Đồng Nai: Ghi nhận ca bệnh viêm màng não mô cầu đầu tiên trong năm 2025
Ngày 16/4, nữ bệnh nhân N.T.L, (37 tuổi, là công nhân làm việc tại xưởng gỗ ở phường Tân Hòa, thành phố Biên Hòa), sốt 39 độ C, đau đầu, buồn nôn, được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất.
Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi nhiễm trùng huyết nghi do vi khuẩn não mô cầu và được lấy mẫu máu gửi Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với vi khuẩn não mô cầu. Đến nay, bệnh nhân vẫn đang được tiếp tục điều trị tại bệnh viện.
Qua điều tra dịch tễ của cơ quan chức năng cho thấy, bệnh nhân chưa tiêm vaccine phòng bệnh não mô cầu, không tiếp xúc với người có triệu chứng tương tự hoặc người bệnh não mô cầu.

(Ảnh: Báo Đồng Nai)
Bệnh nhân sống cùng chồng và hai con tại ấp Lộ Đức, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom. Hiện tại, những người trong gia đình, 17 người hàng xóm có tiếp xúc gần và 6 công nhân làm cùng xưởng gỗ với bệnh nhân chưa ghi nhận triệu chứng bất thường.
Trạm y tế xã Hố Nai 3 cũng đã lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân để hướng dẫn điều trị bằng kháng sinh dự phòng.
Bác sĩ chuyên khoa I Hồ Thị Hoa, Phụ trách Khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, viêm màng não mô cầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính nguy hiểm, diễn tiến rất nhanh. Bệnh gây tổn thương nghiêm trọng đến màng não, hệ thần kinh trung ương và có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh thường xảy ra đột ngột với hàng loạt triệu chứng như đau đầu dữ dội, sốt, buồn nôn và nôn, cổ cứng, có nốt ban màu đỏ, tím hoặc nâu sẫm.
Sau khi ghi nhận ca bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom, Trạm y tế xã Hố Nai 3 và UBND xã Hố Nai 3 đã tuyên truyền cho người dân quanh khu vực bệnh nhân sinh sống và làm việc các biện pháp phòng, chống bệnh viêm màng não mô cầu. Trong đó, chủ động tiêm vaccine phòng bệnh não mô cầu; ăn uống đủ chất dinh dưỡng; nếu có dấu hiệu bất thường cần đến cơ sở y tế để thăm khám ngay; hạn chế việc tụ tập đông người, không tiếp xúc với người bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ở…
Theo Báo Đồng Nai

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) trong điều trị thoái hóa khớp tại Bệnh viện An Việt
Trong bối cảnh dân số Việt Nam đang bước vào thời kỳ già hóa, các bệnh lý cơ xương khớp, đặc biệt là thoái hóa khớp trở thành gánh nặng y tế ngày càng rõ rệt. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, cứ 10 người trên 40 tuổi thì có ít nhất 2 người đang phải đối mặt với thoái hóa khớp. Nhu cầu điều trị hiệu quả, bền vững, hạn chế xâm lấn là mong muốn cấp thiết của hàng triệu bệnh nhân.April 23 at 10:49 am -
Sản phẩm Xương Khớp HTVN không chứa chất cấm, an toàn với người tiêu dùng
Sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Xương Khớp HTVN là thương hiệu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Cung ứng & Phát triển HT Software VN (Công ty Software), được dùng trong các trường hợp chăm sóc sức khỏe xương khớp. Sản phẩm đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành và được Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia chứng nhận không chứa chất cấm, an toàn với người tiêu dùng.April 22 at 8:12 am -
BVĐK Tâm Anh, VNVC hợp tác xây dựng mạng lưới thông tin y tế vì cộng đồng trên TikTok
Hàng nghìn chuyên gia y tế uy tín thuộc Hệ thống Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Tâm Anh, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC sẽ là lực lượng trọng tâm đóng góp cho chiến dịch xây dựng mạng lưới thông tin y tế chuẩn khoa học, đáng tin cậy và dễ tiếp cận vì sức khỏe cộng đồng trên nền tảng TikTok với hashtag #TikTokForHealth.April 21 at 3:32 pm -
Hai ông lớn bất động sản và y tế hợp tác xây dựng bệnh viện nghìn giường, khám chữa bệnh đa khoa và chuyên sâu ung bướu công nghệ cao
Là khu đô thị xanh, hiện đại bậc nhất TP. Hồ Chí Minh, Công ty Phú Mỹ Hưng đã dành “khu đất vàng” đắt giá để chào đón Hệ thống BVĐK Tâm Anh đầu tư xây dựng bệnh viện hiện đại nghìn giường với công nghệ khám chữa bệnh đẳng cấp quốc tế, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái tiện ích phục vụ cư dân khu đô thị và người dân thành phố.April 19 at 10:18 am