Lợi ích tuyệt vời khi ăn cá béo 2 lần/tuần
Mặc dù cá béo và cá trắng đều là nguồn cung cấp đạm nạc rất tốt và ngon, song cá trắng cung cấp rất ít omega-3. Trong khi đó, cá béo có lượng dầu phân bố đều khắp các mô cơ thể và trong khoang bụng, được xem là nguồn cung cấp omega-3 tốt nhất. Một số loại cá béo có hàm lượng omega-3 cao nhất là cá hồi, cá mòi, cá cơm, cá nục, cá chình, cá thu, cá trích hoặc cá ngừ.
Các chuyên gia cho biết ăn cá có dầu 2 lần/tuần có thể đem đến những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc như sau:
Kéo dài tuổi thọ thêm 5 năm
Nghiên cứu cho thấy hàm lượng axít béo omega-3 trong máu cao hơn góp phần kéo dài tuổi thọ khoảng 5 năm so với mức bình thường. Chỉ cần tăng 1% hàm lượng omega-3 trong máu đã đủ giúp một người giảm nguy cơ tử vong tương đương với việc bỏ hút thuốc lá. Kết luận này được rút ra sau khi nhóm chuyên gia quốc tế do Tiến sĩ Aleix Sala-Vila đứng đầu phân tích dữ liệu về nồng độ axít béo trong máu của hơn 2.200 người trên 65 tuổi và theo dõi sức khỏe của họ trong khoảng 11 năm.
Ðể tăng hấp thụ omega-3, Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị mọi người nên ăn cá béo 2 hoặc 3 lần/tuần.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Theo các nhà khoa học, chỉ cần ăn 2 hộp cá mòi mỗi tuần có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2. Nghiên cứu tiến hành theo dõi 152 người đã được chẩn đoán tiền tiểu đường, tức là lượng đường trong máu của họ nằm trong khoảng từ 100 đến 124 mg/dl. Tất cả những người tham gia sau đó được yêu cầu thực hiện việc ăn kiêng, nhằm giảm nguy cơ phát triển bệnh, nhưng có một nhóm được cho 2 lon cá mòi ngâm dầu ô liu, khoảng 200 gr/tuần.
Kết quả sau 1 năm, tỷ lệ bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường đã giảm mạnh không ngờ, từ 37% xuống còn 8%, trong khi không ăn cá mòi hằng tuần chỉ giảm từ 27% xuống còn 22%. Ngoài ra, nhóm ăn cá béo cũng ghi nhận những lợi ích sức khỏe khác như tăng đề kháng insulin, tăng cholesterol và hoóc-môn tốt, giúp phân hủy glucose và giảm huyết áp.
Phòng tránh bệnh tim mạch
Một nghiên cứu gần đây đối với người dân tại 60 quốc gia phát hiện rằng ăn cá béo 2 lần/tuần có thể phòng ngừa bệnh tim ở những người có nguy cơ cao. Cụ thể, những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch nhưng tiêu thụ 2 phần cá giàu omega-3 mỗi tuần đã giảm khoảng 16% nguy cơ đau tim và đột quỵ so với những người không ăn loại cá này. Mặc dù những người có nguy thấp cũng hưởng lợi từ việc ăn cá có nhiều dầu, song tác dụng của việc tiêu thụ omega-3 lại lớn hơn đối với người có nguy cơ cao.
Ngăn ngừa bệnh hen suyễn phát triển
Các nghiên cứu chỉ ra rằng hầu hết các trường hợp hen suyễn ở người trưởng thành bắt đầu từ thời thơ ấu. Nhưng cũng có nhiều bằng chứng cho thấy một chế độ ăn uống lành mạnh từ nhỏ có thể là một liệu pháp tiềm năng phòng ngừa bệnh hen suyễn phát triển.
Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học Anh phân tích dữ liệu từ hơn 4.500 trẻ em và phát hiện ăn nhiều cá hồi, cá thu và cá mòi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. Họ cho biết những người tiêu thụ cá nhiều nhất có thể giảm khoảng 50% nguy cơ phát triển triệu chứng bệnh có thể đe dọa tính mạng.
Trẻ nhỏ ít mắc bệnh hơn
Theo các nhà khoa học, trẻ nhỏ ăn cá ít nhất 1 lần/tuần ít có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, chàm và sốt cho đến 6 tuổi. Thực tế cho thấy những đứa trẻ thường xuyên ăn cá trong 2 năm đầu đời sẽ giảm từ 28-40% nguy cơ mắc nhiều loại bệnh.
Kết hợp phân tích tổng hợp một số nghiên cứu trước đây, các chuyên gia kết luận rằng tiêu thụ cá từ khi 1 tuổi giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh chàm, hen suyễn và thở khò khè ở tuổi lên 6. Ðiều này có ý nghĩa hơn cả việc người mẹ ăn cá và dầu gan cá trong thời kỳ mang thai và cho con bú.
Theo Study Finds
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm