Lợi ích của tinh bột kháng đối với sức khỏe
Tinh bột kháng sẽ cung cấp khoảng 2 kcal/gam cho cơ thể. Tinh bột kháng đi qua ruột non một cách nguyên vẹn và sau đó được lên men trong ruột già, tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFA) đóng vai trò như một nguồn năng lượng cho các tế bào ruột kết và giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào bất thường trong ruột.
Tinh bột đề kháng tự nhiên thường có trong một số thực phẩm như chuối, khoai tây, ngũ cốc, đậu và hạt được sản xuất hoặc biến đổi thương mại, đưa vào một số sản phẩm thực phẩm.
Các loại tinh bột kháng
Loại 1: Có trong các loại hạt và ngũ cốc. Loại tinh bột này có dạng sợi, nằm mắc kẹt trên thành tế bào, do đó nó không thể tiêu hóa. Loại tinh bột này bao gồm ngũ cốc nguyên hạt (chưa qua chế biến); các loại đậu như đậu Hà Lan khô, đậu lăng, đậu tương …
Loại 2: Đây là loại tinh bột rất khó tiêu vì nó có kết cấu đặc, khó tiêu hóa. Loại này có nhiều trong chuối xanh và khoai tây, là những loại thực phẩm giàu tinh bột tự nhiên.
Loại 3: Đây được cho là loại giàu tinh bột kháng nhất, có nhiều trong các thực phẩm đã được nấu chín và đã để nguội. Trong quá trình làm lạnh đã biến tinh bột thành dạng tinh bột kháng. Loại này được tìm thấy nhiều trong mì ống được nấu chín để nguội (hay dùng cho các món salad), khoai tây, bánh mì, cơm sushi, bánh ngô …
Loại 4: Đây còn là loại tinh bột nhân tạo, thường có trong các loại bánh mì và bánh ngọt. Dạng này đã qua chế biến và biến tính.
Loại 5: Tinh bột kháng loại 5 là tinh bột đã liên kết với một loại chất béo, thay đổi cấu trúc và làm cho nó có khả năng chống tiêu hóa tốt hơn. Đây là một loại mới, các nhà sản xuất tạo ra những loại tinh bột kháng này thông qua một quy trình bao gồm việc làm nóng và làm lạnh thực phẩm giàu tinh bột với chất béo cụ thể (ví dụ: Chất béo, sáp…).
Loại 6: Đây là loại đã liên kết với chất béo, làm thay đổi cấu trúc và chống tiêu hóa tốt hơn. Loại này rất mới và được tạo ra thông qua một quá trình làm nóng và làm lạnh. Điển hình là chất béo và sáp.
Lợi ích của tinh bột kháng
Tinh bột kháng có lợi ích giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Vì nó sẽ không bị phân hủy và khi lên men trong ruột già, sẽ sản sinh ra nhiều vi khuẩn tốt, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột. Điều này giúp giảm táo bón, ngăn nguy cơ bị đau bụng.
Các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột kháng có thể là khoai tây, cơm, đã được nấu chín và để nguội, ngũ cốc, lúa mạnh, yến mạch… đặc biệt là chuối xanh.
Theo Boldsky
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm