Ít tiếp xúc với ánh nắng có thể tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng
Trong nghiên cứu mới công bố trên tạp chí y khoa Anh BMC Public Health, các chuyên gia đã đối chiếu dữ liệu ước tính UVB do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thu thập và tỷ lệ ung thư đại trực tràng ở 186 quốc gia từ cơ sở dữ liệu Ung thư Toàn cầu (GLOBOCAN). Họ phát hiện mối liên quan giữa ít tiếp xúc với tia UVB và tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng rõ rệt nhất là ở nhóm đối tượng trên 45 tuổi, sau khi đã tính đến các yếu tố khác như sắc tố da, tuổi thọ và thói quen hút thuốc. Nhóm nghiên cứu cho rằng ít tiếp xúc với tia UVB có thể làm giảm nồng độ vitamin D trong cơ thể. Trước đó, thiếu vitamin D từng được chứng minh có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Ảnh minh họa
Được biết, da người có chứa hợp chất 7-dehydrocholesterol, tiền thân của vitamin D. Khi ánh nắng chiếu vào da, tia UVB trong ánh nắng sẽ phá vỡ liên kết phân tử của 7-dehydrocholesterol và chuyển hóa thành vitamin D3, giúp cơ thể dễ hấp thụ canxi hơn. Các chuyên gia cũng cho biết tia UVB tuy có khả năng tổng hợp vitamin D nhưng nếu tiếp xúc với cường độ cao cũng có những tác hại nhất định, do đó, họ khuyến cáo thời gian phù hợp nhất để tắm nắng là trước 9 giờ và sau 16 giờ.
Theo các chuyên gia, nghiên cứu tiếp theo có thể tìm hiểu những lợi ích tiềm năng của việc bù đắp sự thiếu hụt vitamin D đối với bệnh ung thư đại trực tràng, đặc biệt là ở nhóm người lớn tuổi.
Theo SciTechDaily.com

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 1 at 12:01 pm -
Chấm dứt ợ hơi, ợ chua, mất ngủ nhờ phương pháp đo áp lực thực quản HRM hiện đại
Từng khổ sở với ợ hơi, ợ chua, nuốt vướng và mất ngủ triền miên, chị H.T.B.L (38 tuổi) đã tìm lại giấc ngủ ngon và sức khỏe chỉ sau thời gian ngắn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nhờ kỹ thuật đo áp lực và nhu động thực quản độ phân giải cao HRM.July 1 at 12:00 pm -
Long Châu hợp tác cùng Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia chủ động tiên phong tiến hành “kiểm tra kép vì sức khỏe người dân và khách hàng”
Trước thực trạng thuốc giả, thực phẩm chức năng giả làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của người tiêu dùng và sức khỏe cộng đồng, hưởng ứng chủ trương của Chính phủ trong phòng chống hàng giả, hàng kém chất lượng, hệ thống nhà thuốc Long Châu chủ động tiên phong ký kết hợp tác chiến lược với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế).June 25 at 5:09 pm