Các loại nấm và cách sử dụng
Các loại nấm chính
1. Nấm bờm sư tử
Nấm bờm sư tử là một loại nấm được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền châu Á vì những lợi ích của nó, chẳng hạn như ngăn ngừa bệnh Alzheimer, chống trầm cảm hoặc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
Loại nấm này có thể được tìm thấy ở các chợ hoặc hiệu thuốc và có thể dùng làm thực phẩm hoặc dưới dạng trà, viên nang hoặc thuốc nhỏ giọt.
![cac_loai_nam_dabd27c122](https://i.ex-cdn.com/suckhoecongdongonline.vn/files/content/2025/02/07/cac-loai-nam-dabd27c122-1552.jpg)
2. Nấm Paris
Nấm Paris là loại nấm được biết đến nhiều nhất và được sử dụng nhiều nhất, còn được gọi là nấm champignon.
Loại nấm này có hương vị nhẹ và có thể được dùng để nướng, rang hoặc hầm trong các món ăn như cơm risotto, mì ống và mì ramen chẳng hạn.
3. Nấm Portobello hoặc nấm nâu
Nấm portobello là loại nấm champignon trưởng thành nhất, thường có màu sẫm hơn và kích thước lớn hơn.
Nó có hương vị và kết cấu nhẹ, hơi giống thịt và thường được dùng trong các món ăn chay, nấu chín, nướng hoặc xào.
4. Nấm hương
Nấm hương thường được tìm thấy ở dạng khô và cần phải thêm nước nóng trong quá trình chế biến để nấm ngậm nước trở lại và mềm.
Nấm hương, hay còn gọi là shiitake, cũng có thể được tìm thấy ở dạng tươi, có màu nâu sẫm và được sử dụng rộng rãi trong các chế phẩm như súp, nước sốt và làm món ăn kèm cho mì ống.
5. Nấm Shimeji
Nấm Shimeji là một trong những loại nấm có hương vị mạnh nhất và có thể chế biến nhanh chóng, chỉ cần xào trong bơ hoặc dầu ô liu.
Loại nấm này có hàm lượng carbohydrate thấp nhất và hàm lượng protein và chất xơ cao nhất.
6. Nấm Pleurotus
Nấm pleurotus, còn được gọi là nấm sò, có hình dạng giống con sò và có hương vị nhẹ hơn một chút.
Loại nấm này có hàm lượng chất xơ beta-glucan cao nhất, ngoài ra còn là nguồn cung cấp vitamin B2 và axit folic dồi dào.
7. Nấm khô
Nấm khô hay funghi secchi là bất kỳ loại nấm nào ở dạng khô và thường giàu kali, canxi, phốt pho, magiê, kẽm, vitamin B và vitamin C.
Để sử dụng nấm khô, hãy rửa sạch nấm dưới vòi nước chảy và ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút để nấm nở ra. Sau đó, vắt nấm để loại bỏ phần nước thừa, có thể dùng để làm nước sốt.
8. Nấm xanh
Nấm xanh là một loại nấm ăn được, có tên khoa học là Lactarius indigo, phổ biến hơn ở các khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản, Trung Mỹ và Bắc Mỹ.
9. Nấm gây ảo giác
Nấm gây ảo giác là loại nấm không ăn được nhưng chứa các chất hướng thần tác động lên hệ thần kinh và thường được sử dụng dưới dạng trà trong các nghi lễ tôn giáo để thúc đẩy các trải nghiệm tâm linh.
Ngoài ra, nấm gây ảo giác như Psilocybe cubensis, Panaeolus Spp và Amanita muscaria cũng đã được sử dụng trong các nghiên cứu cho thấy có sự cải thiện về tâm trạng và sức khỏe tổng thể, và có thể giúp điều trị chứng trầm cảm và lo âu.
Cách sử dụng
Nấm có thể được nướng, rang hoặc hầm trong các món ăn như cơm risotto, mì ống, súp, bánh nướng và mì ramen.
Để làm nấm, bạn chỉ cần rửa sạch nấm bằng khăn sạch, khô hoặc khăn giấy để loại bỏ đất. Sau đó sử dụng nấm theo ý muốn.
Không nên rửa nấm vì nấm sẽ hút nước và có kết cấu không ngon, có vị như nước.
Theo tuasaude
![comment](https://sf.ex-cdn.com/suckhoecongdongonline.vn/v0.6.93/templates/themes/images/icon_cmt.jpg)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Người dân có thể chủ động phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của cúm mùa bằng vaccine
Cúm mùa là bệnh truyền nhiễm phổ biến nhưng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, viêm cơ tim, viêm não và thậm chí tử vong, đặc biệt ở những người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và người có bệnh nền.February 7 at 3:02 pm -
Ấm lòng tình cảm gửi trao đến thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành
Sáng ngày 23/1/2025, Đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia làm Trưởng đoàn, đại diện Hệ thống nhà thuốc và Trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu cùng Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã đến thăm, chúc Tết thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025.January 23 at 2:54 pm -
Đại học Oxford và Viện Nghiên cứu, Bệnh viện Tâm Anh ký hợp tác song phương
Đại học Oxford và Viện Nghiên cứu Tâm Anh (TAMRI), Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa công bố ký kết hợp tác trao đổi nghiên cứu khoa học và đào tạo y khoa. Đây là hợp tác song phương đầu tiên của trường đại học danh tiếng thế giới với một viện nghiên cứu, hệ thống bệnh viện đa khoa uy tín hàng đầu tại Việt Nam.January 20 at 2:55 pm -
Tưng bừng khai trương cửa hàng Alosuckhoe.vn Vân Nguyễn
Sáng ngày 19/1/2025, cửa hàng AloSuckhoe.vn Vân Nguyễn đã chính thức khai trương tại Phố Xuân Tràng, Đồng Than, Yên Mỹ, Hưng Yên, đánh dấu một cột mốc mới trong hành trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đây là một trong những nỗ lực không ngừng của hệ thống AloSuckhoe.vn nhằm mang lại giải pháp sức khỏe toàn diện cho người dân địa phương.January 20 at 11:14 am