An toàn thực phẩm cho các bữa cỗ tập trung đông người tại gia đình và cộng đồng

Hiện nay, với xu thế phát triển của xã hội, việc tổ chức tiệc hiếu hỉ tại gia đình, cộng đồng cũng đã có nhiều sự thay đổi so với trước đây. Hình thức gia đình tự tổ chức, làm cỗ đã không còn phổ biến, thay vào đó là tổ chức tiệc tại nhà hàng, khách sạn hoặc thuê dịch vụ nấu cỗ lưu động đến phục vụ tại gia đình khi có nhu cầu.
07/11/2023 08:07

 Đối với các cơ sở dịch vụ nấu cỗ lưu động:

 - Khi nhận dịch vụ nẫu cỗ cần chủ động phối hợp với gia đình hoặc tổ chức, cá nhân hình thành một số khu vực riêng biệt phục vụ cho hoạt động tập kết nguyên liệu, sơ chế, chế biến, phân chia thức ăn, khu vực ăn uống đảm bảo ATTP;

 - Có đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ phù hợp, đặc biệt là các thiết bị bảo quản thực phẩm và các xe chuyên dụng chở thực phẩm;

 - Khuyến khích thực đơn là các loại thực phẩm chế biến chín bằng phương pháp gia nhiệt (nấu chín, đun sôi), hạn chế thức ăn sống, tái.

 - Có hợp đồng với các nhà cung cấp nguyên liệu và có sổ theo dõi nhập nguyên liệu phục vụ bữa tiệc;

- Thực hiện lưu mẫu thực phẩm đã chế biến trong 24 giờ (lưu lại tất cả các món trong thực đơn bữa tiệc, chất lỏng 150ml, chất rắn 100gam) để phục vụ công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm, điều tra nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm khi xảy ra sự cố an toàn thực phẩm hoặc ngộ độc thực phẩm hàng loạt.

- Chủ cơ sở nấu cỗ và người trực tiếp tham gia chế biến phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ; không được tham gia chế biến khi mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp.

- Đăng ký với chính quyền địa phương (hoặc trạm Y tế ) nơi tổ chức tiệc đám hiếu hỉ để được được cơ quan quản lý tuyên truyền, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm.

c1

(Ảnh minh họa)

 Đối với hộ gia đình hoặc tổ chức, cá nhân đặt cỗ

- Lựa chọn cơ sở cung cấp dịch vụ nấu cỗ lưu động có đủ năng lực phục vụ, có kiến thức về an toàn thực phẩm, được khám sức khỏe định kỳ; gia chủ ký hợp đồng với cơ sở nấu cỗ lưu động bảo đảm an toàn thực phẩm.

 - Khi tổ chức đám tiệc hiếu hỉ, bố trí một người chịu trách nhiệm chính để chỉ đạo, giám sát hoạt động chế biến, phục vụ ăn uống, chú trọng vào các nội dung: Kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm; điều kiện vệ sinh môi trường khu vực chế biến; nguồn ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến thực phẩm; bố trí riêng biệt các khu vực sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm, phục vụ ăn uống; trang thiết bị dụng cụ chế biến đầy đủ, sạch sẽ; người chế biến thực phẩm không mắc các bệnh ngoài da cấp tính;  mang tạp dề, khẩu trang khi chế biến, găng tay một lần khi chia thức ăn chín.

- Kiểm soát chặt chẽ khâu bảo quản thức ăn, tổ chức ăn thức ăn trong vòng 2 giờ sau chế biến.

- Lưu mẫu thức ăn đầy đủ 24 giờ (thống nhất việc lưu mẫu với cơ sở nấu cỗ lưu động để 01 bên thực hiện)

- Khi phát hiện hoặc nghi ngờ có người bị ngộ độc thực phẩm, phải đình chỉ việc sử dụng thực phẩm nghi ngờ và niêm giữ toàn bộ thức ăn đó để xác minh; báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để kịp thời xử lý và ngăn chặn.

Công Sơn

comment Bình luận

largeer