Kỷ Niệm 50 năm ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Các bài sơ cứu đơn giản khi gặp tai nạn

Tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, từ vết thương nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày đến các chấn thương nghiêm trọng khi đi đường hay lao động. Dưới đây là một số bài sơ cứu đơn giản khi gặp tai nạn mà nhiều người sẽ cần.

Xử lý vết thương chảy máu

Không chạm tay trực tiếp vào vết thương đang chảy máu (Ảnh minh họa)

Không chạm tay trực tiếp vào vết thương đang chảy máu (Ảnh minh họa)

Khi bị thương chảy máu, việc đầu tiên là giữ bình tĩnh và nhanh chóng dùng khăn sạch hoặc gạc y tế ép trực tiếp lên vết thương để cầm máu. Nếu không có sẵn gạc, có thể sử dụng quần áo sạch thay thế, nhưng tuyệt đối không chạm tay trực tiếp lên vết thương hở để tránh nhiễm trùng.

Trong trường hợp máu chảy nhiều, cần nâng cao vùng bị thương so với tim để giảm lưu lượng máu. Sau đó, băng cố định lại và nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện nếu máu không ngừng chảy hoặc vết thương quá sâu.

Sơ cứu khi bị ngạt thở hoặc hóc dị vật

Ngạt thở do hóc dị vật là một tình huống vô cùng nguy hiểm (Ảnh minh họa)

Ngạt thở do hóc dị vật là một tình huống vô cùng nguy hiểm (Ảnh minh họa)

Ngạt thở do dị vật là tình huống nguy hiểm, thường xảy ra khi ăn uống. Với người lớn, có thể áp dụng thủ thuật Heimlich, đứng phía sau nạn nhân, vòng tay qua eo, đặt một bàn tay nắm lại và ép mạnh vào vùng thượng vị theo hướng từ dưới lên trên. Thao tác này giúp tạo áp lực đẩy dị vật ra ngoài.

Với trẻ nhỏ, cần đặt bé nằm sấp trên cánh tay, đầu thấp hơn ngực, rồi vỗ nhẹ 5 lần vào lưng. Nếu dị vật chưa bật ra, có thể lặp lại động tác hoặc tiến hành ép ngực. Sau khi sơ cứu, nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để kiểm tra đường thở.

Hồi sức tim phổi (CPR) khi ngưng thở, ngưng tim

Hô hấp nhân tạp giúp duy trì sự sống cho nạn nhân (Ảnh minh họa)

Hô hấp nhân tạp giúp duy trì sự sống cho nạn nhân (Ảnh minh họa)

Trong tình huống nạn nhân bất tỉnh, ngưng thở hoặc không có mạch, cần tiến hành hồi sức tim phổi (CPR). Người sơ cứu đặt nạn nhân nằm ngửa trên mặt phẳng cứng, dùng hai tay chồng lên nhau ép mạnh vào giữa ngực theo nhịp khoảng 100-120 lần/phút.

Kết hợp với ép ngực, người sơ cứu có thể thực hiện hô hấp nhân tạo với các thao tác như bịt mũi nạn nhân, hà hơi qua miệng 2 lần sau mỗi 30 nhịp ép. Đây là kỹ năng đòi hỏi sự tập trung và thực hành đúng kỹ thuật, giúp duy trì sự sống cho nạn nhân trước khi đội ngũ y tế đến nơi.

Kim Liên (Tổng hợp)