Đinh hương mang đến nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời

Đinh hương giàu chất xơ, vitamin, đặc biệt là vitamin K cùng các khoáng chất có lợi cho chức năng não và giúp xương chắc khỏe. Ngoài sử dụng như một gia vị làm cho món ăn thêm thơm ngon, đinh hương còn là dược liệu mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe.
21/12/2022 11:03

Cây đinh hương là gì?

Cây đinh hương còn được gọi Syzygium aromaticum là một loại gia vị đa năng có thể sử dụng tăng hương vị cho đồ uống nóng hoặc mang lại vị cay ấm cho các món bánh quy hay bánh ngọt. Ngoài ra, đinh được hương nấu như thành phần chính của bánh nướng gừng hoặc gia vị chính trong ẩm thực của người Ấn Độ.

Thực tế, tác dụng cây đinh hương được phát hiện khi nghiên cứu trên động vật có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe như hỗ trợ gan, ổn định đường trong máu...

Đinh hương mang đến nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Ảnh minh họa

Đinh hương mang đến nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Ảnh minh họa

Những lợi ích sức khỏe của đinh hương

Chống oxy hóa, kháng khuẩn

Theo nghiên cứu mới đăng trên trang tin sức khỏe Healthline, đinh hương chứa hợp chất eugenol đóng vai trò như một chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Nghiên cứu cho thấy, eugenol cùng với axít oleic và lipid có trong tinh dầu của đinh hương cũng làm tăng khả năng kháng khuẩn của loại gia vị này.

Cải thiện sức khỏe răng miệng

Nghiên cứu trên Tạp chí Sản phẩm tự nhiên phát hiện, các hợp chất được chiết xuất từ đinh hương có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh nha chu.

Tăng cường sức khỏe gan

Theo các chuyên gia, eugenol rất có lợi cho gan. Hợp chất chống oxy hóa và kháng viêm này có thể bảo vệ gan khỏi bị tổn thương, ngăn ngừa chứng xơ gan hay tổn thương gan mãn tính.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Theo nghiên cứu trên Tạp chí Thuốc tự nhiên năm 2012, đinh hương có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Đặc biệt, hợp chất eugenol có thể làm tăng tiết insulin, tăng khả năng kiểm soát đường glucose trong máu và cải thiện chức năng tế bào beta tuyến tụy, từ đó kiềm chế tình trạng tăng đường huyết.

Những lợi ích sức khỏe của đinh hương. Ảnh minh họa

Những lợi ích sức khỏe của đinh hương. Ảnh minh họa

Chữa loét dạ dày

Tinh dầu chiết xuất từ đinh hương được chứng minh có thể giúp điều trị chứng loét dạ dày, trong khi hợp chất eugenol có khả năng kích thích sản sinh chất nhầy dạ dày, vốn đóng vai trò như hàng rào bảo vệ và ngăn axít tiêu hóa ăn mòn niêm mạc dạ dày.

Giảm nguy cơ ung thư

Nghiên cứu phát hiện, chiết xuất ethyl acetate từ đinh hương có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư ở người, đặc biệt là tế bào ung thư ruột kết và ung thư vú.

Cải thiện sức khỏe xương

Đinh hương giàu mangan, canxi và magiê, hỗ trợ việc hình thành và cải thiện sức khỏe xương. Ngoài ra, nghiên cứu trên động vật đăng trên tạp chí Nghiên cứu sản phẩm tự nhiên cho biết, sự hiện diện của eugenol trong đinh hương có hiệu quả trong việc làm tăng mật độ và làm chắc xương, từ đó chống loãng xương.

Tăng cường miễn dịch

Đinh hương giàu vitamin C – chất chống oxy hóa hòa tan trong nước, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh và tình trạng stress ôxy hóa có hại, nhờ đó mang lại tác dụng tăng cường và hỗ trợ chức năng miễn dịch.

Hỗ trợ tiêu hóa

Đinh hương sở hữu nhiều hoạt chất sinh học kích thích đường ruột tiết ra enzyme tiêu hóa và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Dược liệu này còn có tác dụng làm giảm axít dạ dày, chống đầy hơi và buồn nôn.

Giảm cân

Chiết xuất từ đinh hương giúp ngăn ngừa béo phì do chế độ ăn giàu chất béo, làm giảm mỡ bụng, mỡ trong gan và kiểm soát tình trạng tăng cân.

Cải thiện sức khỏe hô hấp

Đinh hương có thể được dùng để điều trị một số vấn đề về hô hấp như viêm phế quản, hen suyễn, cảm lạnh và ho, nhờ sở hữu đặc tính kháng viêm mạnh mẽ.

Tăng cường sức khỏe làn da

Đặc tính kháng khuẩn và chống nấm trong đinh hương hỗ trợ điều trị mụn trứng cá và cải thiện sức khỏe làn da. Đây là một trong những lý do vì sao dầu đinh hương được dùng để điều trị mụn.

Lưu ý: Dù đinh hương nói chung là an toàn nhưng tinh dầu chiết xuất từ dược liệu này có thể ảnh hưởng đến lượng vi khuẩn có lợi giúp đường ruột khỏe mạnh, do đó, mọi người được khuyên không nên tiêu thụ quá nhiều loại dầu này.

Theo Boldsky

comment Bình luận

largeer