Đắk Lắk: Chưa đủ cơ sở kết luận vụ việc xảy ra tại Trường Tiểu học, THCS & THPT Victory là ngộ độc thực phẩm
Theo đó, ngày 10/11/2023 tại trường Tiểu học, THCS & THPT Victory sau khi ăn xế buổi sáng và ăn trưa ngày 10/11/2023 (sữa Su su Vinamilk loại 110ml, mỳ ý sốt bò bằm, bí đỏ chiên, nước cam) thì có 8 em học sinh có triệu chứng đau bụng, nôn ói, sau đó được nhà trường và gia đình đưa đến Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột để thăm khám và điều trị.
Nhận tin báo, Đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm do Chi cục Trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Lê Thị Châu làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra đột xuất trường Tiểu học, THCS và THPT Victory.
Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra đột xuất công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn của Trường đồng thời lấy 4 mẫu thức ăn lưu tại cơ sở (gồm: sữa Su su Vinamilk 110ml, mì ý sốt bò băm, bí đỏ chiên, nước cam) gửi labo của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để kiểm nghiệm các chỉ tiêu vi sinh vật, gồm: Staphylococcus aureus, Bacillus cereus, Clostridium perfringens để xác định nguyên nhân. Kết quả: 4 mẫu thực phẩm đều đạt yêu cầu, không bị nhiễm 3 loại vi sinh vật đề nghị kiểm nghiệm.
Căn cứ Quyết định số 39/2006/QĐ-BYT ngày 13/12/2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm”, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm ghi nhận kết quả điều tra dịch tễ chưa phát hiện mối liên quan giữa các món ăn trong bữa ăn xế buổi sáng và bữa ăn trưa ngày 10/11/2023 tại Trường Tiểu học, THCS & THPT Victory của học sinh với tình trạng ngộ độc; kết quả xét nghiệm các mẫu thức ăn lưu không phát hiện vi sinh vật gây bệnh qua đường tiêu hóa; kết quả khám và điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột với chẩn đoán lâm sàng là viêm dạ dày ruột cấp.
Do đó, vụ việc xảy ra ngày 10/11/2023 tại Trường Tiểu học, THCS & THPT Victory chưa đủ cơ sở kết luận là một vụ ngộ độc thực phẩm.
Trước đó, trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra cũng chỉ ra tồn tại của trường Tiểu học, THCS và THPT Victory đó là sử dụng dụng cụ hộp nhựa để lưu mẫu thức ăn chưa đảm bảo an toàn thực phẩm (sử dụng hộp nhựa để lưu mẫu nước cam). Đoàn kiểm tra đã yêu cầu trường Tiểu học, THCS và THPT Victory tiếp tục duy trì chế độ tự kiểm tra, giám sát và bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm trong quá trình hoạt động bếp ăn tập thể theo quy định; chấp hành nghiêm túc các quy định của Luật An toàn thực phẩm và các văn bản pháp luật có liên quan trong quá trình hoạt động bếp ăn tập thể.
Theo Báo Đắk Lắk
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm