Lợi ích của tinh bột kháng đối với sức khỏe
Tinh bột kháng sẽ cung cấp khoảng 2 kcal/gam cho cơ thể. Tinh bột kháng đi qua ruột non một cách nguyên vẹn và sau đó được lên men trong ruột già, tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFA) đóng vai trò như một nguồn năng lượng cho các tế bào ruột kết và giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào bất thường trong ruột.
Tinh bột đề kháng tự nhiên thường có trong một số thực phẩm như chuối, khoai tây, ngũ cốc, đậu và hạt được sản xuất hoặc biến đổi thương mại, đưa vào một số sản phẩm thực phẩm.
Các loại tinh bột kháng
Loại 1: Có trong các loại hạt và ngũ cốc. Loại tinh bột này có dạng sợi, nằm mắc kẹt trên thành tế bào, do đó nó không thể tiêu hóa. Loại tinh bột này bao gồm ngũ cốc nguyên hạt (chưa qua chế biến); các loại đậu như đậu Hà Lan khô, đậu lăng, đậu tương …
Loại 2: Đây là loại tinh bột rất khó tiêu vì nó có kết cấu đặc, khó tiêu hóa. Loại này có nhiều trong chuối xanh và khoai tây, là những loại thực phẩm giàu tinh bột tự nhiên.
Loại 3: Đây được cho là loại giàu tinh bột kháng nhất, có nhiều trong các thực phẩm đã được nấu chín và đã để nguội. Trong quá trình làm lạnh đã biến tinh bột thành dạng tinh bột kháng. Loại này được tìm thấy nhiều trong mì ống được nấu chín để nguội (hay dùng cho các món salad), khoai tây, bánh mì, cơm sushi, bánh ngô …
Loại 4: Đây còn là loại tinh bột nhân tạo, thường có trong các loại bánh mì và bánh ngọt. Dạng này đã qua chế biến và biến tính.
Loại 5: Tinh bột kháng loại 5 là tinh bột đã liên kết với một loại chất béo, thay đổi cấu trúc và làm cho nó có khả năng chống tiêu hóa tốt hơn. Đây là một loại mới, các nhà sản xuất tạo ra những loại tinh bột kháng này thông qua một quy trình bao gồm việc làm nóng và làm lạnh thực phẩm giàu tinh bột với chất béo cụ thể (ví dụ: Chất béo, sáp…).
Loại 6: Đây là loại đã liên kết với chất béo, làm thay đổi cấu trúc và chống tiêu hóa tốt hơn. Loại này rất mới và được tạo ra thông qua một quá trình làm nóng và làm lạnh. Điển hình là chất béo và sáp.
Lợi ích của tinh bột kháng
Tinh bột kháng có lợi ích giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Vì nó sẽ không bị phân hủy và khi lên men trong ruột già, sẽ sản sinh ra nhiều vi khuẩn tốt, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột. Điều này giúp giảm táo bón, ngăn nguy cơ bị đau bụng.
Các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột kháng có thể là khoai tây, cơm, đã được nấu chín và để nguội, ngũ cốc, lúa mạnh, yến mạch… đặc biệt là chuối xanh.
Theo Boldsky
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị khoa học thẩm mỹ quốc tế DEMIRE 2024 kết hợp triển lãm trang thiết bị y tế quốc tế - K Med Expo
Thành công năm 2023 sẽ là tiền đề cho sự bùng nổ của hội nghị khoa học thẩm mỹ quốc tế DEMIRE 2024 kết hợp triển lãm K-Med Expo Việt Nam 2024.May 15 at 7:37 pm -
Dưỡng chất đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai
Dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp người mẹ khỏe mạnh để việc thụ thai được dễ dàng và chuẩn bị cho thời kỳ mang thai sắp tới diễn ra an toàn và thuận lợi.May 14 at 2:31 pm -
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm