Bị viêm cột sống dính khớp, người phụ nữ suốt 30 năm chỉ nằm

Chị H.T.T.H. (45 tuổi) không thể cử động được khớp háng, không thể ngồi được mà lúc nào cũng phải nằm vì căn bệnh viêm cột sống dính khớp.

08/04/2021 06:05

Dù đã đi chạy chữa khắp các bệnh viện lớn trong những năm qua, nhưng các biện pháp điều trị nội khoa không còn tác dụng đối với căn bệnh của chị.

Chị chia sẻ: Bản thân bị bệnh viêm cột sống dính khớp từ nhỏ, khi đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chị đã có biểu hiện biến chứng viêm dính khớp cột sống và viêm dính cứng khớp háng, chị không thể ngồi và bước đi được, mọi sinh hoạt rất khó khăn luôn phải có người hỗ trợ.

pt

TS.BS Ngô Bá Toàn, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Chấn thương chung cho biết: Ca mổ của bệnh nhân là một ca mổ vô cùng phức tạp, cả 2 khớp háng đã có biến chứng viêm dính biến dạng. Thêm nữa, tình trạng viêm trong máu thường xuyên ở mức cao dễ dẫn đến chậm liền vết thương thậm chí nhiễm trùng sau mổ.

Trước tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ đã hội chẩn đa chuyên khoa kỹ lưỡng và đưa đến quyết định mổ thay khớp háng 2 bên bằng kỹ thuật mổ ít xâm lấn với khớp 2 chuyển động chống trật và chống mài mòn.

Ngay sau mổ, bệnh nhân sức khỏe ổn định, hồi phục tốt được hướng dẫn tập phục hồi chức năng sớm. Sau mổ 1 tháng, bệnh nhân đã có thể đi lại bình thường và được hướng dẫn tiếp tục tập luyện để có thể bình phục nhanh.

Theo TS.BS Ngô Bá Toàn, viêm cột sống dính khớp là bệnh lý viêm mạn tính kéo dài đặc trưng bởi tình trạng đau và tổn thương khớp cùng chậu, cột sống và các khớp chi dưới. Bệnh khiến một số đốt sống dính lại với nhau làm sưng lên dẫn đến việc khó cử động làm gù, vẹo, tàn phế.

Không có cách điều trị triệt để viêm cột sống dính khớp. Các phương pháp điều trị chỉ có thể cải thiện triệu chứng và ngăn ngừa bệnh trở nên xấu đi. Phẫu thuật thay khớp háng: chỉ định trong trường hợp bệnh nhân đau kéo dài, hạn chế vận động và có phá hủy cấu trúc rõ trên hình ảnh X-quang. Phẫu thuật chỉnh hình đối với cột sống: chỉ định khi cột sống biến dạng.

Theo VTV

comment Bình luận