Bệnh nhân tiểu đường nên ăn 3 loại rau này để đường huyết ngày càng ổn định
Bệnh tiểu đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa mãn tính, do thiếu hoặc không đủ insulin trong cơ thể, khả năng sử dụng đường bị giảm hoặc thậm chí hoàn toàn không có, dẫn đến lượng đường trong máu cao. Theo thời gian, nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng khác như bệnh tim, mù hoặc bệnh thận...
Trong trường hợp bình thường, thức ăn chúng ta ăn vào sẽ bị phân hủy thành glucose và thải vào máu. Lúc này lượng đường trong máu sẽ tăng cao, tuyến tụy trong cơ thể sẽ tiết ra insulin, chức năng chính là thúc đẩy đường glucose trong máu đi vào tế bào thành công và cung cấp năng lượng cần thiết cho tế bào.
Bệnh nhân tiểu đường có thể có lượng đường trong máu cao do không tiết đủ insulin hoặc cơ thể sử dụng insulin không hiệu quả. Khi lượng đường trong máu vượt quá sức chịu tải của thận, đường trong máu sẽ được đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu nên được gọi là bệnh tiểu đường.
Số lượng bệnh nhân đái tháo đường không ngừng tăng lên. Điều này cũng cho thấy loại bệnh này đã và đang trở thành căn bệnh thường xuyên xảy ra, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường, một trong số đó là yếu tố di truyền, hai là liên quan mật thiết đến thói quen sinh hoạt, ăn uống của con người. Đặc biệt những người béo phì nếu không được kiểm soát tốt sẽ mắc bệnh tiểu đường.
Các loại rau tốt cho bệnh tiểu đường
1. Củ cải trắng
Củ cải trắng có tác dụng lợi tiểu, có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể và kiểm soát chỉ số đường huyết một cách hiệu quả.
Mặc dù củ cải rất phổ biến nhưng tác dụng của nó đối với sức khỏe là rất đáng kinh ngạc. Củ cải trắng có tác dụng lợi tiểu thần kỳ, ngoài ra nó còn chứa một lượng lớn vitamin C và glucosinolates cần thiết cho cơ thể con người, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và giúp kiểm soát huyết áp. Và củ cải trắng còn có tác dụng chống oxy hóa thần kỳ, có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể và kiểm soát chỉ số đường huyết một cách hiệu quả.
2. Cải thảo
Loại rau rẻ nhất trong mùa đông lạnh giá là cải thảo, đặc biệt là ở miền Bắc. Người ta thường dự trữ cải thảo tại nhà vào mùa thu đông hàng năm. Cải thảo gần gũi với người dân, chứa nhiều caroten, các nguyên tố vi lượng và đa lượng vitamin, cải thảo còn chứa nhiều chất xơ, có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa và ức chế sự gia tăng chỉ số đường huyết sau bữa ăn. Hơn nữa, bắp cải là loại thực phẩm ít đường, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
3. Rau dền
Tên gọi khác của loại rau này là rau mầm, là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Nó rất giàu magiê. Nếu bạn bổ sung một ít rau dền trong bữa ăn hàng ngày, nó có thể cải thiện hiệu quả khả năng dung nạp glucose của bạn. Đối với bệnh nhân đái tháo đường, bạn cũng có thể giảm lượng insulin để kiểm soát lượng đường trong máu.
4. Tảo bẹ
Tảo bẹ rất giàu i-ốt hữu cơ, không chỉ có thể tiết ra một lượng lớn hormone vỏ thượng thận, mà còn làm tăng tỷ lệ chuyển hóa glucose trong cơ thể, từ đó giúp hạ đường huyết. Thứ hai, chỉ số đường huyết của loại thực phẩm này thấp hơn so với cải thảo, rất thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường.
Ngoài những loại rau trên, còn có một số loại rau khác cũng có tác dụng hạ đường huyết như hạt diêm mạch Artemisia. Artemisia quinoa có thể ổn định lượng đường trong máu chủ yếu là do nó giàu chất xơ, có thể cải thiện hiệu quả khả năng dung nạp glucose, nó cũng chứa một lượng lớn vitamin C và carotene, có thể ức chế sự gia tăng nhanh chóng của lượng đường trong máu.
Mộc Trà (tổng hợp)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm -
Thay đổi sự nghiệp kinh doanh khi biết đến Karmel
Chị Nguyễn Thị Minh Hằng, CEO Isha Beauty Spa - Giám đốc Đào tạo Karmel tại số 18 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh chia sẻ về quá trình thay đổi sự nghiệp kinh doanh và bản thân khi biết đến Karmel.April 24 at 10:16 am -
3 bệnh lý thường gặp trong mùa hè ở người cao tuổi
Người cao tuổi (NCT) là nhóm đối tượng có sức đề kháng chống bệnh, khả năng thích nghi với môi trường và thời tiết suy giảm, thường mắc các bệnh lý nền mạn tính. Do đó, người cao tuổi cần phải chăm sóc sức khỏe tốt mùa nắng nóng để phòng ngừa những bệnh lý nguy hiểm do tác động của nắng nóng gây ra. 3 bệnh lý thường gặp trong mùa hè ở người cao tuổi như tăng huyết áp, tim mạch, đột quỵ…April 23 at 2:16 pm