Lượng đường trong thức ăn có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng
Theo thống kê của WHO, mỗi năm trên thế giới có khoảng 11 triệu ca mắc mới và gần 7 triệu người tử vong do ung thư đại tràng. Tại Việt Nam, đến năm 2018, ung thư đại tràng là căn bệnh ung thư đứng thứ 5, chỉ sau ung thư gan, phổi, dạ dày và ung thư vú. Tỷ lệ mắc mới ung thư đại tràng ở nữ giới năm 2018 là 7.126 (chiếm 9,6%) ca.
Tỷ lệ mắc mới ung thư ở nữ giới ở Việt Nam năm 2018
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports bởi các nhà nghiên cứu của trường ĐH Alberta đã chứng minh, thói quen sử dụng đồ ăn nhiều đường có mối liên hệ mật thiết với những bệnh nhân mắc viêm đại tràng.
Nghiên cứu thử nghiệm được tiến hành trên những con chuột khỏe mạnh, có chế độ ăn bình thường và những con chuột ăn nhiều đường fructose. Kết quả cho thấy, những con chuột ăn đường sẽ phát triển những khối u trong đại tràng. Chúng bị tổn thương mô ruột và vấn đề này chỉ giảm bớt khi chế độ ăn uống của chúng được bổ sung các axit béo chuỗi ngắn, thường được tạo ra bởi các vi khuẩn có lợi.
Mặt khác, một số khảo sát về chế độ ăn nhiều đường đối với bệnh nhân mắc IBD đã cho kết quả: 10% bệnh nhân mắc chứng viêm ruột cảm thấy khó chịu và tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn khi ăn chế độ ăn nhiều đường.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh quốc (BMJ) được thực hiện bởi một nhóm nhà khoa học người Pháp đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ đồ uống có đường làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nói chung, cụ thể là ung thư đường tiêu hóa và ung thư tuyến tiền liệt.
Để chứng minh sự liên quan mật thiết của chế độ ăn nhiều đường với các bệnh ung thư đường tiêu hóa, các nhà khoa học này đã thực hiện khảo sát trên hơn 100.000 người lớn khỏe mạnh về chế độ ăn uống và tính toán lượng đường của người có độ tuổi trung bình là 42 tuổi, trong đó có 21% là nam và 79% là phụ nữ.
Kết quả cho thấy, mức tiêu thụ đồ uống có đường trung bình hàng ngày ở nam nhiều hơn ở nữ (tương ứng 90,3 ml - 74,6 ml). Trong thời gian theo dõi, 2.193 trường hợp ung thư đầu tiên đã được chẩn đoán và xác nhận (693 bệnh ung thư vú, 291 bệnh ung thư tuyến tiền liệt và 166 bệnh ung thư đại trực tràng). Tuổi trung bình khi chẩn đoán ung thư là 59 tuổi.
Việc tiêu thụ đồ ăn chứa đường làm tăng nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa
Để cân bằng lượng đường trong chế độ ăn hàng ngày, cần cung cấp cho cơ thể các loại thực phẩm lành mạnh. Đồng thời chủ động bổ sung men vi sinh để cân bằng hệ vi sinh đường ruột giúp đại tràng khỏe mạnh.
Hiện nay, phần lớn men vi sinh trên thị trường là men vi sinh chứa lợi khuẩn sống dạng bột hay dạng cốm. Men vi sinh chứa lợi khuẩn sống thông thường thường không mang lại hiệu quả như kỳ vọng do những hạn chế như nhạy cảm nhiệt độ, dễ bị tác động bởi môi trường, bị suy giảm số lượng khi đi qua axit dạ dày...
Theo Zing News
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm