Lactarius indigo, phổ biến hơn ở các khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản, Trung Mỹ và Bắc Mỹ.

9. Nấm gây ảo giác

Nấm gây ảo giác là loại nấm không ăn được nhưng chứa các chất hướng thần tác động lên hệ thần kinh và thường được sử dụng dưới dạng trà trong các nghi lễ tôn giáo để thúc đẩy các trải nghiệm tâm linh.

Ngoài ra, nấm gây ảo giác như  Psilocybe cubensis, Panaeolus Spp  và  Amanita muscaria cũng đã được sử dụng trong các nghiên cứu cho thấy có sự cải thiện về tâm trạng và sức khỏe tổng thể, và có thể giúp điều trị chứng trầm cảm và lo âu.

Cách sử dụng

Nấm có thể được nướng, rang hoặc hầm trong các món ăn như cơm risotto, mì ống, súp, bánh nướng và mì ramen.

Để làm nấm, bạn chỉ cần rửa sạch nấm bằng khăn sạch, khô hoặc khăn giấy để loại bỏ đất. Sau đó sử dụng nấm theo ý muốn.

Không nên rửa nấm vì nấm sẽ hút nước và có kết cấu không ngon, có vị như nước.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer