Chế độ ăn với nhiều chất béo lành mạnh có thể tốt với người bị gan nhiễm mỡ

Kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy, việc chuyển sang chế độ ăn có hàm lượng cao các chất béo lành mạnh có thể là thói quen ăn tốt nhất đối với người bị bệnh gan nhiễm mỡ.
13/07/2022 16:17

Nghiên cứu được trình bày tại International Liver Congress (ILC) 2022 có sự tham gia của 165 người ở độ tuổi từ 18 đến 78. Những người tham gia đều bị cả 2 bệnh tiểu đường type 2 và gan nhiễm mỡ không phải do nguyên nhân uống đồ uống có cồn. 

Trong suốt quá trình nghiên cứu, 110 người tham gia được yêu cầu tuân theo chế độ ăn low-carb (chế độ ăn giới hạn lượng carbohydrate) và high-fat (có hàm lượng chất béo cao) trong một khoảng thời gian 6 tháng. 

Trong khi đó, 55 người còn lại tuân theo chế độ ăn low-fat (hàm lượng chất béo thấp). Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều được cho biết rằng, khi họ ăn, mục tiêu không phải là giảm cân hoặc giới hạn lượng carlories tiêu thụ, thay vào đó, họ được phép ăn thoải mái, đến khi nào thấy đủ no. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trái ngược với điều mà nhiều người tin rằng, khi nói đến chất béo là không lành mạnh, đến thời gian cuối cùng của 6 tháng nghiên cứu, những người tiến hành nghiên cứu thấy rằng, chế độ ăn low-carb, high-fat giúp tăng cường kiểm soát bệnh tiểu đường, giảm lượng mỡ trong gan và mặc dù những người theo chế độ ăn này tiêu thụ lượng calories đến khi họ cảm thấy đủ no, họ vẫn giảm được 5,8% trọng lượng cơ thể.

Tuy nhiên, không phải loại chất béo nào cũng tốt. Các loại chất béo đã qua chế biến như trans fat (chất béo chuyển hoá) hay các loại chất béo bão hoà đều không lành mạnh, tốt cho cơ thể như các loại chất béo không bão hoà. 

Amanda Lane – nhà sáng lập của Healthful Lane Nutrition gợi ý những loại thực phẩm cung cấp các loại chất béo không bão hoà, như: Bơ, hạt khô, cá hồi cũng như quả ô liu, dầu ô liu.

Theo Eatthis.com

comment Bình luận

largeer