Chọn ăn loại gạo nào tốt nhất cho sức khỏe?
Gạo lứt
Gạo lứt là gạo nguyên hạt, vẫn giữ nguyên lớp cám và mầm. Cám gạo lứt có chứa chất chống oxy hóa flavonoid apigenin, quercetin và luteolin, giúp phòng chống bệnh tật, như bệnh tim và một số bệnh ung thư.
Gạo lứt cung cấp lượng calo và carbs tương tự như gạo trắng nhưng có lượng chất xơ cao hơn gấp ba lần và hàm lượng protein nhiều hơn, tạo cảm giác no lâu, có thể giúp duy trì cân nặng hợp lý. Hãy chọn gạo lứt thay vì gạo trắng vì gạo lứt chứa nhiều magiê, một khoáng chất đóng vai trò thiết yếu trong quá trình chuyển hóa đường trong máu và insulin. Do đó, gạo lứt là lựa chọn tốt hơn cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Gạo đen
Các loại gạo đen, như gạo đen Indonesia và gạo đen Jasmine Thái, có màu đen đậm và thường chuyển sang màu tím than khi nấu chín. Loại gạo này đôi khi được gọi là gạo cấm, vì nó từng chỉ dành riêng cho hoàng gia ở Trung Quốc cổ đại.
Gạo đen có hoạt tính chống oxy hóa cao nhất trong tất cả các loại gạo, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do dư thừa các phân tử gốc tự do, phòng ngừa tình trạng stress oxy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh ung thư và suy giảm tinh thần.
Gạo đen đặc biệt giàu anthocyanins, một nhóm sắc tố thực vật flavonoid có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Anthocyanins cũng được chứng minh là chống ung thư mạnh, bao gồm cả ung thư đại trực tràng. Hơn nữa, trong nghiên cứu trong ống nghiệm, anthocyanins có nguồn gốc từ gạo đen đã ngăn chặn hiệu quả sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư vú ở người.
Gạo đỏ
Các loại gạo đỏ, như gạo đỏ Himalaya và gạo đỏ Thái Lan, có sắc tố đậm và chứa một loạt các chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có lợi.
Loại gạo này có hàm lượng protein và chất xơ cao hơn so với các loại gạo trắng, nhưng lợi ích tốt nhất của gạo đỏ chính là các chất chống oxy hóa flavonoid, bao gồm apigenin anthocyanins, myricetin và quercetin.
Gạo đỏ có tiềm năng chống lại các gốc tự do cao hơn đáng kể và chứa nồng độ chất chống oxy hóa flavonoid cao hơn so với gạo lứt. Flavonoid giúp giảm viêm trong cơ thể, kiểm soát mức độ gốc tự do và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và tiểu đường loại 2.
Gạo hoang dã
Gạo hoang (hay còn gọi là lúa hoang) là hạt của các loại cỏ sống dưới nước nhưng nó cũng được sử dụng phổ biến như gạo. Đây là một loại ngũ cốc nguyên hạt, chứa nhiều chất xơ và protein cao gấp 3 lần so với gạo trắng, giúp no lâu hơn.
Ngoài ra, gạo hoang cũng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe trong các nghiên cứu trên động vật. Ví dụ, các nghiên cứu về loài gặm nhấm chỉ ra rằng việc thay thế gạo trắng bằng gạo hoang dã làm giảm hiệu quả lượng chất béo trung tính và cholesterol, kháng insulin và stress oxy hóa - những yếu tố nguy cơ lớn gây ra bệnh tim.
Gạo hoang dã là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, bao gồm vitamin B, magie và mangan. Đặc biệt, tác dụng chống oxy hóa của gạo hoang cao hơn gấp 30 lần so với gạo trắng.
Gạo trắng
Gạo trắng đã loại bỏ vỏ, cám và mầm. Mặc dù quá trình này kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm nhưng các chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có lợi được tìm thấy trong cám và mầm sẽ bị mất đi trong quá trình chế biến. Do đó, nó chứa ít chất xơ, protein, chất chống oxy hóa. Một số vitamin và khoáng chất nhất định so với gạo lứt, nên ít gây no hơn và có nhiều tác động đến lượng đường trong máu hơn gạo lứt.
Hơn nữa, gạo trắng có hàm lượng chất chống oxy hóa thấp hơn nhiều so với các giống gạo lứt, gạo đen, gạo đỏ và gạo hoang.
Nên chọn loại nào?
Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế giúp cải thiện sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì và một số bệnh ung thư.
Vì vậy, lựa chọn gạo nguyên hạt như gạo lứt, gạo đỏ, gạo đen, hoặc gạo hoang là một lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe.
Theo HEALTHLINE
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm