Hà Nội tìm các giải pháp trong quản lý an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức hội nghị truy xuất nguồn gốc thực phẩm nhằm tìm ra các giải pháp trong quản lý ATTP phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.
27/11/2022 19:17

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết: Thời gian qua, thành phố Hà Nội luôn sát sao quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm và đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, hiện nay công tác an toàn thực phẩm còn gặp khó khăn như tuyên truyền nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm chưa đầy đủ, các dịch vụ ăn uống tự phát chưa được kiểm soát chặt chẽ, việc sử dụng nguồn gốc nguyên liệu chưa rõ ràng, bố trí sắp xếp khu vực chế biến chưa phù hợp, nhận thức của người tiêu dùng còn hạn chế.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thời gian qua, Hà Nội đã triển khai quyết liệt kiểm soát an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tại các bếp ăn tập thể trường học bước đầu đạt kết quả. Tăng cường sự tham gia quản lý, kiểm soát của chính quyền, các ban ngành và đoàn thể ở địa phương, đặc biệt phối kết hợp chặt chẽ; điều kiện vệ sinh cơ sở. Nhận thức, thực hành của người tiêu dùng được nâng lên… Công tác kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu đầu vào được đẩy mạnh có sự tham gia cả hệ thống chính trị đặc biệt của người tiêu dùng. Công tác thông tin, giáo dục, truyền thông đã đẩy mạnh, tích cực tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm tới người kinh doanh và người tiêu dùng. Tuy nhiên, còn một số khó khăn, tồn tại như: Chủ cơ sở nhận thức hạn chế, nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng…

Để tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm, kiểm soát được các nguyên liệu đầu vào, nhằm tìm ra các giải pháp thiết thực trong công tác quản lý an toàn thực phẩm, ngành Y tế mong muốn các đơn vị, cơ sở chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp những ý kiến thiết thực xây dựng hệ thống quản lý về an toàn thực phẩm và tìm ra giải pháp trong việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Thông tin tại hội nghị, Trưởng phòng Chuyên môn nghiệp vụ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Lê Thị Hằng cho biết: Theo điều tra, rà soát, thống kê các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm năm 2022, trên địa bàn có 76.807 cơ sở (tăng 6.028 cơ sở so với cùng kỳ năm 2021). Thời gian qua, Hà Nội đã thành lập các đoàn thanh kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm tập trung vào điều kiện an toàn thực phẩm và kiểm soát nguyên liệu đầu vào tại bếp ăn tập thể các trường. Số cơ sở được kiểm tra 215 cơ sở, trong đó 182 cơ sở đạt, chiếm tỷ lệ 84,7%. Các trường đã xây dựng phương án xử lý, khắc phục khi có sự cố về an toàn thực phẩm. 100% danh sách nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm được niêm yết, công khai tại trường. Tuy nhiên, các trường chưa công khai tại bảng tin của nhà trường mà chỉ công khai trong khu vực bếp nấu ăn. Còn một số bếp ăn tập thể bàn chia đồ ăn chín chưa phù hợp, thiếu dụng cụ che đậy bảo quản đồ ăn chín tại khu vực ra đồ. Thùng rác tại một số bếp ăn tập thể trong khu vực bếp không có nắp đậy kín. Đoàn đã nhắc nhở và cho cơ sở khắc phục tại chỗ. Một số bếp ăn tập thể chưa có xe chuyên dụng để vận chuyển suất ăn sẵn, chưa có biện pháp để bảo quản đồ ăn chín theo quy định…

Về truy xuất nguồn gốc, tổng số cơ sở kiểm tra giám sát, truy xuất nguồn gốc tại bếp ăn tập thể là 75 trường. Về truy xuất nguồn gốc tại đơn vị cung cấp rau, củ, quả, tổng số giám sát kiểm tra truy xuất nguồn gốc 9/10 nhà cung cấp; 1/10 nhà cung cấp không thực hiện giám sát kiểm tra truy xuất được do không liên hệ được chủ cơ sở.

Qua giám sát kiểm tra, đa số các trường chủ động kiểm soát nguồn gốc thực phẩm sử dụng trong bếp ăn tập thể, công khai các đơn vị đã được lựa chọn. Tuy nhiên, một số cơ sở chưa xuất trình được phiếu giao nhận/sổ giao nhận giữa cơ sở và các hộ thành viên đăng ký cung cấp thực phẩm. Việc thực hành của nhân viên sơ chế, đóng gói chưa được thường xuyên, còn sơ chế và đóng gói nguyên liệu trực tiếp dưới nền nhà.

Bên cạnh đó, các trường chưa thực hiện công tác truy xuất nguồn gốc, kiểm tra giám sát định kỳ và đột xuất tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm thực phẩm cung cấp nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm cho bếp ăn tập thể. Các đơn vị cung cấp thực phẩm (rau, củ, quả) chưa chứng minh được nguồn gốc đến địa chỉ trồng trọt. Nguồn gốc chỉ thể hiện được trên hóa đơn, chứng từ. Do không có đủ nhân sự nên người giao hàng không phải người đã có hợp đồng lao động hoặc người của đơn vị cung cấp thực phẩm mà chủ yếu là lái xe thuê hoặc xe ôm được cơ sở thuê thời vụ.

Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong kiến nghị các đơn vị, địa phương, cơ sở tăng cường kiểm tra, đánh giá công tác tự quản lý an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học. Tổ chức cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm, xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm theo phân cấp. Tổ chức các đoàn giám sát kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho bếp ăn tập thể với mục tiêu truy xuất tận gốc nơi nuôi trồng, giết mổ, thu hái, đánh bắt.

Cùng với đó, các địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn giám sát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho trường học nói riêng và bếp ăn tập thể nói chung; tăng cường việc giám sát điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tăng cường công tác truy xuất nguồn gốc, kiểm tra định kỳ và đột xuất tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm thực phẩm cung cấp nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm cho bếp ăn tập thể; xây dựng và hướng dẫn quy trình, phương án xử lý khắc phục khi có xảy ra ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, sự cố về an toàn thực phẩm...

Theo VTV

comment Bình luận

largeer