Dùng dụng cụ nấu ăn bằng silicone có an toàn cho sức khỏe hay không?
Một trong những dụng cụ nấu nướng giúp cho việc nấu ăn và nướng bánh trở nên siêu tiện lợi là dụng cụ nấu ăn bằng silicone.
Ngay từ màu sắc quyến rũ cho đến khuôn dẻo, chảo bánh, cốc bánh nướng xốp cho đến khuôn đá và những thứ không có, dụng cụ nấu ăn này đã đến với rất nhiều nhà bếp trên thế giới.
Dụng cụ nấu nướng này giúp việc nấu ăn và nướng dễ dàng hơn rất nhiều nhờ kết cấu và khuôn linh hoạt, độc đáo của chúng. Nhưng câu hỏi đặt ra là những dụng cụ nấu nướng bằng silicone này có an toàn không?
Silicone là gì?
Silicone về cơ bản là một loại cao su tổng hợp, được điều chế bằng cách kết hợp silicon, ô xy và cacbon, được kết dính theo một tỷ lệ xác định. Tuy nhiên, những nguyên tố này như ô xy, silicon và cacbon là tự nhiên và thường an toàn để sử dụng.
Dụng cụ nấu ăn bằng silicone có khả năng chịu nhiệt, an toàn với ngăn đá và an toàn với lò nướng, nhưng chỉ lên đến 220 độ C.
Theo chuyên gia Shweta Bhathwal, Dietician (Ấn Độ), dụng cụ nấu ăn bằng silicone về cơ bản là một loại cao su được tạo thành từ silicon và ô xy, an toàn trong nấu nướng. Tuy nhiên, chuyên gia này khuyên nên sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng silicone chất lượng cao để đảm bảo rằng hóa chất không ngấm vào thực phẩm.
Có an toàn?
Silicon dioxide là nguyên tố cơ bản được sử dụng để sản xuất dụng cụ nấu ăn bằng silicone và nó là một trong những dụng cụ nấu nướng được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Năm 1979, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã công nhận silicon dioxit là chất an toàn để sử dụng làm vật liệu cấp thực phẩm. Một trong những dụng cụ nấu ăn bằng silicone là spatula (còn gọi là bàn xẻng, dao bay, thìa to…), lần đầu tiên được bán vào những năm 1980.
Hơn nữa, dụng cụ nấu ăn bằng silicone cấp thực phẩm thường được phủ các hợp chất cấp thực phẩm để đảm bảo rằng không có hóa chất nào ngấm vào thực phẩm.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy silicone cấp thực phẩm không dẫn đến biến đổi các hợp chất silicone nếu không đun nấu ở nhiệt độ quá mức cho phép.
Trong một số trường hợp, các dụng cụ nấu bằng silicone chất lượng thấp đã được thử nghiệm vượt quá lượng gia nhiệt cho phép và có sự biến đổi của các hợp chất nhưng ở mức độ rất thấp. Do đó, nói chung, dụng cụ nấu ăn bằng silicone cấp thực phẩm được coi là an toàn cho việc nấu ăn hoặc nướng hằng ngày.
Mẹo đảm bảo sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng silicone an toàn
Tóm lại, dụng cụ nấu ăn bằng silicone thường an toàn cho việc nấu ăn hoặc nướng hằng ngày. Nhưng hãy lưu ý những lời khuyên này để đảm bảo an toàn cho thực phẩm cũng như sức khỏe của bạn.
Hãy chắc chắn rằng bạn luôn chọn loại thực phẩm và dụng cụ nấu bằng silicone chất lượng cao.
Kiểm tra chi tiết về lớp phủ thực phẩm được sử dụng để làm dụng cụ nấu ăn.
Đảm bảo dụng cụ nấu nướng của bạn không có vết cắt hoặc trầy xước, vì điều này có thể dẫn đến việc “trôi ra” các chất hóa học, đặc biệt là trong khi đun hoặc nấu.
Hãy chắc chắn rằng bạn không rửa dụng cụ nấu nướng bằng máy rửa bát hoặc bằng máy chà rửa kim loại, vì điều này có thể dẫn đến sự biến đổi của các hợp chất khi đun nóng quá mức.
Theo Thanh Niên
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm -
Thay đổi sự nghiệp kinh doanh khi biết đến Karmel
Chị Nguyễn Thị Minh Hằng, CEO Isha Beauty Spa - Giám đốc Đào tạo Karmel tại số 18 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh chia sẻ về quá trình thay đổi sự nghiệp kinh doanh và bản thân khi biết đến Karmel.April 24 at 10:16 am