Biến chủng COVID-19 Ấn Độ lan tràn tại Anh
Biến chủng B.1.617, được phát hiện đầu tiên vào tháng 10/2020 tại Ấn Độ, đang lây nhiễm tại Anh với tốc độ đáng lo ngại. Ngày 17/5, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock xác nhận cả nước có 2.323 người dương tính với B.1.617.2, một trong ba biến thể của B.1.617, tăng hơn 1.000 ca chỉ trong 4 ngày.
Tính từ ngày 7/5, khi Anh coi B.1.617.2 là biến thể đáng lo ngại, số ca dương tính liên quan đến chủng virus này đã tăng gấp đôi. Theo Bộ trưởng Hancock, B.1.617.2 là chủng virus chủ đạo tại hai thị trấn Bolton và Blackburn, phía bắc nước Anh, với số bệnh nhân tăng ở mọi nhóm tuổi.
Anh có thể xem xét gia hạn các biện pháp chống dịch để ứng phó nguy cơ làn sóng mới do biến chủng Ấn Độ. Nội bộ chính phủ bắt đầu lo lắng Anh khó đạt mục tiêu dỡ bỏ mọi quy định giãn cách xã hội từ ngày 21/6.

Bệnh nhân COVID-19 được đưa đến Bệnh viện Hoàng gia London, Anh vào ngày 10/1 (Ảnh: Reuters)
"Không có bằng chứng cho thấy số ca nhiễm B.1.617.2 sẽ tăng chậm lại", Paul Hunter, chuyên gia y học tại Đại học East Anglia, nhận định.
Hunter dự đoán số ca nhiễm B.1.617.2 "chỉ trong vài ngày tới" có thể áp đảo số ca dương tính với biến chủng B.1.1.7, được phát hiện tại Anh vào năm 2020 và hiện là chủng virus chủ đạo trên cả nước.
Trong bài viết trên Tạp chí Y khoa Anh hôm 17/5, một nhóm chuyên gia y tế cũng nhấn mạnh biến chủng nCoV mới là thách thức cực kỳ nghiêm trọng.
"Biến chủng lây lan nhanh và ngày một đáng chú ý tại nhiều khu vực trên cả nước. So với B.1.1.7, biến chủng B.1.617.2 có khả năng lây nhiễm cao hơn và có thể lây giữa những người đã được tiêm vaccine", các nhà khoa học viết, lưu ý biến thể của B.1.617 vẫn còn nhiều bí ẩn như cơ chế lây nhiễm hoặc mức độ bảo vệ của vaccine trước biến chủng.
Đội ngũ cố vấn khoa học cho Chính phủ Anh đã tính đến kịch bản xấu nhất với B.1.617.2. Trong trường hợp biến chủng này có khả năng lây nhiễm cao hơn B.1.1.7 khoảng 40-50%, số người nhập viện vì COVID-19 sẽ nghiêm trọng hơn giai đoạn đỉnh dịch vào tháng 1.
Anh từng ghi nhận hơn 4.500 ca nhập viện vì COVID-19 vào ngày 12/1, mức cao kỷ lục từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại nước này.
Trung Nhân (Theo CNBC)

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Tập đoàn Amway ra mắt bộ giải pháp chăm sóc tóc và da đầu hoàn toàn mới
Hôm nay, thương hiệu chăm sóc tóc Satinique, thuộc Tập đoàn Amway vừa ra mắt bộ giải pháp chăm sóc tóc và da đầu hoàn toàn mới. Với công thức cải tiến vượt trội, chứa các dưỡng chất từ thực vật an toàn và dịu nhẹ, Satinique mang đến hiệu quả chăm sóc tối ưu, giúp mái tóc khỏe mạnh, bóng mượt và tràn đầy sức sống.April 17 at 4:46 pm -
Long Châu đồng loạt phủ cờ Tổ quốc ở hơn 2025 nhà thuốc trên toàn quốc nhân dịp lễ 30/4 - 1/5
Những ngày tháng Tư, khắp các tuyến đường, con phố trên cả nước dần nhuộm đỏ sắc cờ. Người người, nhà nhà đều háo hức chuẩn bị đón chào dịp lễ trọng đại – kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025). Hòa trong không khí ấy, hệ thống hơn 2000 nhà thuốc Long Châu trên toàn quốc đồng loạt trang trí, treo cờ Tổ quốc rực rỡ.April 15 at 2:19 pm -
Meijibio Healing Retreat: Hành trình chữa lành cho sức khỏe thân – tâm – trí
Trong nhịp sống hiện đại đầy áp lực, con người ngày càng ý thức rõ hơn về nhu cầu chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện, không chỉ là chữa bệnh, mà còn là phòng ngừa, phục hồi và tái tạo năng lượng sống. Từ đó, khái niệm Healing Retreat – hành trình chữa lành dần trở thành xu hướng mới trên toàn cầu, đặc biệt với những ai đang tìm kiếm sự cân bằng sâu sắc giữa thể chất và tinh thần.April 15 at 10:06 am -
FPT Long Châu nhận giải thưởng danh giá của châu Á trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Vào tối ngày 10/4/2025, hệ thống nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu - là đại diện Việt Nam được vinh danh với giải thưởng "Đổi mới sáng tạo - Đột phá công nghệ của năm" (Digital Innovation of the Year) tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025.April 11 at 11:30 am