Bệnh nhân tiểu đường nên ăn 3 loại rau này để đường huyết ngày càng ổn định
Bệnh tiểu đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa mãn tính, do thiếu hoặc không đủ insulin trong cơ thể, khả năng sử dụng đường bị giảm hoặc thậm chí hoàn toàn không có, dẫn đến lượng đường trong máu cao. Theo thời gian, nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng khác như bệnh tim, mù hoặc bệnh thận...
Trong trường hợp bình thường, thức ăn chúng ta ăn vào sẽ bị phân hủy thành glucose và thải vào máu. Lúc này lượng đường trong máu sẽ tăng cao, tuyến tụy trong cơ thể sẽ tiết ra insulin, chức năng chính là thúc đẩy đường glucose trong máu đi vào tế bào thành công và cung cấp năng lượng cần thiết cho tế bào.
Bệnh nhân tiểu đường có thể có lượng đường trong máu cao do không tiết đủ insulin hoặc cơ thể sử dụng insulin không hiệu quả. Khi lượng đường trong máu vượt quá sức chịu tải của thận, đường trong máu sẽ được đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu nên được gọi là bệnh tiểu đường.
Số lượng bệnh nhân đái tháo đường không ngừng tăng lên. Điều này cũng cho thấy loại bệnh này đã và đang trở thành căn bệnh thường xuyên xảy ra, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường, một trong số đó là yếu tố di truyền, hai là liên quan mật thiết đến thói quen sinh hoạt, ăn uống của con người. Đặc biệt những người béo phì nếu không được kiểm soát tốt sẽ mắc bệnh tiểu đường.
Các loại rau tốt cho bệnh tiểu đường
1. Củ cải trắng
Củ cải trắng có tác dụng lợi tiểu, có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể và kiểm soát chỉ số đường huyết một cách hiệu quả.
Mặc dù củ cải rất phổ biến nhưng tác dụng của nó đối với sức khỏe là rất đáng kinh ngạc. Củ cải trắng có tác dụng lợi tiểu thần kỳ, ngoài ra nó còn chứa một lượng lớn vitamin C và glucosinolates cần thiết cho cơ thể con người, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và giúp kiểm soát huyết áp. Và củ cải trắng còn có tác dụng chống oxy hóa thần kỳ, có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể và kiểm soát chỉ số đường huyết một cách hiệu quả.
2. Cải thảo
Loại rau rẻ nhất trong mùa đông lạnh giá là cải thảo, đặc biệt là ở miền Bắc. Người ta thường dự trữ cải thảo tại nhà vào mùa thu đông hàng năm. Cải thảo gần gũi với người dân, chứa nhiều caroten, các nguyên tố vi lượng và đa lượng vitamin, cải thảo còn chứa nhiều chất xơ, có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa và ức chế sự gia tăng chỉ số đường huyết sau bữa ăn. Hơn nữa, bắp cải là loại thực phẩm ít đường, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
3. Rau dền
Tên gọi khác của loại rau này là rau mầm, là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Nó rất giàu magiê. Nếu bạn bổ sung một ít rau dền trong bữa ăn hàng ngày, nó có thể cải thiện hiệu quả khả năng dung nạp glucose của bạn. Đối với bệnh nhân đái tháo đường, bạn cũng có thể giảm lượng insulin để kiểm soát lượng đường trong máu.
4. Tảo bẹ
Tảo bẹ rất giàu i-ốt hữu cơ, không chỉ có thể tiết ra một lượng lớn hormone vỏ thượng thận, mà còn làm tăng tỷ lệ chuyển hóa glucose trong cơ thể, từ đó giúp hạ đường huyết. Thứ hai, chỉ số đường huyết của loại thực phẩm này thấp hơn so với cải thảo, rất thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường.
Ngoài những loại rau trên, còn có một số loại rau khác cũng có tác dụng hạ đường huyết như hạt diêm mạch Artemisia. Artemisia quinoa có thể ổn định lượng đường trong máu chủ yếu là do nó giàu chất xơ, có thể cải thiện hiệu quả khả năng dung nạp glucose, nó cũng chứa một lượng lớn vitamin C và carotene, có thể ức chế sự gia tăng nhanh chóng của lượng đường trong máu.
Mộc Trà (tổng hợp)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm