Điểm danh nhưng thực phẩm tốt cho gan

Gan chính là “cửa ngõ” đón nhận chất độc hại và chuyển đổi chúng thành các chất vô hại hoặc đào thải chúng ra khỏi cơ thể…Vì là cửa đón nhận thường xuyên chất độc hại của cơ thể đổ về, nên gan rất dễ bị nhiễm độc, suy yếu. Để gan khỏe mạnh, hoạt động tốt, lựa chọn các loại thực phẩm tốt cho gan là điều cần thiết mỗi chúng ta cần làm.
01/05/2023 16:08

Wasabia

Wasabia là phát hiện tuyệt vời của người Nhật Bản trong việc làm thực phẩm cũng như dùng trong y học. Ở Nhật, người ta mài Wasabia thành bột nhão bằng dụng cụ đặc trưng là oroshigane, và thường được ăn kèm với sushi hoặc sashimi. Người Nhật còn có cách chế biến lá non của Wasabia như một loại xà lách đặc trưng.

Công dụng tuyệt vời của wasabia đã được các nhà khoa học chứng minh. Người ta tìm thấy trong Wasabia chất kháng khuẩn Isothiocyanates giúp loại bỏ sự lây lan và gây hại của các loại vi khuẩn như E Coli, Staphylococcus… Với hoạt chất này, theo các chuyên gia wasabia còn là thực phẩm tốt cho gan, giúp chống độc, bảo vệ gan, thậm chí kháng ung thư.

Tỏi

Tỏi bên cạnh là gia vị quen thuộc còn là thực phẩm tốt cho gan

Tỏi bên cạnh là gia vị quen thuộc còn là thực phẩm tốt cho gan

Xếp sau Wasabia, tỏi cũng được xem là loại thức ăn tốt cho gan. Trong tỏi chứa nhiều nguyên tố vi lượng có khả năng chống bảo vệ gan khỏi những yếu tố gây hại ở người uống nhiều bia rượu. Ngoài ra tỏi còn có công dụng làm giảm cholesterol xấu và làm tăng cholesterol tốt cho cơ thể. Không chỉ tốt cho gan, tỏi còn giúp kháng khuẩn, hỗ trợ tim mạch, chống ung thư.

Điều may mắn là loại thực phẩm này hầu như có trong mọi gia đình, tuy nhiên nếu lạm dụng nhiều có thể gây nên một số tác dụng phụ như: hơi thở có mùi, mùi cơ thể, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa. Một gợi ý nhỏ, bạn có thể chế biến tỏi cùng các thực phẩm tốt cho gan khác như: rau cải xanh, khổ qua thành món ăn tốt cho gan, tỏi ngâm dấm nhưng chỉ nên ăn 3 – 5g tỏi tương đương 1 củ nhỏ một ngày.

Khổ qua

Khổ qua từ lâu được biết đến là thực phẩm tốt cho gan, mật. Ngoài ra khổ qua còn có nhiều công dụng khác như hạ đường huyết, ngăn ngừa sỏi thận, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Trong đời sống thường ngày, có thể dùng khổ qua để ép làm nước uống hoặc chế biến như một loại thức ăn làm mát gan.

Tuy nhiên đi kèm với các lợi ích, khổ qua cũng có một số tác dụng không mong muốn như làm tăng khả năng sảy thai và giảm khả năng có con ở nam giới, điều này đã được chứng minh trên loài chuột, người có nguy cơ hạ đường huyết cũng không nên dùng quá nhiều khổ qua, vì trong khổ qua có nhiều chất P- insulin tương tự như insulin trong cơ thể làm giảm đường huyết.

