Anh ráo riết truy tìm ca bệnh mất dấu mang biến chủng COVID-19 từ Nam Phi
Người này được xác định là một trong 6 trường hợp ở Anh được ghi nhận bị nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 từ Brazil, thường được biết đến là với tên gọi P.1. Biến chủng mới này có nguy cơ dễ lây lan hơn và làm những người đã khỏi bệnh tái nhiễm.
Mặc dù các chuyến bay từ Brazil tới Anh đã bị cấm từ hồi tháng 1, song có hai trường hợp được phát hiện mới đây đều là thành viên một gia đình vừa trở về từ Brazil vào giữa tháng 2. Họ đã đi chuyến bay của hãng hàng không Swiss Air xuất phát từ Sao Paulo, Brazil, nhưng lại quá cảnh tại Zurich, Thụy Sỹ, để vào sân bay quốc tế Heathrow (London).

Hình minh họa.
3 ca nhiễm còn lại cũng từ Brazil trở về Scotland song quá cảnh tại Paris và London. Chính phủ Scotland không cung cấp chi tiết chuyến bay họ đã lên.
Vụ việc để "mất dấu" này đã khiến chính phủ Anh chịu chỉ trích vì không ngăn chặn các chuyến bay gián tiếp từ các quốc gia có nguy cơ cao như Brazil, tạo cơ hội cho biến chủng xâm nhập.
"Điều này cho thấy sự chậm trễ của chính phủ trong việc đóng cửa ngay cả với các tuyến bay quá cảnh" - lãnh đạo Công đảng đối lập Keir Starmer phát biểu trong cuộc họp trực tuyến.
Trước đó, để ngăn chặn các biến chủng mới xuất hiện và kiểm soát số ca mắc COVID-19, chính phủ Anh đã công bố kế hoạch cách ly tại khách sạn kéo dài 10 ngày. Tuy nhiên, biện pháp này mãi tới ngày 15/2 mới được triển khai, tức chỉ vài ngày trước khi chuyến bay của hãng hàng không Swiss Air mang người bệnh trên từ Brazil hạ cánh xuống Anh.
Theo Bộ trưởng Y tế Anh, giới chức nước này hiện đã khoanh vùng được khu vực mà ca bệnh "mất dấu" trên đang ở xuống còn 379 hộ gia đình tại vùng đông nam nước này.
Theo VTV

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Xác thực truy xuất nguồn gốc - 'thuốc đặc trị' chống hàng giả
Khi nền kinh tế số đang trở thành một trong những trụ cột phát triển của đất nước, thì yêu cầu về tính xác thực, minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc của hàng hóa không chỉ phục vụ công tác quản lý nhà nước mà còn là điều kiện tiên quyết để nâng cao niềm tin thị trường trong nước và hội nhập quốc tế.July 9 at 8:25 am -
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 02 cấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 6/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg về việc phê duyệt Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).July 7 at 7:32 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 3 at 12:01 pm -
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am