Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Trump đỗ lỗi do công ty dược phẩm, truyền thông âm mưu hạ bệ

Bầu cử Tổng thống Mỹ tin mới nhất, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc các công ty dược phẩm, truyền thông âm mưu làm mình thất cử.

By Minh Lâm/Sức Khỏe Cộng Đồng
22/11/2020 17:59
Những người ủng hộ ông Trump tụ tập bên ngoài Văn phòng chính quyền bang Georgia hôm 21/11. Ảnh: AP

Những người ủng hộ ông Trump tụ tập bên ngoài Văn phòng chính quyền bang Georgia hôm 21/11. Ảnh: AP

Ông Trump đỗ lỗi do công ty dược phẩm, truyền thông âm mưu hạ bệ

Tổng thống Donald Trump cáo buộc rằng các công ty dược phẩm và công nghệ lớn, cũng như phương tiện truyền thông ở nước này, đang góp phần làm ông thất bại trong cuộc bầu cử.

"Các công ty dược phẩm lớn đã chạy quảng cáo tiêu cực trị giá hàng triệu USD chống lại tôi trong chiến dịch bầu cử mà tôi đã thắng. Bạn biết đấy, chúng ta sẽ tìm ra sự thật.

Gần 74 triệu phiếu bầu. Các công ty dược phẩm lớn đã chống lại tôi. Các phương tiện truyền thông chống lại tôi. Các công ty công nghệ lớn cũng đã làm như vậy" - Đương kim Tổng thống Mỹ nói.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng cáo buộc nhà sản xuất dược phẩm lớn nhất Pfizer cố tình trì hoãn việc công bố thành công của vaccine được phát triển cùng với công ty BioNTech (Đức), để không làm tăng cơ hội chiến thắng của tổng thống đương nhiệm.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 3/11. Dựa trên những dữ liệu kết quả, các phương tiện truyền thông hàng đầu của Mỹ đã công bố chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Ông Trump yêu cầu tái kiểm phiếu ở bang Georgia

“Không có sự đối chiếu chữ ký, việc kiểm phiếu lại lần này sẽ trở thành ‘trò giả mạo’ và một lần nữa cho phép các phiếu bầu không hợp lệ được tính vào. Nếu chữ ký không có sự trùng khớp, thì lần kiểm phiếu này sẽ ‘giả mạo’ như hai lần kiểm kê trước. Hãy ngừng công bố kết quả sai trái cho người dân”, Sputnik trích thông cáo do Uỷ ban tái tranh cử của ông Trump công bố.

Trước đó, ông Brad Raffensperger, chính khách Cộng hòa giữ chức Ngoại trưởng bang Georgia hôm 20/11 nói rằng, kết quả kiểm phiếu lại bằng tay cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã đánh bại ông Trump ở bang này với cách biệt 12.284 phiếu bầu cử.

Ông Trump yêu cầu tái kiểm phiếu ở bang Georgia

Ông Trump yêu cầu tái kiểm phiếu ở bang Georgia

Ông Raffensperger bày tỏ rằng, bản thân cảm thấy thất vọng khi đảng của mình thua, nhưng “các số liệu không nói dối”.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump trong một bài đăng trên Twitter sau đó cùng ngày cho biết, việc kiểm lại phiếu vừa qua là ‘một trò đùa’ và tuyên bố “hàng nghìn phiếu gian lận đã được tìm thấy”.

Toà Pennsylvania ra tuyên bố về vụ kiện của ông Trump

Ngày 21/11 (giờ Mỹ), Thẩm phán Matthew W. Brann của bang Pennsylvania đã bác bỏ một đơn kiện từ nhóm tranh cử của Tổng thống Donald Trump. Cụ thể, theo đơn kiện, ông Trump khẳng định có sự không trùng khớp giữa các lá phiếu gửi qua bưu điện trong bang, tờ The New York Times đưa tin.

Điều này đã chấm dứt nỗ lực lớn cuối cùng của nhóm ông Trump nhằm trì hoãn việc công nhận kết quả kiểm phiếu ở đây.

Thẩm phán Brann đã viết rằng nếu Tổng thống Trump muốn vô hiệu hóa kết quả bầu cử của Pennsylvania thì trước hết ông "phải có các lý lẽ pháp lý thuyết phục và bằng chứng thực tế về tham nhũng tràn lan".

Đằng này, nhóm tranh cử của ông Trump chỉ cung cấp "các lập luận pháp lý không có giá trị và các cáo buộc mang tính suy đoán mà không có bằng chứng" - Thẩm phán Brann viết.

Sau những thất bại về mặt pháp lý ở gần như tất cả các bang quan trọng như Michigan, Georgia, Nevada, Arizona và Wisconsin, hy vọng đảo ngược kết quả bầu cử thông qua kiện cáo của ông Trump gần như đã tan biến.

Bài liên quan
comment Bình luận