Cách ăn 10 loại thực phẩm để giữ nguyên dinh dưỡng

Có mối tương quan giữa màu sắc của các loại rau khác nhau và lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại. Các loại rau màu đỏ nổi tiếng với đặc tính chống oxy hóa, trong khi các loại rau màu xanh lá cây nổi tiếng với tác dụng hỗ trợ sức khỏe mắt tốt và các loại rau màu vàng thường được coi là nguồn cung cấp protein dồi dào.
08/11/2021 11:43

Chuối

Empty

Chuối là một nguồn dinh dưỡng, bao gồm vitamin B và C cũng như magiê và kali. Và đó là những điều liên quan giữa chuối và vỏ của nó mà chúng ta phải cảm ơn vì điều đó. Chúng được gọi là "bó phloem" và chúng phân phối nước và chất dinh dưỡng khắp quả. Chúng cũng có khả năng chứa nhiều loại chất xơ hơn và sẽ là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn. Vì vậy, đừng vứt chúng đi!

Cà chua

Empty

Luộc cà chua nghe có vẻ không hay ho, nhưng cà chua nấu chín giải phóng nhiều chất chống oxy hóa chống ung thưlycopene. Nó xảy ra do nhiệt phá vỡ các thành tế bào cứng hơn trong thực vật, cho phép cơ thể chúng ta hấp thụ các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn. 

Củ cải

Empty

Bạn hoàn toàn đúng nếu ăn những loại rau này vì lá của chúng, thân của chúng cũng có thể ăn được. Thân cây nấu chín cung cấp một lượng glutamine, một loại axit đặc biệt giúp chữa lành cơ thể. Chúng cũng có hương vị tuyệt vời khi được trần và áp chảo với dầu ô liu. Vì vậy, hãy tận dụng tối đa việc mua rau bằng cách ăn tất cả các phần của nó và nhận được nhiều vitamin hơn.

Khoai tây

Empty

Ăn khoai tây cả vỏ cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất hơn so với khi không có khoai tây. Trong số đó có vitamin C, một số vitamin B, sắt, canxi và kali. Công cụ này cung cấp cho bạn năng lượng, giảm căng thẳng và có lợi cho xương và tiêu hóa của bạn. Cách tốt nhất để giữ cho vỏ có thể ăn được là nướng khoai tây.

Táo

Empty

Ăn những trái cây này có vỏ! Vỏ táo có chứa chất chống oxy hóa, quercetin, có tác dụng kỳ diệu đối với tim và não của bạn. Vỏ cam có các hợp chất gọi là flavon, giúp giảm cholesterol và bảo vệ tim mạch.

Trứng

Empty

Mặc dù trứng trở nên dễ tiêu hóa hơn khi nấu chín, nhưng nhiệt độ cao có thể làm hỏng một số chất dinh dưỡng của chúng. Ví dụ, cho vào lò vi sóng, chiên và luộc trứng chín kỹ làm giảm số lượng chất chống oxy hóa có trong trứng và làm oxy hóa cholesterol trong trứng. Điều này có nghĩa là trứng luộc chín và luộc mềm là những món ăn lành mạnh nhất - chúng sử dụng protein tốt nhất và giữ nguyên vẹn những thứ ngon. Những phương pháp này cũng không thêm bất kỳ calo nào.

Hành tỏi

Empty

Việc đập và băm nhỏ hành tây và tỏi sẽ giải phóng alliinase, một loại enzyme giúp tạo ra chất dinh dưỡng gọi là allicin. Allicin, khi ăn, giúp tạo ra các hợp chất khác bảo vệ chúng ta chống lại bệnh tật. Ngoài ra, cả hành và tỏi đều chứa lưu huỳnh, hợp chất tốt với các loại thực phẩm giàu sắt và kẽm, như gà tây, thịt bò và gan.

Ngũ cốc và đậu

Empty

Các hợp chất xuất hiện tự nhiên trong ngũ cốc và đậu có thể khiến chúng khó tiêu hóa. Khi bạn ngâm đậu và ngũ cốc, bạn đang giảm lượng hợp chất này, làm cho các khoáng chất bên trong có sẵn hơn và tiêu hóa dễ dàng hơn. Nó cũng giúp bạn hấp thụ tốt hơn các khoáng chất như sắt, canxi và kẽm, được giải phóng bởi nước ấm. Nếu bạn mua đậu tây đỏ, hãy ngâm và luộc chín. Nếu không, chúng có thể gây ra tình trạng nôn mửa và tiêu chảy nghiêm trọng.

Ăn sống rau xanh

Empty

Tất cả mọi thứ màu xanh lá cây nên được ăn sống. Cải Brussels, bông cải xanh, bơ, rau bina và tất cả các loại rau xanh khác đều chứa các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước rất nhạy cảm với nhiệt. Nhiệt độ cao làm hỏng vitamin C, folate và vitamin B1 và B5, vì vậy bạn sẽ nhận được nhiều hơn những thứ này khi bạn ăn thực phẩm thô xanh. Ví dụ, rau bina sống có lượng vitamin C gấp 3 lần so với rau bina nấu chín.

Theo Brightside

comment Bình luận

largeer