Công ty Đại Gia Cát “phù phép” găng tay Trung Quốc thành hàng Việt Nam để bán ra thị trường?
Thời gian vừa qua Tạp chí Sức Khỏe Cộng Đồng nhận được phản ánh liên quan tới Chi nhánh Hà Nội - Công Ty TNHH MTV Đầu Tư Xây Dựng Thương Mại Đại Gia Cát (Công ty Đại Gia Cát) không sản xuất găng tay y tế, các sản phẩm do công ty này bán ra thị trường đều được thu mua từ Trung Quốc, sau đó gắn nhãn mác hàng Việt Nam để bán ra thị trường cũng như xuất khẩu.
Sau khi nhận được thông tin, để làm rõ những vấn đề bạn đọc phản ánh, Phóng viên đã tiến hành tìm hiểu về cách thức hoạt động mua bán găng tay của Công ty Đại Gia Cát. Trong vai khách hàng đang có nhu cầu mua số lượng lớn găng tay, để xuất khẩu đi thị trường Hoa Kỳ, chúng tôi đã tìm tới Văn phòng của Công ty Đại Gia Cát ở Hà Nội. Tại đây, chúng tôi được gặp ông Lê Văn Tuấn – Giám đốc Công ty Đại Gia Cát. Qua quá trình trao đổi ông Tuấn cho biết hiện tại Công ty Đại Gia Cát đang cung cấp sản phẩm găng tay y tế Nitrile, các sản phẩm đều có đầy đủ giấy tờ đáp ứng xuất khẩu đi các nước như Hoa Kỳ, Châu Âu. Giá hiện tại là 86 USD/thùng găng tay, bên mua đặt cọc trước 30% giá trị hợp đồng, sau khi nhận được hàng thì thanh toán phần còn lại theo thỏa thuận như hợp đồng.
Trong khi trao đổi, ông Tuấn cho biết có thể cung cấp được vài trăm nghìn thùng cho tới một triệu thùng trong vòng một tháng. Ông Tuấn còn thông tin thêm, sản phẩm găng tay của Công ty Đại Gia Cát đã được xuất sang Hoa Kỳ với số lượng rất lớn và đang được lưu hành tại 52 bang tại nước này.

Găng tay y tế thương hiệu Đại Gia Cát
Trước khả năng cung cấp hàng rất lớn theo như những lời của ông Tuấn đã nói, chúng tôi không tránh khỏi những hoài nghi, liệu công ty này có cung cấp được số lượng hàng lớn trong thời gian như vậy hay không, hàng hóa có nguồn gốc như thế nào?
Để rõ hơn về nguồn gốc, khả năng cung ứng hàng của Công ty Đại Gia Cát, chúng tôi hỏi thêm ông Tuấn về sản phẩm găng tay của công ty ông được sản xuất ở đâu, nguồn gốc như thế nào? Lúc này ông Tuấn cho biết "Găng tay được sản xuất tại Trung Quốc, sau khi nhập về sẽ được đóng gói vào hộp mang thương hiệu của Công ty Đại Gia Cát". Ngoài ra trong quá trình trao đổi chúng tôi đề cập về nhà máy sản xuất găng tay của Công ty Đại Gia Cát tại Bình Dương và được ông Tuấn cho biết: "Nhà máy tại Bình Dương dùng để “phù phép” đây là nơi đóng gói các sản phẩm nhập từ Trung Quốc vào trong các hộp sản phẩm của Công ty Đại Gia Cát". Ông Tuấn chia sẻ thêm bằng cách đóng gói này các sản phẩm của Trung Quốc sẽ có xuất xứ Việt Nam từ đó xuất khẩu sang Hoa kỳ. Tại buổi gặp, ông Tuấn cũng đã mang nhiều túi ni lông chứa đựng găng tay và giới thiệu các sản phẩm này mới nhập từ Trung Quốc về hiện tại vẫn chưa đóng hộp.

