9 lợi ích của cá và cách ăn cá

Cá thúc đẩy một số lợi ích sức khỏe như cải thiện trí nhớ, duy trì sức khỏe của xương, tăng khối lượng cơ bắp và tăng cường hệ thống miễn dịch vì cá rất giàu chất dinh dưỡng như protein, vitamin và khoáng chất.
16/05/2024 16:59

Hơn nữa, các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá tráp và cá thu cũng rất giàu axit béo không bão hòa đa như omega 3 và omega 6, một loại chất béo lành mạnh có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Cá được bán tại các hội chợ, siêu thị và người bán cá, và có thể được ăn sống, trong các công thức nấu ăn như sashimi và Carpaccio, nướng hoặc rang, đi kèm với các chế phẩm như cơm, mì ống, khoai tây và rau.

Lợi ích chính của cá

Những lợi ích chính của cá là:

ma

1. Giúp tránh bệnh tim mạch

Cá, đặc biệt là những loại béo như cá mòi và cá hồi, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch như đột quỵ, huyết áp cao và đau tim.

Điều này xảy ra vì những loại cá này chứa axit béo không bão hòa đa, chẳng hạn như omega-3 và omega-6, là những chất béo lành mạnh có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm giúp điều chỉnh mức cholesterol “xấu”, LDL và chất béo trung tính trong cơ thể. Ngoài ra còn giúp tăng mức cholesterol "tốt", HDL, trong máu.

2. Tăng cường hệ miễn dịch

Cá là nguồn cung cấp protein và chất béo lành mạnh, giúp tăng cường sản xuất tế bào phòng vệ của cơ thể, tăng cường hệ thống miễn dịch.

Hơn nữa, cá còn có lượng selen dồi dào, một loại khoáng chất có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ và cải thiện chức năng của các tế bào phòng vệ. 

3. Ngăn ngừa loãng xương

Cá là một lựa chọn tuyệt vời để giúp ngăn ngừa loãng xương vì nó có lượng vitamin D dồi dào, đặc biệt là từ cá béo, một loại vitamin làm tăng sự hấp thu canxi và phốt pho trong ruột và tạo điều kiện cho các khoáng chất này xâm nhập vào xương quan trọng để ngăn ngừa các tình huống như gãy xương, té ngã và đau xương.

4. Tăng khối lượng cơ bắp

Vì là thực phẩm giàu protein nên cá rất quan trọng trong việc duy trì và tăng khối lượng cơ, ngăn ngừa mất cơ và thúc đẩy hình thành các mô cơ mới.

Tuy nhiên, để duy trì hoặc tăng khối lượng cơ bắp, điều quan trọng là phải duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng, đồng thời luyện tập thể chất thường xuyên.

5. Duy trì sức khỏe tuyến giáp

Vì giàu selen nên cá giúp duy trì sức khỏe tuyến giáp vì khoáng chất này rất cần thiết để chuyển đổi hormone tuyến giáp T4 thành T3, cân bằng nồng độ của chúng trong cơ thể. 

6. Ngăn ngừa lão hóa sớm

Vitamin D có trong cá hoạt động bằng cách điều chỉnh việc sản xuất tế bào sừng, đây là những tế bào chịu trách nhiệm bảo vệ và dưỡng ẩm cho da, giúp ngăn ngừa lão hóa sớm.

Hơn nữa, omega 3 và omega 6 hiện diện với số lượng lớn trong cá, đặc biệt là trong cá béo, ngăn ngừa mất nước và thúc đẩy quá trình hydrat hóa, độ đàn hồi và mềm mại của da.

7. Cải thiện trí nhớ

Ăn cá thường xuyên giúp cải thiện trí nhớ vì đây là thực phẩm giàu omega-3, omega-6 và các khoáng chất như canxi và phốt pho, giúp bảo vệ và duy trì sức khỏe của hệ thần kinh, đảm bảo hoạt động bình thường của hệ thần kinh.

8. Giúp giảm viêm

Cá, đặc biệt là những loại có nhiều chất béo, là nguồn cung cấp axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, chất béo lành mạnh có đặc tính chống viêm có thể làm giảm chứng viêm, giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm nhiễm như bệnh viêm ruột và viêm khớp.

9. Duy trì sức khỏe của mắt

Vì có chứa vitamin A nên cá duy trì sức khỏe của mắt, ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh khô mắt, một căn bệnh có thể gây khô, có đốm trắng nhỏ ở mắt, khó nhìn trong môi trường tối và dẫn đến mù lòa.

Hơn nữa, omega 3 có trong cá còn giúp chống viêm ở mắt, bảo vệ võng mạc, giác mạc và ngăn ngừa các bệnh như thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp.

Cách tiêu thụ

Nên tiêu thụ ít nhất 2 phần cá mỗi tuần. Khuyến nghị tiêu thụ các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá thu, cá trích và cá hồi là 85 g, 2 đến 3 lần/ tuần.

Cá có thể được ăn sống dưới các dạng chế biến như ceviche, sashimi, sushi, tartar và Carpaccio. Hơn nữa, cá cũng có thể được rang, luộc hoặc nướng trong các công thức nấu ăn như moqueca, bánh nướng, pirão, couscous và cá hầm.

Dầu cá

Dầu cá là một chất bổ sung được bán dưới dạng viên nang, có thể mang lại những lợi ích như kiểm soát huyết áp cao, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và giúp điều trị cơn đau trong các trường hợp mắc bệnh viêm nhiễm.

Thuốc bổ sung dầu cá có bán tại các hiệu thuốc và cửa hàng thực phẩm chức năng, liều lượng cũng như thời gian sử dụng loại thực phẩm bổ sung này khác nhau tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và mục tiêu của mỗi người. Vì vậy, chất bổ sung này tốt nhất nên được sử dụng với sự khuyến nghị của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Lưu ý khi ăn cá

Phụ nữ có thai, trẻ em và người có hệ miễn dịch yếu không nên ăn cá sống. Điều này là do việc tiêu thụ thịt sống có thể gây ngộ độc thực phẩm, ngoài ra còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh toxoplasmosis và nhiễm khuẩn salmonella trong những tình huống này.

Ngoài ra, bà bầu cũng nên tránh một số loại cá như cá thu, cá marlin, cá cam, cá mập, cá kiếm, cá mắt to hoặc cá ngói. Đó là bởi vì những con cá này có hàm lượng thủy ngân cao hơn những con khác, một kim loại có liên quan đến dị tật bẩm sinh.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer