Lý do WHO đặt tên mới cho các biến chủng COVID-19

Tại cuộc họp báo ngày 31/5, Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, một quan chức của WHO, cho biết việc đặt tên mới được áp dụng với 4 biến chủng thuộc nhóm "đáng lo ngại". Theo đó, biến chủng phát hiện đầu tiên tại Anh hay B.117 sẽ có tên gọi là Alpha, biến chủng B1351 phát hiện đầu tiên ở Nam Phi được gọi là Beta, chủng P1 phát hiện ở Brazil là Gamma, biến chủng B.1617 phát hiện lần đầu ở Ấn Độ được chia làm hai loại gồm B.16172 trở thành Delta, B.16171 là Kappa.
Giải thích việc bổ sung cách gọi các biến chủng SARS-CoV-2, WHO cho biết: "Mặc dù có các ưu điểm, song những tên khoa học vẫn khó gọi, khó nhớ và dễ gây nhầm lẫn. Do vậy, mọi người thường có xu hướng gọi tên biến chủng gắn liền với nơi nó được phát hiện lần đầu tiên, điều này kéo theo sự kỳ thị, phân biệt chủng tộc. Để tránh tình trạng này và đơn giản hóa cho truyền thông đại chúng, WHO khuyến khích các cơ quan chức năng quốc gia, các hãng truyền thông và những người khác áp dụng các tên gọi mới này".
Theo phân loại của WHO, thế giới hiện có 4 chủng thuộc nhóm "đáng lo ngại" gồm các biến chủng phát hiện lần đầu tại Anh, Nam Phi, Brazil, Ấn Độ. Đây là nhóm gồm các biến chủng được đánh giá là dễ lây lan hơn, có độc lực cao hơn hoặc dễ kháng vắc xin hơn.
Liên quan đến vấn đề kỳ thị do cách gọi, Trung Quốc nhiều lần phản đối việc gọi virus gây đại dịch COVID-19 là "virus Trung Quốc", hay chính phủ Ấn Độ mới đây phản đối cách gọi biến chủng B.1617 là "biến chủng Ấn Độ".
(Theo dantri)

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 1 at 12:01 pm -
Chấm dứt ợ hơi, ợ chua, mất ngủ nhờ phương pháp đo áp lực thực quản HRM hiện đại
Từng khổ sở với ợ hơi, ợ chua, nuốt vướng và mất ngủ triền miên, chị H.T.B.L (38 tuổi) đã tìm lại giấc ngủ ngon và sức khỏe chỉ sau thời gian ngắn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nhờ kỹ thuật đo áp lực và nhu động thực quản độ phân giải cao HRM.July 1 at 12:00 pm -
Long Châu hợp tác cùng Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia chủ động tiên phong tiến hành “kiểm tra kép vì sức khỏe người dân và khách hàng”
Trước thực trạng thuốc giả, thực phẩm chức năng giả làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của người tiêu dùng và sức khỏe cộng đồng, hưởng ứng chủ trương của Chính phủ trong phòng chống hàng giả, hàng kém chất lượng, hệ thống nhà thuốc Long Châu chủ động tiên phong ký kết hợp tác chiến lược với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế).June 25 at 5:09 pm