Chế độ ăn cho người có axit uric cao
Trong quá trình ăn kiêng, điều quan trọng là phải giảm tiêu thụ đồ ngọt và nước ngọt vì chúng rất giàu fructose, một loại carbohydrate thúc đẩy sản xuất axit uric, ngoài ra còn gây tăng cân, một trong những nguyên nhân do axit uric cao.
Trong quá trình ăn kiêng, điều quan trọng là phải giảm tiêu thụ đồ ngọt và nước ngọt vì chúng rất giàu fructose, một loại carbohydrate thúc đẩy sản xuất axit uric, ngoài ra còn gây tăng cân, một trong những nguyên nhân. do axit uric cao.
Mặt khác, điều quan trọng là phải ưu tiên tiêu thụ rau và trái cây, vì chất xơ và vitamin, đặc biệt là vitamin C, giúp điều hòa axit uric trong máu, đồng thời cũng nên uống nhiều nước, vì thức uống này giúp loại bỏ axit uric, axit uric dư thừa trong nước tiểu.
Những câu hỏi phổ biến nhất
Một số câu hỏi phổ biến về chế độ ăn uống cho người có axit uric cao là:
1. Cây họ đậu có làm tăng axit uric không?
Các loại đậu như đậu lăng, đậu lăng và đậu xanh có hàm lượng purine cao. Tuy nhiên, những thực phẩm này không làm tăng axit uric.
Điều này xảy ra vì adenine và guanine, những loại purin chính có trong cây họ đậu, không gây ra sự gia tăng nồng độ axit uric trong cơ thể.
Trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, loại purine có số lượng lớn nhất là hypoxanthine, một chất được chuyển hóa trong cơ thể thành axit uric, do đó chịu trách nhiệm chính làm tăng nồng độ axit uric trong máu.
2. Người bị axit uric cao có ăn được trứng không?
Những người có axit uric cao có thể ăn trứng. Tuy nhiên, lượng thức ăn này nên ăn ở mức vừa phải, chẳng hạn như trung bình 2 quả trứng vào bữa trưa hoặc bữa tối.
Tuy nhiên, có thể tạm thời loại trứng ra khỏi chế độ ăn, đặc biệt khi nồng độ axit uric trong máu rất cao hoặc khi bị bệnh gút tấn công.
3. Cam quýt có làm axit máu, tăng axit uric không?
Trái cây họ cam quýt được cho là có tác dụng axit hóa máu, làm tăng axit uric. Tuy nhiên, độ axit của trái cây lại bị trung hòa bởi axit dạ dày, mạnh hơn axit trong thực phẩm. Vì vậy, axit trong trái cây họ cam quýt không ảnh hưởng đến độ axit trong máu và không làm tăng axit uric.
4. Cà chua có làm tăng axit uric không?
Mặc dù người ta tin rằng tiêu thụ cà chua có liên quan đến việc tăng axit uric nhưng chưa có nghiên cứu nào xác nhận mối quan hệ này.
Hơn nữa, cà chua là thực phẩm giàu vitamin C, một chất dinh dưỡng có tác dụng uricosuric giúp cân bằng nồng độ axit uric trong cơ thể, do đó có thể được tiêu thụ trong chế độ ăn nhiều axit uric.
Những lời khuyên khác để giảm axit uric
Để giúp giảm axit uric, có một số lời khuyên bạn có thể thực hiện hàng ngày, như:
- Uống 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày;
- Giảm lượng thịt đỏ, thịt gà và cá trong khẩu phần ăn;
- Ưu tiên các thực phẩm lợi tiểu như dưa hấu, dưa chuột hoặc cần tây.
- Tránh tiêu thụ thực phẩm giàu purin như gan, thận và mề;
- Tránh uống đồ uống có cồn;
- Giảm tiêu thụ các sản phẩm công nghiệp có nhiều đường như nước ngọt, bánh quy, kem hoặc thực phẩm ăn liền;
- Tăng tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C như cam, dứa và sơ ri.
- Giảm hoặc duy trì cân nặng hợp lý, vì béo phì và thừa cân là một trong những nguyên nhân khiến axit uric trong máu tăng cao.
Hơn nữa, cũng nên tập thể dục thường xuyên vì nó giúp duy trì trọng lượng cơ thể phù hợp, từ đó cân bằng nồng độ axit uric.
Theo tuasaude
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm