Kỷ Niệm 101 Năm Ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam

Cụ ông hồi phục sau 50 ngày chiến đấu với uốn ván, nhồi máu cơ tim cấp

Một bệnh nhân 74 tuổi bị vết thương ở cẳng chân phải nhưng hơn 7 ngày không xử lý y tế và không tiêm phòng uốn ván. Sau đó, bệnh nhân phải nhập viện điều trị tại Khoa Nhiễm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng, được các y bác sĩ tích cực điều trị.

Trước đó, ông L.T (74 tuổi, ngụ xã Mỹ Tú, TP Cần Thơ) chỉ tự mua thuốc uống tại nhà. Sau vài ngày, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng cứng hàm, cứng cổ, co giật toàn thân và được gia đình đưa vào bệnh viện điều trị.

Qua thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán mắc uốn ván toàn thể, suy hô hấp và nhanh chóng được xử lý khẩn cấp bằng các biện pháp hồi sức tích cực như: Mở khí quản cấp cứu, thở máy, sử dụng thuốc giãn cơ và an thần để kiểm soát co giật.

Đồng thời, bệnh nhân được tiêm huyết thanh kháng độc tố uốn ván, điều trị kháng sinh, truyền dịch và nuôi ăn qua sonde nhằm hỗ trợ dinh dưỡng trong suốt quá trình điều trị.

Bệnh nhân được được điều trị tại Khoa Nhiễm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng (Ảnh:  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng)
Bệnh nhân 74 tuổi đang được điều trị tại Khoa Nhiễm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng (Ảnh: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng)

Sau 6 ngày điều trị, các bác sĩ xác định bệnh nhân có diễn biến nặng, xuất hiện dấu hiệu nhồi máu cơ tim cấp như huyết áp tăng cao, điện tâm đồ bất thường (có biểu hiện nhồi máu cơ tim) và troponin I tăng cao.

Ngay lập tức, bác sĩ Khoa Nhiễm đã tiến hành hội chẩn với bác sĩ tại Khoa Tim mạch can thiệp. Bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, tiến hành chụp mạch vành (DSA) và đặt stent cấp cứu. Tiếp đó, bệnh nhân tiếp tục điều trị tại Khoa Nhiễm.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân còn bị nhiễm trùng huyết và viêm phổi, được điều trị hồi sức tích cực, sử dụng kháng sinh và hỗ trợ hô hấp bằng máy thở. Đến ngày 19/9, bệnh nhân đã tự thở được và ngưng máy thở. Ngày 22/9, bệnh nhân  được rút ống mở khí quản để thở bình thường và xuất viện vào ngày 29/9.

Gia đình và bác sĩ tích cực chăm sóc cho ông L.T 74 tuổi tại tại Khoa Nhiễm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng (Ảnh: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng)
Gia đình và bác sĩ tích cực chăm sóc cho bệnh nhân 74 tuổi tại Khoa Nhiễm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng (Ảnh: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng)

Hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân dần hồi phục ổn định, ăn uống được, đang tập đứng và đi lại với sự hỗ trợ của nhân viên y tế và người nhà.

Theo BS. Tăng Vũ – Trưởng Khoa Nhiễm đây là một ca uốn ván nặng, nhập viện muộn với tình trạng co giật toàn thân, lại lớn tuổi và xuất hiện nhiều biến chứng như nhồi máu cơ tim, viêm phổi, nhiễm trùng huyết. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa và sự kiên trì điều trị của đội ngũ y bác sĩ, bệnh nhân đã vượt qua giai đoạn nguy hiểm và hồi phục sức khỏe.

“Tuy nhiên, trường hợp này hoàn toàn có thể phòng tránh nếu được tiêm ngừa uốn ván đầy đủ và xử lý vết thương đúng cách. Uốn ván là bệnh nguy hiểm nhưng hoàn toàn có vắc xin phòng bệnh hiệu quả, người dân cần nâng cao hiểu biết và ý thức phòng bệnh”, BS. Tăng Vũ nói thêm.