Củ dền

Có thể nói củ dền là một trong những thực phẩm tốt cho gan, nhất là với người viêm gan B nhờ chứa chất chống oxy hóa mạnh. Ngoài ra, trong củ dền còn có chứa nhiều vitamin như A, B, C và các khoáng chất như Magie, canxi, kali, iốt, acid folic… và chất xơ. Củ dền có nhiều tác dụng như khử độc gan, giúp tái sinh các tế bào gan bị tổn thương, giảm sưng đau. Có thể dùng củ dền để nấu canh, hầm xương hoặc ép làm nước uống. Dù vậy cũng không nên quá lạm dụng loại thực phẩm này vì ngoài các tác dụng hữu ích củ dền cũng có nhiều tác hại đi kèm như: ảnh hưởng đến tiêu hóa, gây khó tiêu, tăng nguy cơ hình thành sỏi thận, sỏi mật,... Hãy sử dụng nguồn thực phẩm này một cách cân đối hợp lý để đảm bảo đạt được hiệu quả cao nhất. Tốt nhất một tuần chỉ nên ăn 3 bữa củ dền và mỗi bữa chỉ cần 100g là đủ.

Bưởi

Bưởi là một loại quả khá dân dã và quen thuộc, không chỉ giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch. Bưởi còn được xem là một trong những thực phẩm tốt cho gan nhờ chứa chất chống oxy hóa naringenin và naringin giúp bảo vệ gan một cách tự nhiên.

Với những người thường xuyên sử dụng bia rượu hoặc đồ uống có cồn thì nên làm bạn hàng ngày với loại quả này. Chất naringin có trong bưởi được cho rằng có thể giúp gan loại bỏ và chống lại những tác động tiêu cực của cồn lên gan. Ngoài ra, naringenin trong bưởi có tác dụng tăng cường enzyme giúp đốt cháy và phân hủy chất béo, ngăn sự tích tụ mỡ trong gan. Một ly nhỏ nước ép bưởi nguyên chất 250ml mỗi ngày sẽ là câu trả lời cho uống gì tốt cho gan.

Dầu oliu

Dầu oliu là một trong những chất béo lành mạnh, tốt cho gan và tim. Chất béo bão hòa trong dầu động vật khi ăn quá nhiều có thể làm tích lũy mỡ trong gan, ngược lại dầu oliu chứa hàm lượng axit béo không bão hòa nên ít tích lũy chất béo trong gan, cải thiện độ nhạy insulin và cải thiện nồng độ men gan trong máu. Ngoài ra, dùng một muỗng cà phê (khoảng 6,5ml) dầu oliu mỗi ngày còn có thể giúp giảm căng thẳng và cải thiện chức năng gan.

Rau xanh

Các loại rau xanh như: rau diếp cá, rau khoai lang, rau xanh họ nhà cải như: bông cải xanh, cải bó xôi,…vốn khá quen thuộc với chị em nội trợ. Trong các loại rau xanh này chứa một lượng lớn vitamin A, C, K, canxi và chất chống oxy hóa, có tính chống viêm. Đưa các loại rau xanh này vào chế độ ăn hằng ngày có thể giúp bảo vệ gan, “nâng cao” sức khỏe gan.

Trà

Uống trà từ lâu đã trở thành thói quen sinh hoạt thường nhật của nhiều gia đình Việt. Uống trà không chỉ là thú vui tao nhã còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe: ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư, giảm căng thẳng… Trong trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa, cải thiện nồng độ men gan, giảm căng thẳng và chất béo tích tụ trong gan. Tuy nhiên, không được lạm dụng thức uống này hay uống trà thay nước lọc, mỗi ngày chỉ nên uống 5 – 10 ly trà nhỏ loại ly 50ml.

Hạt dinh dưỡng

Các loại hạt dinh dưỡng như hạt điều, hạt hạnh nhân, hạt óc chó, hướng dương, hạt bí, ... chứa nguồn chất béo omega 3 và vitamin E dồi dào. Mỗi ngày nếu ăn đều đặn từ 8 - 10 hạt (tương đương 50-80gr) sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ, bổ cho gan, giúp gan khỏe mạnh hơn.

Cao Ánh (T/H)

comment Bình luận

largeer