Chiến lược vaccine của Việt Nam đang gặp nhiều thách thức
Sáng 22/7, báo cáo thẩm tra kết quả kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Chính phủ tại Quốc hội, ông Thanh nêu nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam, có nguy cơ lỡ nhịp với nền kinh tế thế giới vì không đủ nguồn cung và công nghệ sản xuất vaccine. Đến 13/7, Việt Nam đã nhận khoảng 8 triệu liều vaccine; hơn 4 triệu liều được tiêm cho người dân. Trong khi để đạt miễn dịch cộng đồng, cần khoảng 150 triệu liều vaccine để tiêm cho 70% dân số.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh. Ảnh: Giang Huy
Báo cáo trước Quốc hội, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, thời gian qua, cả nước đã chuyển trạng thái từ "phòng ngự" sang "tấn công" với chiến lược vaccine gồm: Khẩn trương nhập khẩu, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine trong nước và chiến dịch tiêm chủng.
Các cấp đã triển khai nhiều giải pháp ngoại giao, thúc đẩy mọi biện pháp có thể để có vaccine sớm nhất, nhiều nhất và tổ chức chiến dịch tiêm chủng kịp thời. Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 được thành lập, nhận được sự hưởng ứng của toàn dân, cộng đồng doanh nghiệp. "Chính phủ trân trọng cảm ơn đồng bào, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài, các cấp, các ngành, nhất là lực lượng tuyến đầu như Y tế, Quân đội, Công an... luôn đồng lòng, nỗ lực, chung tay trong công tác phòng, chống dịch", ông Minh nói.
Với quyết tâm thực hiện "mục tiêu kép", nhưng ưu tiên phòng chống COVID-19, trong 6 tháng cuối năm, Chính phủ sẽ tập trung vào năm nhiệm vụ, trong đó các giải pháp để triển khai hiệu quả chiến lược vaccine được chú trọng. Vaccine về nước sẽ được phân bổ linh hoạt, khoa học cho các nhóm ưu tiên. "Chúng tôi đồng thời chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất cần thiết và tổ chức chiến dịch tiêm chủng toàn quốc kịp thời, an toàn, khoa học, hiệu quả, sớm đạt miễn dịch cộng đồng, chậm nhất nửa đầu năm 2022", Phó thủ tướng khẳng định.
Để đạt được mục tiêu đó, các nguồn lực hợp pháp sẽ được huy động cùng chống dịch, nhất là hợp tác công tư. Cơ quan chức năng cũng sẽ đẩy nhanh nhập khẩu vaccine; chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước, tiến tới tự chủ vaccine nhanh nhất, sớm nhất có thể nhưng bảo đảm an toàn, hiệu quả. Đồng thời, Chính phủ cũng triển khai hiệu quả "ngoại giao vaccine", hợp tác quốc tế trong phòng, chống COVID-19.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh báo cáo kết quả kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm trước Quốc hội, sáng 22/7. Ảnh: Giang Huy
Ủy ban Kinh tế đánh giá, tỷ lệ giải ngân các gói hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19 thấp, chưa tiếp cận nhiều người bị tổn thương.
Theo báo cáo, năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, ngân sách nhà nước đã hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do COVID-19 và chi cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 là 168.800 tỷ đồng. Trong đó, 147.300 tỷ đồng gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất và miễn, giảm các khoản thuế, phí, lệ phí; và 21.500 tỷ đồng tăng chi cho công tác phòng chống dịch, hỗ trợ người dân gặp khó khăn.
Ủy ban Kinh tế đánh giá, việc triển khai chính sách hỗ trợ của Chính phủ thời gian qua đã góp phần khắc phục khó khăn trong đời sống của nhân dân, người lao động và hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc thực hiện còn chậm, chưa đạt hiệu quả mong muốn.
Tính đến 27/5, gói hỗ trợ tiền mặt thực hiện được khoảng 13.100 tỷ đồng trên tổng số 35.880 tỷ đồng (36,5% quy mô gói hỗ trợ). Gói hỗ trợ người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc thông qua chính sách cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội với quy mô 16.000 tỷ đồng đã giải ngân cho 245 người sử dụng lao động vay để trả lương ngừng việc cho 11.276 người lao động với số tiền 41,8 tỷ đồng (0,26% quy mô gói hỗ trợ).
Gói hỗ trợ thông qua chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất với quy mô 6.500 tỷ đồng đã nhận và giải quyết cho 192.503 lao động của 1.846 đơn vị, doanh nghiệp với tổng số tiền trên 786 tỷ đồng (12,1% quy mô gói hỗ trợ).
Số ca nhiễm ghi nhận trong nước kể từ ngày 27/4 đến sáng 22/7 là 67.422, ghi nhận ở 61 tỉnh thành, trong đó 9.197 người đã được công bố khỏi COVID-19.
(Theo Vnexpress)

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đừng bỏ lỡ mùa hè vàng - Cắt amidan, nạo VA cho con cùng chuyên gia hàng đầu, ưu đãi lên đến 2 triệu đồng
Viêm amidan và VA là hai bệnh lý tai - mũi - họng phổ biến ở trẻ em, đặc biệt trong giai đoạn từ 2 - 10 tuổi. Tình trạng viêm kéo dài không chỉ gây ho, sốt, ngạt mũi, khó ngủ, chảy nước mũi mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển thể chất, tinh thần và học tập của trẻ.May 20 at 2:12 pm -
AloSuckhoe.vn Trực Ninh chính thức khai trương: Lan tỏa mô hình chăm sóc sức khỏe chủ động đến cộng đồng
Sáng ngày 17/5/2025, hệ thống siêu thị sức khỏe AloSuckhoe.vn Trực Ninh (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Y tế HBL) chính thức khai trương và đi vào hoạt động, trở thành cơ sở thứ 5 tại tỉnh Nam Định. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong hành trình mang giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động, bền vững đến gần hơn với người dân địa phương.May 20 at 10:44 am -
Sanotact - Thương hiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuẩn Đức chính thức ra mắt tại Việt Nam
Ngày 12 tháng 5 năm 2025, Thương hiệu Sanotact đến từ Cộng hòa Liên bang Đức chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam thông qua buổi lễ trang trọng tổ chức tại khách sạn Novotel Suites Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của ông Johannes, đại diện Tập đoàn Sanotact toàn cầu và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Sanotact Việt Nam, cùng đông đảo đối tác, chuyên gia ngành hàng và cơ quan truyền thông.May 19 at 9:27 am -
Long Châu hợp tác cùng Viện Công nghệ tiên tiến - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ phát triển dược phẩm bảo vệ sức khỏe người Việt
Với cam kết mạnh mẽ về sự minh bạch và chất lượng, hướng đến một cộng đồng khỏe mạnh và bền vững, FPT Long Châu, Viện Công nghệ tiên tiến thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chính thức ký kết hợp tác nhằm thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng công nghệ dược liệu tiên tiến phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.May 16 at 5:12 pm