Khuyến cáo người dân không nên mua tích trữ thực phẩm dịp Tết

Lưu ý dịp tết ngay tại gia đình, không nên mua nhiều, tích trữ thực phẩm, vì hệ thống phân phối thực phẩm hiện đã cung cấp sát ngày nghỉ tết và mở lại sớm. Đặc biệt, người dân sử dụng rượu bia có kiểm soát vì việc lạm dụng đồ uống có cồn dễ gây ngộ độc cũng như những hậu quả khác cho sức khỏe.
26/01/2022 07:02

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế, dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao, để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan quản lý cần tăng cường thanh kiểm tra chống sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng. Đặc biệt, cần bảo đảm ATTP phòng chống dịch bệnh COVID-19, tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới.

Với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, ông Nguyễn Thanh Phong yêu cầu tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về ATTP, tuyệt đối không sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc, không an toàn, không quảng cáo sai về bản chất, tác dụng của sản phẩm thực phẩm.

dan-vung-xanh-di-cho1_nafe

(Ảnh minh họa)

Ông Phong lưu ý dịp Tết ngay tại gia đình, không nên mua nhiều, tích trữ thực phẩm, vì hệ thống phân phối thực phẩm hiện đã cung cấp sát ngày nghỉ Tết và mở lại sớm. Đặc biệt, người dân sử dụng rượu bia có kiểm soát vì việc lạm dụng đồ uống có cồn dễ gây ngộ độc cũng như những hậu quả khác cho sức khỏe.

Theo Cục ATTP, hoạt động sản xuất, kinh doanh đang hoạt động trở lại, vaccine COVID-19 đã được tiêm bao phủ rộng nhưng mỗi người tuyệt đối không được lơ là, chủ quan. Trong đó, các cơ sở dịch vụ ăn uống cần chú ý thực hiện để phòng chống sự lây lan của dịch COVID-19, như: người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống phải đeo khẩu trang khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc giữa nhân viên chế biến, phục vụ và người sử dụng thực phẩm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; những người có ít nhất một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở không được làm việc tại cơ sở. Khu vực chế biến thức ăn phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay và có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người sơ chế, chế biến thực phẩm.

Theo Thanh niên

comment Bình luận

largeer