Đắk Lắk: Chưa đủ cơ sở kết luận vụ việc xảy ra tại Trường Tiểu học, THCS & THPT Victory là ngộ độc thực phẩm
Theo đó, ngày 10/11/2023 tại trường Tiểu học, THCS & THPT Victory sau khi ăn xế buổi sáng và ăn trưa ngày 10/11/2023 (sữa Su su Vinamilk loại 110ml, mỳ ý sốt bò bằm, bí đỏ chiên, nước cam) thì có 8 em học sinh có triệu chứng đau bụng, nôn ói, sau đó được nhà trường và gia đình đưa đến Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột để thăm khám và điều trị.
Nhận tin báo, Đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm do Chi cục Trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Lê Thị Châu làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra đột xuất trường Tiểu học, THCS và THPT Victory.
Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra đột xuất công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn của Trường đồng thời lấy 4 mẫu thức ăn lưu tại cơ sở (gồm: sữa Su su Vinamilk 110ml, mì ý sốt bò băm, bí đỏ chiên, nước cam) gửi labo của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để kiểm nghiệm các chỉ tiêu vi sinh vật, gồm: Staphylococcus aureus, Bacillus cereus, Clostridium perfringens để xác định nguyên nhân. Kết quả: 4 mẫu thực phẩm đều đạt yêu cầu, không bị nhiễm 3 loại vi sinh vật đề nghị kiểm nghiệm.
Căn cứ Quyết định số 39/2006/QĐ-BYT ngày 13/12/2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm”, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm ghi nhận kết quả điều tra dịch tễ chưa phát hiện mối liên quan giữa các món ăn trong bữa ăn xế buổi sáng và bữa ăn trưa ngày 10/11/2023 tại Trường Tiểu học, THCS & THPT Victory của học sinh với tình trạng ngộ độc; kết quả xét nghiệm các mẫu thức ăn lưu không phát hiện vi sinh vật gây bệnh qua đường tiêu hóa; kết quả khám và điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột với chẩn đoán lâm sàng là viêm dạ dày ruột cấp.
Do đó, vụ việc xảy ra ngày 10/11/2023 tại Trường Tiểu học, THCS & THPT Victory chưa đủ cơ sở kết luận là một vụ ngộ độc thực phẩm.
Trước đó, trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra cũng chỉ ra tồn tại của trường Tiểu học, THCS và THPT Victory đó là sử dụng dụng cụ hộp nhựa để lưu mẫu thức ăn chưa đảm bảo an toàn thực phẩm (sử dụng hộp nhựa để lưu mẫu nước cam). Đoàn kiểm tra đã yêu cầu trường Tiểu học, THCS và THPT Victory tiếp tục duy trì chế độ tự kiểm tra, giám sát và bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm trong quá trình hoạt động bếp ăn tập thể theo quy định; chấp hành nghiêm túc các quy định của Luật An toàn thực phẩm và các văn bản pháp luật có liên quan trong quá trình hoạt động bếp ăn tập thể.
Theo Báo Đắk Lắk
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Dưỡng chất đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai
Dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp người mẹ khỏe mạnh để việc thụ thai được dễ dàng và chuẩn bị cho thời kỳ mang thai sắp tới diễn ra an toàn và thuận lợi.May 14 at 2:31 pm -
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm -
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm