Bổ sung axít béo có thể giúp ngăn ngừa bệnh đa xơ cứng
Ða xơ cứng là một bệnh tự miễn, khi hệ miễn dịch phản ứng bất thường và tấn công nhầm lớp vỏ bảo vệ (myelin) bao quanh các sợi thần kinh vốn phụ trách xử lý thông tin liên lạc giữa cơ thể và não. Bệnh có thể làm mất khả năng đi lại ở những bệnh nhân nặng, song cũng có trường hợp tự thuyên giảm trong một thời gian dài trước khi tái phát. Hiện chưa có cách chữa khỏi bệnh này, nhưng một số phương pháp điều trị có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và đẩy nhanh quá trình hồi phục.
Trong nghiên cứu mới, các chuyên gia tại Ðại học Yale nhận thấy rằng bệnh nhân đa xơ cứng thường thiếu lượng axít oleic - một axít béo không bão hòa đơn - trong mô. Theo họ, thiếu axít oleic dẫn đến mất cảm biến trao đổi chất kích hoạt tế bào T (T-cell) - một trong những yếu tố quan trọng nhất của hệ miễn dịch, giúp chống lại các bệnh truyền nhiễm. Mất đi cơ chế điều hòa thích hợp các tế bào T, hệ miễn dịch bắt đầu tấn công các phần khỏe mạnh của cơ thể cũng như gây nhiễm trùng. Sự rối loạn này có thể khiến bệnh nhân đa xơ cứng bị mất thị lực, đau mãn tính, giảm khả năng phối hợp vận động và các triệu chứng suy nhược khác. Trong các thí nghiệm trên các mô mỡ của bệnh nhân đa xơ cứng, các chuyên gia phát hiện việc đưa nhiều axít oleic vào các mô này đã làm tăng mức độ điều hòa của tế bào T. Do đó, bổ sung axít oleic vào chế độ ăn uống có thể giúp phòng ngừa hoặc giảm thiểu tác động của bệnh đa xơ cứng. Ðược biết, axít béo này có nhiều trong các sản phẩm như dầu ăn, dầu ô liu, trái bơ, các loại hạt, trứng, phô mai, sữa, thịt bò, heo và gà.
“Chúng ta từ lâu biết rằng di truyền và môi trường là hai yếu tố góp phần dẫn đến sự phát triển của bệnh đa xơ cứng. Nghiên cứu này cho thấy một trong các yếu tố môi trường liên quan đến bệnh là chế độ ăn uống” - Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ David Hafler, Chủ tịch Khoa Thần kinh của Ðại học Yale, nhận định. Ông cho biết thêm, béo phì cũng có thể kích hoạt mức độ viêm nhiễm không lành mạnh trong cơ thể. Ðây là một yếu tố nguy cơ phổ biến đối với bệnh đa xơ cứng và là nguyên nhân thôi thúc các chuyên gia điều tra vai trò của chế độ ăn đối với căn bệnh này.
Theo Study Finds
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm -
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm -
Herbalife Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất vừa được vinh danh giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2024” bởi Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF).May 8 at 3:37 pm