Loại chất béo có ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ
Tuy tỷ lệ tử vong do đột quỵ đã giảm trong 4 thập kỷ qua, nhưng nó vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật thể chất và để lại tổn thương não bộ lâu dài. Việc tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ trải qua biến cố tim mạch nguy hiểm này. Nhìn chung, một chế độ ăn giúp giảm nguy cơ đột quỵ thường bao gồm việc tiêu thụ các thực phẩm giàu chất xơ, rau quả, các loại hạt, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt gia cầm, đồng thời hạn chế ăn tinh bột - đường, muối và thịt đỏ (bò, cừu, dê, heo). Gần đây, các chuyên gia nhận thấy việc tiêu thụ một số loại chất béo và tổng lượng chất béo dung nạp vào cơ thể có ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ nói chung. Tuy nhiều nghiên cứu đã điều tra mối liên quan giữa loại chất béo và nguy cơ đột quỵ, nhưng có rất ít nghiên cứu xoáy sâu vào loại chất béo và các nguồn thực phẩm cung cấp chất béo khác nhau có tác động ra sao đến việc tăng nguy cơ đột quỵ.
Trong nghiên cứu mới công bố, các chuyên gia tại Trường Y tế Công cộng TH Chan thuộc Đại học Harvard đã điều tra mối liên hệ giữa những loại chất béo khác nhau và nguy cơ đột quỵ, bằng cách phân tích dữ liệu sức khỏe và lối sống của gần 120.000 người có tuổi trung bình là 50, từng tham gia vào 2 nghiên cứu về dinh dưỡng kéo dài nhất tại Mỹ trước đó. Trong thời gian 27 năm theo dõi, có 6.189 người bị đột quỵ.
Đầu tiên, khi phân tích mối liên hệ giữa loại chất béo và nguy cơ đột quỵ, nhóm nghiên cứu phát hiện việc tiêu thụ nhiều chất béo động vật (không bao gồm chất béo từ sữa) có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ. Trái lại, việc tiêu thụ nhiều chất béo thực vật có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ. Cụ thể, những người dung nạp chất béo từ thực vật nhiều nhất có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 12% so với những người dung nạp chất béo thực vật ít nhất. Trong khi đó, những người ăn nhiều chất béo động vật nhất có nguy cơ đột quỵ cao hơn 16% so với những người ăn loại chất béo này ít nhất.
Còn khi rà soát mối liên hệ giữa loại chất béo đến từ các nguồn thực phẩm khác nhau và nguy cơ đột quỵ, các tác giả phát hiện việc tiêu thụ thịt đỏ và thịt đỏ chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, trong khi dung nạp các loại dầu thực vật (như dầu đậu nành, dầu ôliu, dầu hạt hướng dương) giúp làm giảm nguy cơ này. “Phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng loại chất béo và các nguồn thực phẩm cung cấp chất béo khác nhau quan trọng hơn tổng lượng chất béo dung nạp vào cơ thể trong việc giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch, bao gồm cả đột quỵ”, tác giả chính Fenglei Wang nhận xét.
Theo Healthline
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cập nhật thông tin mới nhất về quy trình khám chữa bệnh tại Phòng khám Đa khoa Tháng Tám
“Chào bác sĩ! mình đang có nhu cầu chăm sóc sức khỏe và muốn được tư vấn về quy trình khám chữa bệnh tại Phòng khám Đa khoa Tháng Tám. Mong bác sĩ giải đáp giúp mình, mình xin cảm ơn”.March 28 at 7:34 pm -
Bác sĩ Nguyễn Rô kể về chuyện đời chuyện nghề
Bác sĩ Nguyễn Rô là bác sĩ da liễu được biết đến với hình mẫu phụ nữ hiện đại, xinh đẹp, tài năng. Người đẹp còn tâm huyết với phương châm sống cân bằng từ tâm, tài, trí, đức và mong muốn lan tỏa các giá trị đẹp, yêu thương đến cộng đồng.March 28 at 7:33 am -
Xu hướng sản xuất và kinh doanh sữa dinh dưỡng năm 2024
Trong năm 2024, ngành công nghiệp sản xuất và kinh doanh sữa dinh dưỡng tiếp tục chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ và các xu hướng mới. Từ việc nghiên cứu và áp dụng công nghệ mới trong quy trình sản xuất đến việc đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của thị trường, ngành này đang trải qua những biến động đáng chú ý.March 27 at 2:29 pm -
HMPF xử lý tình trạng tóc yếu gãy rụng, giúp tái tạo cấu trúc của tóc
Khi tóc bị khô xơ, yếu và dễ gãy rụng lâu ngày sẽ khiến tóc mỏng dần, làm tăng nguy cơ hói đầu. Điều này gây ra không ít lo lắng, thậm chí làm mất đi sự tự tin ở nhiều người. Giải pháp nào giúp xử lý dứt điểm tình trạng tóc yếu và gãy rụng trở thành mối quan tâm của nhiều người khi gặp phải tình trạng này.March 27 at 2:29 pm