Công dụng của đậu trắng

Đậu trắng rất được chú trọng ở phương Tây nhưng ở nước ta thì nó ít được quan tâm về mặt công dụng. Tuy nhiên, đây lại là loại đậu bổ dưỡng, vừa giúp giảm cân lại vừa giúp phòng bệnh.
03/12/2024 17:09

Công dụng của đậu trắng:

- Giúp kiểm soát đường huyết ở người bị tiểu đường.

- Giúp giảm táo bón.

- Giúp tăng sức đề kháng của cơ thể nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa.

- Giúp phòng ngừa một số bệnh về tim mạch.

- Giúp xương và răng chắc khỏe.

- Giúp bổ máu, ngừa thiếu máu.

Và nhiều công dụng khác.

dautrang

Đậu trắng (Ảnh: Caythuoc.org)

Lưu ý khi dùng

- Dù đậu trắng tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều. Nếu muốn dùng làm thức ăn tẩm bổ, bạn có thể nấu 30g mỗi ngày, mỗi tuần ăn 2 ngày là được.

- Đậu trắng phải nấu chín kỹ mới ăn được (nếu không chín sẽ gây hại cho cơ thể).

Ngoài ra, khi nấu, bạn nên ngâm vài tiếng trong nước cho hạt đậu hơi nở ra (khoảng 4 tiếng), như vậy sẽ giúp nấu đậu mau chín hơn và khi ăn vào cũng dễ tiêu hóa hơn.

Một số nghiên cứu về đậu ván trắng

Theo Tạp chí thế giới về khoa học dược phẩm và nhà thuốc (World journal of pharmacy and pharmaceutical sciences), chiết xuất các bộ phận của đậu ván trắng (trừ phần rễ) có tác dụng giảm đau.

Theo Tạp chí nông nghiệp và sinh thái Bắc Mỹ (Agriculture and biology journal of North America), chiết xuất từ lá đậu ván trắng còn có hoạt tính kháng khuẩn và kháng nấm.

Theo Tạp chí dược phẩm IOSR (IOSR Journal of pharmacy), chiết xuất methanolic từ hạt đậu ván trắng (cũng như chiết xuất etanolic từ lá và hạt) đều có tác dụng chống tiểu đường thông qua cơ chế làm giảm lượng đường huyết trên chuột thí nghiệm bị tiểu đường.

Lưu ý

- Không dùng những hạt đậu đã bị chuyển sang màu đen hoặc tím.

- Những người tính hàn hoặc đang bị sốt, cảm lạnh không nên dùng đậu ván trắng.

- Không ăn hạt đậu ván trắng còn sống để tránh ngộ độc.

Theo Caythuoc.org

comment Bình luận

largeer