Đồ uống có đường đẩy nhanh tốc độ ung thư
Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã tìm hiểu tác động của xi-rô bắp chứa hàm lượng cao đường fructose trên các con chuột bị ung thư đại trực tràng. Trước đó, chuột đã được loại bỏ gien APC nhằm khiến chúng mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu. Sở dĩ các chuyên gia chọn loại dung dịch xi-rô bắp chứa 25% fructose vì đây là chất tạo ngọt mà các nhà sản xuất thường dùng làm thành phần trong các loại nước ngọt.
Đầu tiên, nhóm nghiên cứu cho chuột dùng tùy thích đồ uống chứa đường và nhận thấy chúng tăng cân rất nhiều chỉ trong 1 tháng. Nhằm ngăn chuột khỏi bị béo phì và mô phỏng việc tiêu thụ 1 lon coca hằng ngày ở người, họ cho chuột uống nước đường qua một ống tiêm chuyên dụng 1lần/ngày. Kết quả sau 2 tháng cho thấy, tuy những con chuột khiếm khuyết gien APC không béo phì, nhưng khối u của chúng phát triển lớn hơn và ở mức độ cao hơn những con uống nước bình thường.
Ở bước nghiên cứu tiếp theo, nhóm quan sát cơ chế đẩy nhanh sự phát triển khối u của thành phần đường có trong xi-rô bắp. Họ nhận thấy những con chuột bị đột biến gien APC có hàm lượng cao đường fructose và glucose trong ruột kết và trong máu. Phát hiện này cho thấy các khối u có thể thu thập và sử dụng 2 loại đường này qua các tuyến khác nhau. Sau khi dùng công cụ chuyên dụng và có độ nhạy cao để xác định fructose và glucose trong khối u, họ phát hiện fructose trải qua một số thay đổi hóa học trong cơ thể, dẫn đến làm tăng tác động thúc đẩy khối u phát triển.
Ở bước nghiên cứu cuối cùng, các chuyên gia tạo ra những con chuột bị biến đổi gien APC để chúng cũng thiếu đi gien giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa fructose, hoặc những gien đóng vai trò tổng hợp axít béo. Thử nghiệm này cho thấy các khối u không phát triển với tốc độ gia tăng ở một trong hai nhóm chuột - điều trái ngược so với với tình trạng của chuột bị khiếm khuyết gien APC.
Theo các tác giả nghiên cứu, công trình của họ hé lộ kết quả đáng kinh ngạc rằng ung thư đại trực tràng sử dụng xi-rô bắp chứa hàm lượng cao fructose như là một nhiên liệu để tăng tốc độ phát triển khối u. Phát hiện cũng hứa hẹn mở ra hướng điều trị mới trong tương lai.
Theo Medical News Today
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm -
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm -
Herbalife Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất vừa được vinh danh giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2024” bởi Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF).May 8 at 3:37 pm