Chế độ ăn kiêng cho người bị bệnh chàm: Bạn nên ăn và tránh thực phẩm nào

Bệnh chàm (viêm da dị ứng) là một tình trạng da gây ra các mảng da đỏ, ngứa và viêm. Bệnh này thường gặp ở trẻ em nhưng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Người bị bệnh chàm sẽ gặp phải các triệu chứng như da khô ngứa, nứt nẻ, đóng vảy, da nhạy cảm, xuất hiện các mảng đỏ và mụn đỏ trên da.
06/10/2020 06:45

Di truyền, các yếu tố môi trường và dị ứng thực phẩm được cho là những nguyên nhân gây ra bệnh chàm. Một nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh chàm ở trẻ sơ sinh sẽ thấp hơn nếu mẹ của chúng tiêu thụ men vi sinh và tránh uống sữa bò trong thai kỳ. Nuôi con bằng sữa mẹ trong ba tháng đầu cũng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh chàm ở trẻ sơ sinh có tiền sử gia đình mắc bệnh chàm.

Trong bài viết này sẽ nói về mối liên hệ giữa dị ứng thực phẩm và bệnh chàm, cùng các loại thực phẩm nên ăn và tránh đối với bệnh chàm.

Dị ứng thực phẩm và bệnh chàm

Dị ứng thực phẩm xảy ra do một số loại thực phẩm kích hoạt phản ứng miễn dịch bất thường, gây viêm da. Dị ứng thực phẩm phổ biến hơn ở những người bị bệnh chàm. Và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ dị ứng thực phẩm là khoảng 20 đến 80 phần trăm ở những người bị bệnh chàm.

Các chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến gây ra bệnh chàm là sữa và các sản phẩm từ sữa, trứng, đậu phộng, đậu nành, hải sản, lúa mì và động vật có vỏ. Dị ứng thực phẩm làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh chàm và chế độ ăn uống loại trừ làm giảm mức độ nghiêm trọng.

benh-cham-kho-1

Chế độ ăn kiêng của người bị bệnh chàm 

Các phản ứng dị ứng do ăn một số loại thực phẩm thường xảy ra trong 6 đến 24 giờ. Để xác định loại thực phẩm nào đang gây ra phản ứng dị ứng, bác sĩ có thể đề nghị một chế độ ăn kiêng loại bỏ, bao gồm việc tránh một số loại thực phẩm gây ra bệnh chàm.

Trước khi loại bỏ bất kỳ loại thực phẩm nào, một người phải dần dần đưa từng loại thực phẩm vào chế độ ăn uống của họ và theo dõi làn da của họ trong bốn đến sáu tuần để kiểm tra xem họ có nhạy cảm với bất kỳ loại thực phẩm cụ thể nào không. Nếu các triệu chứng chàm trở nên tồi tệ hơn sau khi đưa một loại thực phẩm cụ thể vào chế độ ăn uống, thì nên tránh hoàn toàn thực phẩm đó.

Các loại thực phẩm phổ biến có thể gây ra bệnh chàm và có thể được loại bỏ khỏi chế độ ăn uống bao gồm: Trứng

Cam

Quýt

Sản phẩm bơ sữa

Đậu nành

Lúa mì

Cà chua

Gia vị như quế và đinh hương

Một số loại hạt

2-1601459620

Một chế độ ăn khác được gọi là chế độ ăn kiêng dành cho những người bị chàm thể tạng, một tình trạng trong đó các mụn nước ngứa nhỏ chứa đầy chất lỏng xuất hiện trên lòng bàn tay, lòng bàn chân và các mép của ngón tay và ngón chân.

Những người mắc loại bệnh chàm này cần tránh thực phẩm có chứa niken và coban. Niken và coban được tìm thấy trong các loại thực phẩm sau:

Lúa mạch đen

Yến mạch

Lúa mì nguyên cám

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành

Trái cây sấy

cach-lam-banh-mi-den-ho-tro-giam-can-1

Bột nở

Đậu xanh

Đồ hộp

Sô cô la

Đậu lăng

Các loại hạt và hạt giống

Đậu Hà Lan

Trà đen

Những thực phẩm nên ăn khi bị bệnh chàm?

Tiêu thụ thực phẩm chống viêm có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh chàm.

  • Cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ, cá mòi và cá hồi có nhiều axit béo omega 3, có tác dụng chống viêm và có thể giúp giảm viêm da.

Nếu ăn chay, bạn có thể hấp thụ chất béo omega 3 từ các nguồn thực phẩm có nguồn gốc thực vật như hạt lanh, hạt chia, rau bina và cải Brussels.

  • Thực phẩm giàu quercetin

Quercetin là một flavonoid tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả. Nó có đặc tính chống oxy hóa và kháng histamine mạnh mẽ có thể làm giảm viêm và histamine trong cơ thể, do đó ngăn ngừa bùng phát bệnh chàm.

quercetin-co-trong-toi-den(2)

Các loại thực phẩm có chứa quercetin là:

Quả mọng

Táo

Hành

Cà chua

Nho hẹ

Trà đen và trà xanh

Các loại hạt và hạt giống

Bông cải xanh

  • Thực phẩm giàu probiotic

Probiotics là vi khuẩn sống và nấm men sống trong cơ thể bạn và có lợi cho việc giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh. Probiotics cũng đã được chứng minh là làm giảm bùng phát bệnh chàm trong một số nghiên cứu.

Các loại thực phẩm giàu probiotics là: Sữa chua Đền chùa Kefir Kombucha Súp miso Kim chi Rau muối dưa cải bắp

Thực phẩm nào cần tránh nếu bạn bị bệnh chàm?

Một số loại thực phẩm thông thường có thể gây ra các triệu chứng của bệnh chàm, bạn nên tránh hoàn toàn. Những thực phẩm này là:

Trứng

Sản phẩm từ sữa

Quả hạch

Đậu nành

Lúa mì

Cam quýt

Cà chua

sua-va-nhung-thuc-pham-tu-sua

Thực phẩm chế biến có chứa các thành phần nhân tạo và chất bảo quản cũng có thể làm tăng các triệu chứng của bệnh chàm. Chúng bao gồm bột ngọt, chất béo chuyển hóa, xi-rô ngô có đường fructose cao, màu nhân tạo và chất làm ngọt nhân tạo.

Kết luận

Có một số loại thực phẩm gây dị ứng thực phẩm có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh chàm. Xác định những loại thực phẩm này và loại bỏ chúng hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng bệnh tốt hơn. Tập trung vào một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm trái cây, rau và protein nạc.

Lưu ý: Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi chế độ ăn uống nào. Ngoài ra, nếu bạn đang có kế hoạch mang thai và bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh chàm, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về nó.

 Phạm Huyền (tổng hợp)

comment Bình luận

largeer