Ăn măng khô sấy lưu huỳnh có gây ung thư?
Xin hỏi, nếu ngâm măng khô và thay nước hằng ngày trong 5 ngày, sau đó lại ninh đổ nước đi trước khi nấu thì món măng hầm có còn độc nhiều không? Xin cảm ơn quý báo.
Lê Tuấn Khôi (Hà Nội) Email: [email protected]
Nhà tôi rất thích ăn món măng khô hầm chân giò nhưng nghe nói măng khô thường sấy bằng lưu huỳnh, ăn vào sẽ bị ung thư, gia đình tôi không dám dùng nữa. Xin hỏi, nếu ngâm măng khô và thay nước hằng ngày trong 5 ngày, sau đó lại ninh đổ nước đi trước khi nấu thì món măng hầm có còn độc nhiều không? Xin cảm ơn quý báo.
Lê Tuấn Khôi (Hà Nội) Email: [email protected]
Măng khô và đồ khô nói chung đều có chứa lưu huỳnh (diêm sinh) ít hoặc nhiều. Tại sao thế? Vì để bảo quản măng được lâu, người ta phải sấy măng cho khô giúp măng không bị mốc, thối, hỏng. Có thể để được hàng tháng mà không bị ảnh hưởng gì. Muốn sấy khô, bắt buộc phải sử dụng lưu huỳnh và các hợp chất của lưu huỳnh. Bên cạnh tác dụng sấy khô, lưu huỳnh còn giúp kháng vi khuẩn, nấm, mốc.
Do đó, dù đó là măng như nào nhưng nếu là sản phẩm được sản xuất hàng loạt thì đều có chất này cùng các dẫn xuất như SO2, H2S.
Ăn măng khô có chứa nhiều lưu huỳnh liên tục, kéo dài và với nồng độ cao thì có thể gây hại. Chúng tôi muốn nhấn mạnh tới nồng độ cao vì thực ra lưu huỳnh cũng là một yếu tố cần cho cơ thể. Chính lưu huỳnh là cầu nối trong các phân tử protein. Nhưng điều đáng nói là hàm lượng lưu huỳnh sản xuất thường không biết nên bị quá cao. Chúng tương tác với các thành phần khác nhau và tạo ra các chất có tính axit. Khi ăn các thực phẩm có chứa chất này, chúng gây ra kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa.
Ở một góc độ nào đó, chúng gây ra viêm đường tiêu hóa, hấp thu vào cơ thể quá ngưỡng, gây ra triệu chứng tăng hàm lượng gốc axit chứa lưu huỳnh trong máu. Chúng ức chế quá trình tiếp nhận ôxy, có hại cho chuyển hóa tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh. Rất ít khi lưu huỳnh tồn dư trong thực phẩm gây ra ngộ độc cấp tính. Hiện tại chưa có dữ liệu chứng minh gây ung thư.
Vì độc tính không cao nên bạn có thể yên tâm sử dụng. Để đảm bảo an toàn, bạn nên chọn măng có tem kiểm định.
Theo SKĐS
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm