Cách trị tiêu chảy theo phương pháp y học cổ truyền
Theo thời gian bị bệnh, tiết tả cũng bao gồm 2 loại chính là bạo tả (cấp tính, thường do ngoại cảm, thương thực) và cửu tiết (thường do rối loạn công năng tạng phủ).
Nguyên nhân tiêu chảy và cơ chế bệnh sinh
Nguyên nhân tiêu chảy bao gồm cả 3 loại: Nội nhân, ngoại nhân và bất nội ngoại nhân:
Do cảm phải ngoại tà
Do cảm phải ngoại tà (Phong, Hàn, Thử, Thấp, Nhiệt) mà chủ yếu là do thấp làm tỳ vị bị tổn thương, mất chức năng kiện vận, không phân biệt được thanh trọc, thăng giáng thất thường sinh ra tiết tả.
Do thương thực
Ăn uống không điều độ, ở không thích nghi, làm thức ăn đình trệ lại; hoặc ăn quá nhiều thức ăn béo bổ, sống lạnh làm cho chức năng vận hóa của tỳ vị bị ảnh hưởng.
Do tỳ vị dương hư
Tỳ vị hư yếu hay tỳ vị hư hàn. Khi đó tỳ vị mất chức năng vận hóa làm thức ăn đình trệ, tỳ khí bị hạ hãm, thanh khí không thăng gây ra tiết tả.
Do thận dương hư
Do thận dương hư hoặc mệnh môn hỏa suy: Bệnh lâu ngày hoặc tiết tả kéo dài làm cho thận dương bị tổn thương, không ôn ấm được tỳ dương. Trung dương không đủ không vận hóa được thủy cốc, âm hàn nhiều làm hại tỳ vị gây ra tiết tả.
Do tình chí thất điều
Tình chí thất điều làm can khí uất kết, can mộc khắc tỳ thổ. Hoặc do tỳ khí vốn hư yếu, can khí thừa cơ xâm phạm làm hại thêm tỳ khí khiến quá trình vận hóa bị rối loạn gây ra tiết tả.
Cách trị tiêu chảy theo y học cổ truyền
Dùng sắn dây, cam thảo, mã đề
Thành phần: 50g sắn dây; 20g cam thảo dây; 20g mã đề thảo.
Cách làm: Sắc với khoảng 400ml nước cho tới khi lượng nước còn lại khoảng 1 nửa thì dùng được.
Cách dùng: Người lớn uống 2 lần/ngày; Trẻ em uống 3-4 lần/ngày.
Dùng sắn dây, kim ngân hoa, rau má, cam thảo
Thành phần: 12g sắn dây; 12g kim ngân hoa; 10g mã đề; 12g rau má; 10g cam thảo dây; 12g hậu phác; 10g hoàng liên.
Thực hiện: Sắc lấy nước uống.
Cách dùng: Uống 2-3 lần/ngày.
Dùng chuối tiêu xanh
Gọt mỏng lớp vỏ xanh bên ngoài quả chuối tiêu, sau đó xay nhuyễn rồi nấu cùng cháo cho bé ăn, chứng tiêu chảy của trẻ sẽ giảm.
Dùng búp ổi
Hái một vài búp ổi non, rửa sạch, sắc lấy nước uống.
Dùng gừng tươi và chè khô
Thành phần: 100g gừng tươi; 1 ít chè khô.
Thực hiện: Cho gừng tươi và chè khô vào đun cùng với 1 lượng nước vừa đủ (khoảng 800ml) cho tới khi còn khoảng 600ml nước; Cho thêm khoảng 15ml giấm gạo, sau đó tắt bếp.
Cách dùng: Uống 3 lần/ngày.
Theo Nội khoa Việt Nam
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị khoa học thẩm mỹ quốc tế DEMIRE 2024 kết hợp triển lãm trang thiết bị y tế quốc tế - K Med Expo
Thành công năm 2023 sẽ là tiền đề cho sự bùng nổ của hội nghị khoa học thẩm mỹ quốc tế DEMIRE 2024 kết hợp triển lãm K-Med Expo Việt Nam 2024.May 15 at 7:37 pm -
Dưỡng chất đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai
Dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp người mẹ khỏe mạnh để việc thụ thai được dễ dàng và chuẩn bị cho thời kỳ mang thai sắp tới diễn ra an toàn và thuận lợi.May 14 at 2:31 pm -
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm