Cà Mau tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh theo nội dung Công văn số 9737/BNN-CCPT ngày 20/12/2024 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
26/12/2024 11:26

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp các sở, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan, thực hiện các nội dung chỉ đạo có liên quan của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Công văn số 9737/BNN-CCPT ngày 20/12/2024. Trong đó, phổ biến, hướng dẫn triển khai các quy định, cơ chế chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm, chú trọng các văn bản mới ban hành. Tăng cường tổ chức tập huấn, hướng dẫn, giám sát người sản xuất tuân thủ theo đúng các quy trình sản xuất nông, lâm, thủy sản bảo đảm an toàn. Tăng cường tập huấn, hướng dẫn cho các đối tượng là người, hộ sản xuất kinh doanh tại các chợ đầu mối, chợ cung ứng trực tiếp nông, lâm, thủy sản tới người tiêu dùng về thao tác thực hành tại các công đoạn vận chuyển, bảo quản, bày bán cũng như lưu trữ đầy đủ hồ sơ, giấy tờ có liên quan phục vụ truy xuất nguồn gốc.

attp

(Ảnh: Camau.gov)

Giới thiệu, quảng bá các chuỗi giá trị, mô hình, điểm cung ứng, sản xuất nông, lâm, thủy sản an toàn và cách lựa chọn thực phẩm an toàn. Xử lý kịp thời và công khai các trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm trên địa bàn; biểu dương các cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản duy trì tốt điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.

Thanh tra, kiểm tra, giám sát nguồn cung cấp nông lâm thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm; chủ động theo dõi tình hình cung cầu, diễn biến thời tiết, dịch bệnh để có các phương án điều phối, xử lý kịp thời, tránh thiếu nguồn cung cục bộ cũng như ứng phó xử lý các sự cố an toàn thực phẩm (nếu xảy ra).

Tổ chức lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm các sản phẩm nông lâm thủy sản có nguy cơ cao về không bảo đảm an toàn thực phẩm, được tiêu thụ nhiều vào các dịp lễ, tết tại địa phương theo quy định. Chủ động, kịp thời tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất nhằm phát hiện và xử lý triệt để các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm, gian lận chất lượng, nguồn gốc xuất xứ. Trong đó, cần tập trung vào các cơ sở sản xuất, cung ứng ra thị trường các mặt hàng nông, lâm, thủy sản được tiêu thụ nhiều trong dịp lễ, tết, các chợ đầu mối, chợ cung ứng trực tiếp nông, lâm, thủy sản tới người tiêu dùng.

Cẩm Đào

comment Bình luận

largeer