Hạnh nhân ngâm mang đến những lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe tim mạch, làn da và tóc

Hạnh nhân thô giòn và cứng, có vị đắng do các chất kháng dinh dưỡng. Hạnh nhân ngâm giúp ức chế 2 chất kháng dinh dưỡng - tannin và axit phytic có trong lớp vỏ màu nâu của các loại hạt này.
15/11/2022 17:31

Thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Hạnh nhân là nguồn cung cấp protein thực vật, kali và magiê dồi dào. Những chất dinh dưỡng này rất tốt để ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Hạnh nhân ngâm cũng chứa polyphenol và chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa bệnh tim.

Tăng cường sức khỏe làn da

Vitamin E và các chất chống oxy hóa khác có trong hạnh nhân ngâm có thể loại bỏ các gốc tự do có hại khỏi cơ thể. Quá trình lão hóa sẽ bị trì hoãn và làn da của bạn trông trẻ lâu hơn.     

Bột hạnh nhân ngâm nước có thể giúp điều trị viêm da. Các polyphenol có trong vỏ hạnh nhân làm giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm. Điều này có thể giúp giảm ngứa và kích ứng phát ban hoặc da nứt nẻ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cải thiện sức khỏe của tóc

Ngâm một vài quả hạnh trong nước qua đêm, nghiền nát vào sáng hôm sau và chuẩn bị mặt nạ dưỡng tóc bằng cách trộn thêm một lượng vừa đủ dầu ô liu. Mặt nạ này hoạt động như một chất điều hòa tự nhiên. 

Ăn quả hạnh ngâm hoặc dùng hỗn hợp này bôi lên da đầu có tác dụng nuôi dưỡng tóc và giúp tóc chắc khỏe hơn. Đồng thời, hạnh nhân ngâm có khả năng cải thiện những hư tổn của tóc, giảm tình trạng rụng tóc và tăng trưởng các nang tóc mới.

Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Hạnh nhân ngâm có thể làm cho quá trình tiêu hóa thức ăn dễ dàng và nhanh hơn. Lớp bên ngoài của quả hạnh, có kết cấu cứng nên rất khó tiêu hóa. Tuy nhiên, việc ngâm nước sẽ kích hoạt các chất dinh dưỡng trong hạnh nhân, dễ tiêu hóa và làm giảm mức kháng chất dinh dưỡng của loại hạt này. 

Hạnh nhân ngâm cũng giải phóng lipase - một loại enzyme phá vỡ lipid - hỗ trợ tiêu hóa. 

Hỗ trợ giảm cân

Ăn hạnh nhân ngâm và đã bóc vỏ vào buổi sáng như một phần của chế độ ăn ít calo đem đến lợi ích cho sức khỏe như giảm mức cholesterol xấu (LDL) và giảm cân. Hơn nữa, hạnh nhân ngâm có liên quan đến việc giảm vòng eo, khối lượng mỡ và trọng lượng nước.

Ăn các loại hạt ở mức độ vừa phải cũng giúp tiêu hao năng lượng trong cơ thể, giảm cân.

Điều chỉnh mức huyết áp

Hạnh nhân ngâm chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn (MUFA), làm giảm lượng lipoprotein mật độ thấp (LDL) hoặc cholesterol xấu trong máu.

Hàm lượng vitamin E trong loại hạt này có thể giúp chống lại LDL và nâng cao mức độ lipoprotein mật độ cao (HDL) hoặc cholesterol tốt trong cơ thể, điều chỉnh mức huyết áp.

Tăng cường năng lượng

Ăn hạnh nhân ngâm giúp tăng cường sự trao đổi chất, do đó thúc đẩy mức năng lượng. Hạnh nhân chứa riboflavin và kali giúp tăng chuyển hóa năng lượng.

Theo Stylecraze

comment Bình luận

largeer