Đắk Lắk: Ngộ độc thịt cóc tự làm khiến 1 trẻ tử vong và 1 trẻ nguy kịch
Theo ghi nhận ban đầu, trưa ngày 19/11, Y.T. Niê (11 tuổi, ở buôn Kang, xã Ea Knuếc, huyện Krông Pắc) đã tự làm thịt cóc, nấu lên rồi ăn cùng em gái H.T.L. Niê (5 tuổi). Khi ăn, Y.T. Niê có ăn phần trứng cóc, em gái ăn phần thịt đùi.
Sau khi ăn khoảng 1 giờ, Y.T. Niê đau bụng, nôn ói liên tục, mệt nhiều. Một lúc sau thì em gái H.T.L. Niê cũng đau bụng và nôn ói. Cả 2 trẻ đã được người nhà đưa vào cấp cứu tại khoa Hồi sức cấp cứu nhi và nhi sơ sinh.
Bé gái H.T.L. Niê đang được theo dõi, điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu nhi và nhi sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (Ảnh: Báo Đắk Lắk)
Sau khi kiểm tra thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán 2 trẻ bị ngộ độc thịt cóc (trứng cóc). Y.T. Niê ăn trứng cóc dẫn đến tình trạng ngộ độc nặng/rối loạn nhịp chậm nặng/theo dõi nhiễm trùng huyết. Các bác sĩ đã xử trí đặt nội khí quản, tiến hành lọc máu liên tục…
Mặc dù được hồi sức tích cực, nhưng tình trạng không phục hồi, Y.T. Niê đã tử vong lúc hơn 23 giờ ngày 19/11. Với trường hợp bé H.T.L. Niê, tình trạng ngộ độc nhẹ hơn anh trai nên sau khi được hồi sức tích cực, hiện sức khoẻ của bé đã ổn định hơn, thở đều không gắng sức, phổi thông khí đều hai bên, không đau bụng, không nôn ói.
Bác sĩ CKII Hoàng Ngọc Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu nhi và nhi sơ sinh khuyến cáo, khi cho trẻ sử dụng thịt cóc, nên dùng những sản phẩm được chế biến từ thịt cóc có chứng nhận của Bộ Y tế để đảm bảo chất độc không bị dính sang thịt. Trường hợp tự làm thịt cóc để ăn, nên chọn những con cóc có màu xám, lột bỏ da cóc và bỏ tất cả nội tạng của cóc chỉ lấy phần thịt, tránh nhựa dính vào thịt cóc, tránh làm vỡ trứng cóc và sót trứng cóc trong thịt.
Theo Báo Đắk Lắk
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 8:20 pm -
Mỡ tự thân - Nguồn tế bào gốc vô giá trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp
Tế bào gốc từ mô mỡ phát triển từ các tế bào trung mô và có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực y học và khoa học sinh học, bao gồm y học tái tạo và phòng ngừa biến chứng bệnh đái tháo đường.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Nhuận tràng Biovaccine – giải pháp tự nhiên cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Táo bón là vấn đề tiêu hóa phổ biến, gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các biến chứng như trĩ, đau bụng, khó tiêu và nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác. Nhuận Tràng Biovaccine là giải pháp tự nhiên, an toàn và hiệu quả, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, hỗ trợ nhuận tràng, mang lại sự thoải mái và sức khỏe cho hệ tiêu hóa.November 20 at 9:12 am