Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố

Ngày nay, thức ăn đường phố dần trở lên phổ biến và được người tiêu dùng lựa chọn. Tuy nhiên, điều đó cũng dẫn đến những vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với loại thực phẩm này. Chính vì vậy, pháp luật đã có những quy định nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đường phố.
30/09/2021 17:35

Trước hết, theo quy định, thức ăn đường phố được hiểu là thực phẩm được chế biến dùng để ăn, uống ngay, trong thực tế được thực hiện qua hình thức bán rong, bày bán trên đường phố, nơi công cộng hoặc những nơi tương tự. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cần những điều kiện sau:

c2

Ảnh minh họa

Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với trang thiết bị, dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm và người kinh doanh thức ăn đường phố

- Phải cách biệt nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm.

- Phải được bày bán trên bàn, giá, kệ, phương tiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, mỹ quan đường phố, môi trường xung quanh

– Dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm phải bảo đảm an toàn vệ sinh.

– Bao gói và các vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không được gây ô nhiễm và thôi nhiễm vào thực phẩm.

– Có dụng cụ che nắng, mưa, bụi bẩn, côn trùng và động vật gây hại.

– Có đủ trang thiết bị, dụng cụ để chế biến, bảo quản, bày bán riêng biệt thực phẩm sống và thực phẩm ăn ngay;

– Đối với thức ăn chín phải được trưng bày trên giá hoặc bàn cách mặt đất với độ cao phù hợp nhằm tránh bụi đất;

– Đối với hình thức bán rong: dụng cụ và trang thiết bị dùng để chứa đựng, bảo quản thức ăn phải hợp vệ sinh, chống được bụi bẩn, mưa gió, côn trùng gây hại;..

– Thức ăn ngay, đồ uống phải được bảo quản trong tủ kín hoặc thiết bị bảo quản thức phẩm hợp chuẩn;

– Phải có dụng cụ thu gom rác và đựng rác thải nhằm đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường nơi kinh doanh.

 Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đường phố đối với nguyên liệu và nước.

– Nước dùng để chế biến thức ăn và nước đá được sử dụng phải đủ số lượng và hợp vệ sinh theo quy định;

– Nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, thực phẩm bao gói, chế biến sẵn bảo đảm có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định.

 Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đường phố đối với người kinh doanh thức ăn đường phố

– Người kinh doanh thức ăn đường phố phải tập huấn và được cấp Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định.

– Người kinh doanh thức ăn đường phố phải được khám sức khoẻ và cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện sức khoẻ theo quy định. Việc khám sức khoẻ và cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện sức khoẻ do các cơ quan y tế từ cấp quận, huyện và tương đương trở lên thực hiện.

– Người đang mắc các bệnh hoặc chứng bệnh thuộc danh mục các bệnh hoặc chứng bệnh truyền nhiễm mà người lao động không được phép tiếp xúc trực tiếp trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm đã được Bộ Y tế quy định thì không được tham gia kinh doanh thức ăn đường phố.

Công Sơn 

comment Bình luận

largeer