Cựu Tổng thống Trump được bảo vệ nghiêm ngặt

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có được bảo vệ nghiêm ngặt trước nguy cơ cao bị ám sát, tấn công

By Minh Hà/Sức Khỏe Cộng Đồng
27/01/2021 19:02
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có được bảo vệ nghiêm ngặt trước nguy cơ cao bị ám sát, tấn công

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có được bảo vệ nghiêm ngặt trước nguy cơ cao bị ám sát, tấn công

Là một người biết rất nhiều bí mật quốc gia, từng gián tiếp tạo nên hằn thù với nhiều nước/tổ chức trong quá trình ra quyết sách, điều hành đất nước, ông Donald Trump vô hình chung trở thành mục tiêu tấn công tiềm năng của nhiều đối thủ, cá nhân nước ngoài kể cả khi mãn nhiệm Tổng thống Mỹ, theo Vox.

Điển hình nhất, là mối đe dọa từ Iran. Ngay sát ngày ông Trump chuẩn bị mãn nhiệm, Iran lập tức ra lệnh trừng phạt đối với ông Donald Trump và nhiều quan chức dưới thời ông. Tehran từng đề nghị Tổ chức cảnh sát quốc tế (Interpol) ra “báo động đỏ” đối với vị cựu lãnh đạo Nhà Trắng này. Thậm chí, chính quyền Cộng hòa Hồi giáo không ít lần de dọa “trả đũa” ông Trump vì vai trò trong vụ ám sát Tướng lĩnh Iran Qasem Soleimani cũng như những động thái trừng phạt mạnh tay với Iran.

Mới nhất, một tài khoản mạng xã hội Twitter được cho là có liên quan tới Văn phòng Lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đe dọa ám sát cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bằng máy bay không người lái. Đến mức, tài khoản này đã bị Twitter tuyên bố đóng vĩnh viễn vì vi phạm quy định.

Luật pháp Mỹ quy định, Cơ quan Mật vụ Mỹ phải bảo vệ cựu Tổng thống và vợ/chồng của ông trọn đời. Con trai 14 tuổi Barron Trumps là thành viên duy nhất trong gia đình đệ nhất được bảo vệ cho đến khi 16 tuổi.

Nếu không muốn nhận bảo vệ từ Cơ quan Mật vụ, cựu Tổng thống Mỹ có thể nhận lên tới 1 triệu USD cho hoạt động đảm bảo an ninh và đi lại liên quan của bản thân và 500.000 USD cho vợ/chồng trong năm tài khóa.

Về lý thuyết, Bộ An ninh Nội địa có thể từ chối việc điều Mật vụ bảo vệ ông Trump sau khi ông mãn nhiệm hoặc Quốc hội có thể sửa đổi luật để tước quyền đảm bảo an toàn cho ông. Song rủi ro an ninh với cựu Tổng thống Trump rất cao nên phát sinh rất nhiều lý do an ninh quốc gia buộc Cơ quan Mật vụ phải đảm bảo an toàn cho ông.

Thậm chí, trước ngày rời Nhà Trắng, Tổng thống Trump còn ra sắc lệnh chỉ đạo mở rộng quyền hạn bảo vệ thời hậu Tổng thống đối với 4 con lớn và 2 vợ của ông thêm 6 tháng, hãng tin Seattle Times dẫn lời nhiều quan chức được thông báo về kế hoạch này cho biết.

Đồng thời, ông Trump cũng yêu cầu đảm bảo an toàn cho 3 quan chức dưới thời ông thêm 6 tháng sau khi hết nhiệm kỳ, bao gồm cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, cựu Chánh văn phòng Mark Meadows và cựu cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien, theo hãng tin Seattle Times.

Tên ông Trump bị gỡ khỏi tòa chung cư hạng sang 32 tầng

Cư dân sinh sống trong khu phức hợp chung cư hạng sang vốn là tòa tháp đôi cao 32 tầng mang tên "Trump Plaza" ở Nam Florida muốn gỡ biển tên của cựu Tổng thống Mỹ khỏi nơi họ sinh sống, sau sự kiện đám đông biểu tình xông vào Điện Capitol hôm 6/1.

Hồi đầu trước, ban quản lý tòa nhà Trump Plaza đã bỏ phiếu thông qua việc chính thức thay đổi tên cho tòa chung cư nằm ở thành phố West Palm Beach thuộc bang Florida, theo tờ Palm Beach Post.

Hiện tai, cư dân sinh sống trong tòa nhà vẫn đang bình chọn để chọn ra một cái tên mới và hạn chót là vào cuối tháng Hai năm nay.

Trump Plaza vốn là khu phức hợp cao cấp hướng biển khi nhìn thẳng ra Intracoastal, Palm Beach và Đại Tây Dương. Khu tòa nhà cao cấp này nằm cách khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, nơi ông Trump đang sinh sống sau khi rời khỏi Nhà Trắng vào ngày 20/1, không xa. Giá căn hộ ở khu phức hợp Trump Plaza được bán từ 1 – 4 triệu USD.

Cư dân sinh sống ở

Cư dân sinh sống ở "Trump Plaza" muốn gỡ biển tên của cựu Tổng thống Mỹ. (Ảnh: Palm Beach Post)

“Thương hiệu Trump đang bị hủy hoại, do đó việc thay tên cho khu phức hợp là một lựa chọn đúng đắn”, Burt Minkoff, đại lý bất động sản của công ty bất động sản Douglas Elliman cho hay.

Các biển tên Trump Plaza trên tầng mái của khu phức hợp đã bị gỡ bỏ vào năm 2017 trong quá trình cải tạo và hồi tháng 2/2019, cư dân tòa nhà quyết định không thay những biển hiệu này. Tuy nhiên, các biển tên Trump Plaza được gắn dưới đường đã bị tháo bỏ hồi tháng Sáu sau khi làn sóng biểu tình bùng phát liên quan tới cái chết của người đàn ông có tên George Floyd ở Minnesota.

Theo Minkoff, thương hiệu Trump đã có vấn đề một thời gian nhưng cuộc bạo loạn vào ngày 6/1 ở Điện Capitol mới là cú huých lớn khiến cư dân ở tòa chung cư Trump Plaza quyết đổi tên. 

Từ khóa Từ khóa:
Donald Trump
comment Bình luận