Mẹo rã đông thực phẩm an toàn, đúng cách
Rã đông thực phẩm an toàn là điều cần thiết để ngăn sự phát triển của vi khuẩn có hại trong món ăn. Việc rã đông được thực hiện ở khu vực mát mẻ trong nhà bếp hoặc đặt ở ngăn mát tủ lạnh.
Sau khi rã đông, thực phẩm phải tiếp tục được đặt trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nấu ngay lập tức. Hành động này giúp ngăn vi khuẩn sinh sôi.
Thực phẩm nấu chín sẵn
Nhiều người có thói quen nấu đồ ăn sẵn và cho vào tủ lạnh để tiết kiệm thời gian, khi ăn chỉ cần lấy ra hâm nóng. Để đảm bảo an toàn, hãy chắc rằng rằng món ăn đã được rã đông hoàn toàn trước khi làm nóng.
Đảm bảo phần giữa của thực phẩm được rã đông hoàn toàn và không còn đóng đá.
Bạn nên rã đông thực phẩm nấu sẵn trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm hoặc sử dụng lò vi sóng, để chế độ "rã đông".
Khi cấp đông thực phẩm đã nấu chín, nên chia làm nhiều phần nhỏ để tiết kiệm thời gian rã đông.
Không rã đông thực phẩm nấu chín cùng với thịt sống để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn.
Gà Vịt
Khi rã đông các loại gia cầm như gà, gà tây, vịt... bạn phải cẩn thận. Dưới đây là các mẹo hàng đầu để rã đông gia cầm:
Rã đông gia cầm riêng để tránh nước từ loại thịt này tràn sang thực phẩm khác.
Đảm bảo thịt đã được rã đông hoàn toàn trước khi nấu. Thành phẩm sẽ có độ mềm, dẻo và ngon hơn.
Gia cầm sau khi rã đông cần sử dụng, chế biến trong vòng 24 giờ.
Đặt gia cầm đã rã đông trong ngăn mát nếu bạn không nấu ngay để kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn có hại.
Thịt heo, bò
Có nhiều cách để rã đông thịt heo, bò trước khi nấu nướng. Bạn có thể dùng nước hoặc thử miếng kim loại chuyên dụng. 1,5-2 kg thịt nên rã đông hoàn toàn trong 2-3 giờ.
Cho thịt đông lạnh vào túi zip hoặc bọc thực phẩm kín.
Nhúng thịt vào nước lạnh, thay nước 30 phút một lần để đảm bảo vệ sinh
Cách khác, kẹp miếng thịt giữa các vật dụng kim loại có bề mặt phẳng (như nồi, chảo) hoặc dùng dụng cụ rã đông chuyên dụng để rút ngắn thời gian làm bếp.
Các loại cá
Cá đông lạnh nên để trong ngăn mát qua đêm vì nhiệt độ phòng có thể làm gia tăng sự phát triển của vi khuẩn. Đảm bảo cá được bọc kín và để xa thức ăn chưa chế biến khác.
100 g cá sẽ mất khoảng 1-2 giờ để rã đông.
Tránh sử dụng lò vi sóng để rã đông cá vì nó có thể làm khô nguyên liệu này.
Sau khi rã đông, hãy chế biến món ăn trong vòng 48 giờ.
Lưu ý
Quá trình rã đông tốt nhất nên được thực hiện ở nhiệt độ từ 10-15 độ C.
Bạn có thể đặt thực phẩm dưới vòi nước lạnh
Nếu có thời gian, bạn nên rã đông thực phẩm nấu sẵn bằng cách để trong ngăn mát qua đêm.
Khi rã đông thực phẩm trong lò vi sóng, hãy kiểm tra kỹ nhiệt độ. Độ nóng không đủ có thể khiến một số phần của thức ăn vẫn đông đá, trong khi các bộ phận khác được rã đông hoàn toàn.
Rã đông cá trong tủ lạnh và không để ở nhiệt độ phòng để tránh vi khuẩn phát triển.
Để thực phẩm sống và chín riêng biệt khi rã đông để tránh nhiễm bẩn.
Không bao giờ làm đông lại thực phẩm đã rã đông.
Vũ Hường (Tổng hợp)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm