Loại chất béo có ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ
Tuy tỷ lệ tử vong do đột quỵ đã giảm trong 4 thập kỷ qua, nhưng nó vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật thể chất và để lại tổn thương não bộ lâu dài. Việc tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ trải qua biến cố tim mạch nguy hiểm này. Nhìn chung, một chế độ ăn giúp giảm nguy cơ đột quỵ thường bao gồm việc tiêu thụ các thực phẩm giàu chất xơ, rau quả, các loại hạt, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt gia cầm, đồng thời hạn chế ăn tinh bột - đường, muối và thịt đỏ (bò, cừu, dê, heo). Gần đây, các chuyên gia nhận thấy việc tiêu thụ một số loại chất béo và tổng lượng chất béo dung nạp vào cơ thể có ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ nói chung. Tuy nhiều nghiên cứu đã điều tra mối liên quan giữa loại chất béo và nguy cơ đột quỵ, nhưng có rất ít nghiên cứu xoáy sâu vào loại chất béo và các nguồn thực phẩm cung cấp chất béo khác nhau có tác động ra sao đến việc tăng nguy cơ đột quỵ.
Trong nghiên cứu mới công bố, các chuyên gia tại Trường Y tế Công cộng TH Chan thuộc Đại học Harvard đã điều tra mối liên hệ giữa những loại chất béo khác nhau và nguy cơ đột quỵ, bằng cách phân tích dữ liệu sức khỏe và lối sống của gần 120.000 người có tuổi trung bình là 50, từng tham gia vào 2 nghiên cứu về dinh dưỡng kéo dài nhất tại Mỹ trước đó. Trong thời gian 27 năm theo dõi, có 6.189 người bị đột quỵ.
Đầu tiên, khi phân tích mối liên hệ giữa loại chất béo và nguy cơ đột quỵ, nhóm nghiên cứu phát hiện việc tiêu thụ nhiều chất béo động vật (không bao gồm chất béo từ sữa) có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ. Trái lại, việc tiêu thụ nhiều chất béo thực vật có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ. Cụ thể, những người dung nạp chất béo từ thực vật nhiều nhất có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 12% so với những người dung nạp chất béo thực vật ít nhất. Trong khi đó, những người ăn nhiều chất béo động vật nhất có nguy cơ đột quỵ cao hơn 16% so với những người ăn loại chất béo này ít nhất.
Còn khi rà soát mối liên hệ giữa loại chất béo đến từ các nguồn thực phẩm khác nhau và nguy cơ đột quỵ, các tác giả phát hiện việc tiêu thụ thịt đỏ và thịt đỏ chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, trong khi dung nạp các loại dầu thực vật (như dầu đậu nành, dầu ôliu, dầu hạt hướng dương) giúp làm giảm nguy cơ này. “Phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng loại chất béo và các nguồn thực phẩm cung cấp chất béo khác nhau quan trọng hơn tổng lượng chất béo dung nạp vào cơ thể trong việc giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch, bao gồm cả đột quỵ”, tác giả chính Fenglei Wang nhận xét.
Theo Healthline
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm