Dự phòng oxy cho tình huống tại Bình Phước khi có 10.000 ca mắc COVID-19

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng (Bình Phước)
Theo phương châm “4 tại chỗ,” trong bối cảnh diễn biến dịch phức tạp, số ca mắc mới tăng cao mỗi ngày, Bình Phước đang chủ động nguồn oxy y tế dự phòng đáp ứng yêu cầu của các cơ sở điều trị.
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước đến ngày 15/11, tỉnh ghi nhận 3.445 ca mắc COVID-19; trong đó 1.526 ca đang điều trị, có 15 trường hợp tử vong.
Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước cho rằng kinh nghiệm chống dịch của một số tỉnh, thành phố cho thấy các yếu tố bảo đảm công tác điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 là oxy, thuốc và trang thiết bị y tế.
Tuy nhiên, tại Bình Phước hầu hết các trạm y tế không có bình oxy; nhiều trung tâm y tế có giường hồi sức tích cực nhưng không có hệ thống oxy trung tâm, hệ thống khí nén nên không sử dụng được máy thở.
Có nơi có hệ thống oxy trung tâm phục vụ điều trị cấp cứu thông thường nhưng qua thời gian đã xuống cấp hoặc thiết bị lạc hậu, không phù hợp với hệ thống nén khí áp lực cao phục vụ điều trị COVID-19.
Các cơ sở y tế chưa quan tâm đầu tư mua sắm bổ sung oxy lỏng trung tâm, nhất là bồn, bình oxy lỏng, chai oxy khí cùng các thiết bị đầu cuối cho bệnh nhân mắc COVID-19. Tình Bình Phước cũng chưa có cơ sở sản xuất, cung ứng oxy y tế.
Trước thực trạng trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước vừa quyết định phê duyệt đề án tăng cường khả năng cung ứng, sử dụng oxy y tế cho các cơ sở điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.
Tỉnh đặt ra mục tiêu bố trí oxy y tế trong tình huống có 1.000 ca, 5.000 ca và 10.000 ca cho các bệnh viện, cơ sở y tế điều trị bệnh nhân mắc COVID-19; tổng hợp năng lực vận chuyển, cung ứng, dự trữ oxy y tế trên địa bàn; chuẩn bị oxy y tế theo các tình huống, diễn biến dịch COVID-19; xây dựng phương án dự phòng cho cung ứng, dự trữ oxy y tế.
Các địa phương có dịch diễn biến phức tạp như huyện Đồng Phú, Chơn Thành, thành phố Đồng Xoài, thị xã Phước Long cần chủ động lập kế hoạch và triển khai ngay các hoạt động cấp bách, ứng phó với tình huống đảm bảo oxy y tế cho 1.000-5.000 bệnh nhân mắc COVID-19 tối đa 1 tháng. Các địa phương khác hoàn thành kế hoạch trong 2 tháng sau khi đề án được ký ban hành.
Giai đoạn tiếp theo, Bình Phước tiếp tục mở rộng quy mô, nâng cấp cơ sở hạ tầng oxy, mua sắm thiết bị chứa oxy nhằm đảm bảo ứng phó với tình huống có 10.000 ca mắc COVID-19.
Theo Vietnam+

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Giải pháp bảo vệ trẻ sinh non, tim bẩm sinh trước nguy cơ viêm phổi do RSV chính thức có mặt ở Việt Nam
Virus hợp bào hô hấp (RSV) là một trong những tác nhân chính gây nhiễm trùng đường hô hấp dưới ở trẻ nhỏ. Với mong muốn đồng hành cùng các bậc phụ huynh và cộng đồng trong hành trình bảo vệ sức khỏe trẻ em, FPT Long Châu mang đến giải pháp mới giúp dự phòng RSV cho trẻ nguy cơ cao.May 2 at 4:48 pm -
Một dòng chữ nhỏ trên hóa đơn nhà thuốc Long Châu – Lời cam kết về sức khỏe và niềm tin
Ngay từ tháng 4/2025, khách hàng khi mua thuốc và thực phẩm chức năng tại hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu sẽ luôn biết rõ thông tin về nơi sản xuất thuốc và được hướng dẫn rõ ràng cách thức tra cứu giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm đối với thực phẩm chức năng.April 28 at 10:19 am -
FPT Long Châu cùng AstraZeneca Việt Nam - Đối tác chiến lược trong hành trình bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Vừa qua, FPT Long Châu đã tổ chức hội thảo khoa học “Hành trình 10 năm Dapa tại Việt Nam - Đồng hành cùng dược sĩ trong tư vấn và quản lý bệnh nhân tim mạch - thận - chuyển hóa” với sự đồng hành của AstraZeneca Việt Nam.April 28 at 9:17 am -
Thanh Hóa: Rà soát, xử lý nghiêm các sai phạm liên quan đến sản xuất, phân phối sữa giả
Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu các đơn vị, địa phương trên địa bàn rà soát, kiểm tra việc chấp hành quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm sản phẩm sữa, báo cáo Bộ Y tế và UBND tỉnh theo quy định; đối với những trường hợp vi phạm xử lý nghiêm theo đúng các quy định của pháp luật.April 26 at 8:32 am