Những sản phẩm găng tay đựng trong gói nilon khi chưa được đóng gói vào hộp mang nhãn mác hàng Việt Nam tại Văn phòng của Công ty Đại Gia Cát ( ảnh cắt từ video)
Để có thêm thông tin chính xác về việc Công ty Đại Gia Cát có sản xuất găng tay y tế hay không, các sản phẩm bán ra thị trường có nguồn gốc từ đâu, chúng tôi đã làm việc với Sở Y tế Bình Dương, nơi công ty này công bố đặt trụ sở nhà máy. Theo Công văn trả lời Tạp chí Sức Khỏe Cộng Đồng số 1319/SYT-NVY của Sở Y tế Bình Dương cho biết, Sở Y tế đã tổ chức thanh tra việc sản xuất, mua bán găng tay y tế của Công ty Đại Gia Cát. Tuy nhiên, trong quá trình thanh tra, Sở Y tế không liên lệ được với người chịu trách nhiệm của công ty này như đã công bố.
Đồng thời, Phóng viên cũng đã trao đổi những nội dung bạn đọc phản ánh tới ông Tuấn – Giám đốc Công ty Đại Gia Cát. Ông Tuấn cho biết nhà máy của Công ty Đại Gia Cát tại Bình Dương chưa đi vào sản xuất, nhà máy này dùng để đóng gói sản phẩm. Công ty Đại Gia Cát chưa bán một lô hàng nào tại thị trường Việt Nam, mà chỉ bán ra thị trường nước ngoài.
Từ đó có thể nhận thấy, để hàng hóa của mình có xuất xứ Việt Nam, nếu Công ty Đại Gia đã dùng sản phẩm nhập từ Trung Quốc, mang về đóng gói vào các hộp sản phẩm có nhãn mác mang thương hiệu của Công ty Đại Gia, thì đây là sự gian lận xuất xứ hàng hóa trong quy định thương mại.
Trao đổi với báo chí về vấn đề này Ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý Thị trường, Bộ Công thương cho biết "Thời gian qua, các vụ việc điều tra chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam có xu hướng tăng, nhất là trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung diễn ra chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Bởi nhiều sản phẩm được làm từ nước khác và chỉ gia công một phần rất nhỏ ở Việt Nam, thậm chí chỉ đóng hộp nhưng lại được ghi “Made in Việt Nam” để tránh bị áp thuế. Ngoài ra, xu hướng người Việt chuộng hàng Việt nhiều hơn, nên nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc đang tìm mọi cách đội lốt hàng Made in Viet Nam để qua mặt người tiêu dùng".
Như vậy, các cơ quan chức năng sẽ xử lý hành vi có dấu hiệu vi phạm luật thương mại, quy định xuất nhập khẩu của Công ty Đại Gia Cát như thế nào? Tại sao trong quá trình thanh tra, Sở Y tế Bình Dương lại không liên hệ được với người chịu trách nhiệm của Công ty Đại Gia Cát? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!
Hoàng Anh

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hai ông lớn bất động sản và y tế hợp tác xây dựng bệnh viện nghìn giường, khám chữa bệnh đa khoa và chuyên sâu ung bướu công nghệ cao
Là khu đô thị xanh, hiện đại bậc nhất TP.HCM Hồ Chí Minh, Công ty Phú Mỹ Hưng đã dành “khu đất vàng” đắt giá để chào đón Hệ thống BVĐK Tâm Anh đầu tư xây dựng bệnh viện hiện đại nghìn giường với công nghệ khám chữa bệnh đẳng cấp quốc tế, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái tiện ích phục vụ cư dân khu đô thị và người dân thành phố.April 19 at 10:18 am -
Tập đoàn Amway ra mắt bộ giải pháp chăm sóc tóc và da đầu hoàn toàn mới
Hôm nay, thương hiệu chăm sóc tóc Satinique, thuộc Tập đoàn Amway vừa ra mắt bộ giải pháp chăm sóc tóc và da đầu hoàn toàn mới. Với công thức cải tiến vượt trội, chứa các dưỡng chất từ thực vật an toàn và dịu nhẹ, Satinique mang đến hiệu quả chăm sóc tối ưu, giúp mái tóc khỏe mạnh, bóng mượt và tràn đầy sức sống.April 17 at 4:46 pm -
Long Châu đồng loạt phủ cờ Tổ quốc ở hơn 2025 nhà thuốc trên toàn quốc nhân dịp lễ 30/4 - 1/5
Những ngày tháng Tư, khắp các tuyến đường, con phố trên cả nước dần nhuộm đỏ sắc cờ. Người người, nhà nhà đều háo hức chuẩn bị đón chào dịp lễ trọng đại – kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025). Hòa trong không khí ấy, hệ thống hơn 2000 nhà thuốc Long Châu trên toàn quốc đồng loạt trang trí, treo cờ Tổ quốc rực rỡ.April 15 at 2:19 pm -
Meijibio Healing Retreat: Hành trình chữa lành cho sức khỏe thân – tâm – trí
Trong nhịp sống hiện đại đầy áp lực, con người ngày càng ý thức rõ hơn về nhu cầu chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện, không chỉ là chữa bệnh, mà còn là phòng ngừa, phục hồi và tái tạo năng lượng sống. Từ đó, khái niệm Healing Retreat – hành trình chữa lành dần trở thành xu hướng mới trên toàn cầu, đặc biệt với những ai đang tìm kiếm sự cân bằng sâu sắc giữa thể chất và tinh thần.April 15 at 10:06 am