Bếp An Yên: Trao yêu thương, nhận lại nụ cười
Chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2023, căn bếp nhỏ trên đường Cầu Bươu, Hà Đông, Hà Nội là nơi mang đến hàng trăm suất ăn miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn Thủ đô. Đều đặn vào thứ tư và chủ nhật hàng tuần, hàng chục thiện nguyện viên lại có mặt tại bếp cơm thiện nguyện An Yên, tất bật chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế, cùng nhau làm công việc thầm lặng nhưng chứa đầy tình yêu thương.
Những thành viên tại Bếp An Yên luôn tràn đầy năng lượng tích cực
Trải lòng về lí do thành lập Bếp An Yên, chị Nguyễn Thị Vân, chủ nhân bếp cho biết: "Tôi ấp ủ ước mơ thành lập bếp ăn từ thiện từ 10 năm trước và giờ đã trở thành hiện thực. Lý do thành lập bếp cũng bởi vì chữ duyên, tôi luôn có một xúc cảm đặc biệt, khó tả trước những mảnh đời bất hạnh".
Theo chị Vân chia sẻ, mới đầu thành lập, bếp ăn chỉ phát được 100 - 150 suất bởi thiếu nguồn kinh phí và ít nhân lực. Sau đó, nhờ các kênh truyền thông, nhóm được biết đến rộng rãi hơn và tìm được thêm nhiều bạn đồng hành. Hiện Bếp An Yên có thể cung cấp 500 - 600 suất ăn mỗi ngày.
Để chuẩn bị những phần cơm, các thành viên của bếp đã phải sơ chế nguyên liệu từ sáng, nấu cơm từ trưa, dọn dẹp và bày biện bàn ghế từ đầu giờ chiều. Những suất cơm sau khi được hoàn thiện và đóng gói cẩn thận, sẽ được các thành viên phát tận tay tới từng bệnh nhân. Giá trị mỗi suất cơm tuy không lớn, nhưng đủ để cho các bệnh nhân cảm nhận được sự sẻ chia, lòng nhân ái.
Các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân xếp hàng nhận cơm tại Bếp An Yên
Được biết, nguồn kinh phí được thành viên tự đóng góp hoặc kêu gọi, vận động từ các mạnh thường quân qua Facebook, Zalo, kênh TikTok của nhóm. Có người tài trợ tiền mặt, có người góp gạo, góp thực phẩm sạch. Thường kỳ, nhóm lên kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Các hoạt động đều công khai minh bạch, những khoản vận động, đóng góp cũng như chi tiêu.
Chị Vân cho biết thêm, trước khi lên thực đơn mỗi buổi, Bếp An Yên sẽ xin ý kiến từ các bác sĩ, chuyên gia an toàn thực phẩm để biết bệnh nhân ăn gì, kiêng gì. Mỗi nhóm bệnh nhân có thực đơn riêng để phù hợp với tình trạng điều trị của người bệnh, nhưng vẫn phải đáp ứng các tiêu chí: Ngon, sạch và đầy đủ chất dinh dưỡng. Bếp "nói không" với đồ đông lạnh, các món đều do nhóm tự nấu, không phẩm màu, không chất bảo quản.
Thành viên Bếp An Viên tất bật chuẩn bị các xuất cơm
Có lẽ, chính sự tận tâm, chu đáo đó mà Bếp An Yên nhận được rất nhiều sự ủng hộ thiết thực. Từ khi hoạt động, hàng trăm thiện nguyện viên từ những cô bác đã nghỉ hưu, tới những bạn học sinh, sinh viên còn rất trẻ, đều lựa chọn căn bếp làm “ngôi nhà chung” để cùng san sẻ tình yêu thương và lòng nhân ái.
Nói thêm về dự định của bản thân, chị Vân chỉ cười và đáp: "Hiện tại, tôi chưa có dự định gì nhiều, chỉ mong có thể tiếp tục duy trì bếp, giúp đỡ thêm nhiều người có hoàn cảnh khó khăn hơn nữa. Hy vọng rằng, Bếp An Yên sẽ trở thành một trong những niềm sẻ chia lớn lao với mọi người. Dù không thể giúp người bệnh được nhiều, nhưng mong rằng, sẽ tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ người bệnh bằng chính khả năng của mình".
Có thể thấy rằng, giữa Thủ đô tấp nập, tại một góc nhỏ vẫn còn đâu đó những người hàng tuần tất bật, chuẩn bị chu đáo những xuất cơm nóng hổi, phát cho những bệnh nhân tại các bệnh viện. Hình ảnh này trở thành nét đẹp khó tả, tỏa sáng giữa bộn bề cuộc sống của người dân. Hy vọng rằng, Bếp An Yên sẽ tiếp tục duy trì hoạt động, sẻ chia tới các bệnh nhân. Và điều mà Bếp An Yên được nhận lại, đó chính là những lời cảm ơn, những nụ cười. Đây có lẽ chính là động lực để các thành viên tiếp tục giữ lửa cho Bếp An Yên.
Thu Trang. Ảnh: NVCC
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm