Hà Tĩnh lên tiếng về Trung tâm khám bệnh của 'thần y' Võ Hoàng Yên bị tố lừa đảo

Trung tâm khám chữa bệnh của "thần y" Võ Hoàng Yên tọa lạc tại xã Cẩm Vịnh (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) bị bỏ hoang sau một thời gian hoạt động.

By N.N/ Sức Khỏe Cộng Đồng
06/03/2021 08:57
Trung tâm khám chữa bệnh của lương y Võ Hoàng Yên bị bỏ hoang ở Hà Tĩnh.

Trung tâm khám chữa bệnh của lương y Võ Hoàng Yên bị bỏ hoang ở Hà Tĩnh.

Tin mới nhất liên quan đến vụ việc ồn ào ông Võ Hoàng Yên - người có nhiều clip chữa bệnh câm điếc, bại liệt trên Youtube và được nhiều người gọi là thần y, bất ngờ bị vợ chồng ông Dũng "Lò vôi" tố lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ từ thiện.

Một trong những vấn đề được dư luận quan tâm xung quanh câu chuyện ông Võ Hoàng Yên có phải thần y chữa được bệnh như những clip đăng tải trên mạng xã hội hay không, sự thật thế nào? Trong khi đó, được biết tại Hà Tĩnh từng cấp phép hoạt động cho Trung tâm chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên nhưng hiện nay bỏ hoang.

Tên đầy đủ của cơ sở này là Trung tâm Phục hồi chức năng và Dưỡng sinh Võ Hoàng Yên, tọa lạc ở xã Cẩm Vịnh (huyện Cẩm Xuyên) được Sở Y tế Hà Tĩnh cấp phép.

Được biết, năm 2011 ông Võ Hoàng Yên được Hà Tĩnh giao 4,5ha đất để xây dựng Trung tâm phục hồi chức năng và dưỡng sinh nhưng trung tâm này hoạt động được thời gian ngắn thì bị bỏ hoang và hiện đang bị xuống cấp, nhếch nhác.

Khung cảnh nhếch nhác bên trong trung tâm khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên. (Ảnh: Báo Dân trí).

Khung cảnh nhếch nhác bên trong trung tâm khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên. (Ảnh: Báo Dân trí).

Ngoài ra, năm 2012, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng giao 64.294m2 đất cho ông Yên tại thôn 12 xã Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên) để xây dựng trung tâm phục hồi chức năng, điều dưỡng và trồng vườn thuốc nam. Tuy nhiên, diện tích đất này cũng chưa được sử dụng. Hiện khu đất này đã bàn giao cho chính quyền xã Cẩm Mỹ quản lý.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đình Dũng, Phó Phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết: Trung tâm này được hoạt động từ năm 2011 và mỗi năm có rất đông người dân đến đây khám bệnh.

Theo lời vị này, cứ cuối tháng ông Yên cùng cộng sự sẽ ra khám một lần trong khoảng thời gian 10 ngày.

Về hiệu quả của công tác khám chữa bệnh tại trung tâm này về khoa học không đánh giá được hiệu quả, dù đã mời các cơ quan chuyên môn về đánh giá, mà chỉ người bệnh đánh giá bằng cảm tính là bệnh có giảm.

Đặc biệt, ông Nguyễn Đình Dũng cho biết thêm, tại thời điểm cấp phép, ông Võ Hoàng Yên chưa có bằng cấp.

"Vì ông ấy chưa có bằng cấp nên chúng tôi không dùng từ lương y đối với ông Yên. Phía Sở Y tế Hà Tĩnh nhiều lần đôn đốc, yêu cầu bổ sung bằng cấp nên ông Yên đã vào miền Nam để đi học. Cũng bởi lý do đó, từ năm 2016, ông Yên đã dừng hoạt động và trả lại cơ sở cho tỉnh. Tháng 10/2016, Sở Y tế Hà Tĩnh đã thu hồi giấy phép hoạt động của Trung tâm này", ông Dũng nói.

Về việc dù "thần y" không có bằng cấp nhưng vẫn được cấp phép, vị Phó Phòng Nghiệp vụ y - Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, do chỉ đạo của tỉnh nên Sở Y tế đã đặc cách cấp phép hoạt động cho trung tâm của ông Yên.

"Cấp phép nhưng chỉ được phép hoạt động ở địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, không được phép hoạt động ở ngoại tỉnh. Trung tâm thực hiện chữa bệnh theo cấp phép là day, ấn, bấm huyệt", ông Nguyễn Đình Dũng cho biết.

Báo Dân Trí dẫn trao đổi từ ông Dũng cho rằng, về lý do ông Võ Hoàng Yên được cơ quan y tế tỉnh Hà Tĩnh đặc cách thì vị này không trả lời.

Cũng theo ông Nguyễn Đình Dũng, trong quá trình hoạt động, ông Yên đưa ra những yêu cầu đòi Sở Y tế Hà Tĩnh đặc cách cấp phép hành nghề cho nhiều "cộng sự" của mình, nhưng không được Sở Y tế Hà Tĩnh chấp nhận.

comment Bình luận