Bụng to có làm khó 'chuyện ấy'?

BS Nguyễn Bá Hưng, BV Nam học và hiếm muộn Hà Nội cảnh báo, việc nam giới bị béo phì sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống tình dục - khả năng quan hệ tình dục của họ.

16/11/2020 06:50

Chia sẻ với phóng viên, TS. BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, trong các nước Đông Nam Á, Việt Nam có số người béo phì (chỉ số khối cơ thể BMI trên 25) tăng nhanh nhất.

Theo Fitch Solutions Macro Research, từ năm 2010 đến 2014, Việt Nam có tỷ lệ người béo phì tăng nhanh nhất khu vực với 38% (xếp sau là Indonesia với mức tăng 33%). Trong đó nam giới Việt béo phì cũng có xu hướng gia tăng.

TS. BS Nguyễn Hồng Sơn cho rằng, nguyên nhân khiến tỷ lệ béo phì ở nước ta tăng nhanh không nằm ngoài xu hướng chung của các nước trong khu vực: Kinh tế được cải thiện dẫn tới sự thay đổi về lối sống, chế độ dinh dưỡng không lành mạnh.

Theo đánh giá nhanh về khẩu phần của các bệnh nhân thừa cân đến khám tại Trung tâm điều trị béo phì và hội chứng chuyển hoá của Viện Y học ứng dụng Việt Nam, các loại thức ăn nhanh, nhiều calo và mất cân đối về dinh dưỡng như gà rán, spaghetti, trà sữa, nước ngọt,… ngày càng được ưa chuộng để thay thế cho bữa ăn truyền thống vì tính tiện lợi và nhanh chóng, tiệc tùng nhiều cũng là một nguyên nhân ăn uống mất kiểm soát.

“Bên cạnh đó, thời gian ngồi làm việc kéo dài và thói quen ít vận động cũng góp phần khiến tỷ lệ béo phì tăng cao”, TS. BS Nguyễn Hồng Sơn cảnh báo.

Theo đó, nam giới béo phì thường rơi vào nhóm những người đàn ông sau khi kết hôn. Họ thường ít quan tâm đến ngoại hình, đồng thời giờ giấc ăn uống, nghỉ ngơi cũng điều độ hơn trước nên tình trạng béo phì thường tăng cao.

“Bên cạnh đó, khi tuổi tác tăng dần, việc chuyển hóa năng lượng và các chất béo dư thừa không còn tốt như tuổi trẻ nên cũng sẽ dễ béo phì hơn. Nhóm trung niên cũng được coi là nhóm ít vận động nhất so với nhóm thiếu nhi, thanh niên và người về hưu”, TS. BS Nguyễn Hồng Sơn nhấn mạnh.

Theo Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, béo phì là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh tật của nhiều cơ quan, bộ phận trong cơ thể. Đầu tiên là ảnh hưởng đến hệ tim mạch như: Tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não, hẹp tắc động mạch chi.

Ảnh hưởng đến hệ hô hấp như giảm thông khí, ngừng thở khi ngủ là một biến chứng rất nguy hiểm.

Ngoài ra béo phì cũng gây ra tình trạng kém dung nạp glucose, kháng insulin, nặng hơn là bệnh tiểu đường, rối loạn chuyển hóa mỡ máu, tăng acid uric gây bệnh gút…

Dưới góc độ chuyên gia nam học, BS Nguyễn Bá Hưng, BV Nam học và hiếm muộn Hà Nội cảnh báo, việc nam giới bị béo phì, biểu hiện bởi “bụng bia” sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống tình dục – khả năng quan hệ tình dục của những trường hợp này.

photo1605257248986-16052572492311760874720

Đầu tiên, theo BS Bá Hưng là khi nam giới béo phì vấn đề đầu tiên họ phải đối mặt là dương vật bị che bớt một phần kích thước. Và bụng càng to thì dương vật bị vùi lấp càng nhiều.

Không dừng lại ở đó, vị chuyên gia nam học này cũng chỉ ra nguy cơ cương cứng của bộ phận này cũng bị ảnh hưởng khi bụng quá to.

Sở dĩ có tình trạng này, theo BS Hưng là do người béo phì thường có lượng mỡ trong máu cao gây cản trở lưu thông. Từ đó, lượng máu bơm vào dương vật giảm.

“Đây là nguyên nhân chính khiến dương vật khó cương cũng như duy trì độ cứng. Nam giới sẽ giảm khả năng hoạt động tình dục”, BS Hưng giải thích.

Ngoài việc máu được bơm vào ít, người béo phì thường có nồng độ testosterone thấp, cơ bắp vì thế cũng trở nên yếu hơn, đặc biệt là các nhóm cơ bơm giữ máu trong dương vật dẫn đến gia tăng tình trạng rối loạn cương dương.

“Người béo phì thường có thói quen ít vận động từ đó ứ trệ tuần hoàn và phát sinh các gốc tự do nhiều hơn. Điều này gây tổn hại màng tế bào tinh trùng, biến đổi các phân tử ADN dẫn đến tinh trùng yếu, thoái hóa và dị dạng”, BS Hưng nhấn mạnh.

Vị chuyên gia nam học cảnh báo, nam giới béo phì thì sớm muộn sẽ gặp các vấn đề về sinh sản… Do đó, giữ cơ thể khoẻ mạnh, đủ cân, không béo phì là điều mà các đấng mày râu cần đặc biệt quan tâm.

Theo infonet

comment Bình luận