Một số cách dùng quả nhàu trong đời sống hàng ngày

Theo kinh nghiệm dân gian, ngoài trái nhàu khô ngâm rượu chúng ta còn có thể dùng quả nhàu khô đun nước uống hoặc làm trà từ bột quả nhàu hoặc ngâm rượu để tăng tác dụng trái nhàu khô.
31/05/2023 14:20

Một số cách dùng quả nhàu trong đời sống hàng ngày

Cách thực hiện lần lượt như sau:

Empty

 Cách dùng quả nhàu trong đời sống hàng ngày

Quả nhàu khô đun nước uống:

- Dùng 3 đến 4 quả nhàu khô rửa sạch bụi bẩn.

- Bẻ vỡ quả thành từng miếng nhỏ.

- Đun sôi 100ml nước.

- Sau đó thả quả nhàu đã sơ chế vào.

- Đợi cho nước sôi thêm 15 phút.

- Bỏ bã, gạn lấy nước uống thay trà trong ngày.

Đây là cách dùng quả nhàu đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Dùng bột trái nhàu pha trà

- Đun sôi nước, chế vào ấm hoặc bình thuỷ tinh.

- Cho từ 2 đến 3 thìa bột nhàu vào ấm.

- Đậy nắp trong 15 phút để bột phai ra nước.

- Dùng nước này uống thay trà trong ngày.

Cách ngâm rượu trái nhàu

Để tăng tác dụng của quả nhàu khô chúng có thể đem ngâm rượu. Để có được bình rượu trái nhàu chất lượng bạn làm theo 1 trong 2 cách sau:

Empty

Ngâm rượu trái nhàu rươi

Cách ngâm rượu trái nhàu tươi

Chuẩn bị:

- Trái nhàu tươi 1kg, còn xanh vì loại này có nhiều nhựa và dễ ngấm rượu hơn.

- 3 lít rượu trên 40 độ, dùng rượu nếp là tốt nhất.

- Bình thủy tinh hoặc bình gốm để ngâm rượu trái nhàu.

Thực hiện:

- Trái nhàu tươi đem rửa sạch 2-3 lần với nước rồi để ráo.

- Bổ đôi trái nhàu theo chiều dọc để rượu dễ ngấm hơn.

- Cho trái nhàu đã sơ chế vào hũ.

- Đổ rượu vào ngâm, sau 60 ngày là dùng được.

Nếu muốn ngâm nhiều hơn, bạn áp dụng tỉ lệ cứ 1kg nhàu tươi thì dùng 3 lít rượu.

Cách ngâm rượu trái nhàu khô

Chuẩn bị:

- Trái nhàu khô 1kg.

- 4 hoặc 5 lít rượu loại ngon.

- Bình hoặc hũ để ngâm rượu.

Thực hiện:

- Trái nhàu khô rửa sạch qua 2-3 lần nước cho hết bụi bẩn rồi để ráo.

- Đem sao trên lửa nhỏ chừng 15 phút, để nguội.

- Đổ trái nhàu vào bình.

- Thêm rượu và đậy kín.

- Rượu ngâm trái nhàu khô sau 30 ngày là có thể uống.

Lưu ý: Bảo quản rượu trái nhàu ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời. Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là dưới 25 độ. Chỉ nên dùng mỗi ngày 2 chén nhỏ, uống trong bữa ăn. 

Những cách làm đơn giản trên đây sẽ làm tăng tác dụng của quả nhàu khô. Đồng thời, bạn có thể sử dụng hàng ngày để tăng cường sức khỏe.

Những lưu ý khi sử dụng trái nhàu khô trị bệnh

Mặc dù công dụng của trái nhàu khô bồi bổ sức khỏe rất tốt. Tuy nhiên, khi dùng quả nhàu trị bệnh bạn cũng cần chú ý một số nguyên tắc sau:

- Người khoẻ mạnh và bệnh nhân nhỏ tuổi chỉ nên dùng tối đa 30ml mỗi ngày. Người trị bệnh và lớn tuổi hơn dùng 60ml/ngày, chia 2 lần.

- Người mới sử dụng nước sắc từ trái nhàu khô chỉ nên dùng dưới 160ml mỗi ngày trong tháng đầu tiên. Sau đó tùy tình trạng bệnh mà điều chỉnh liều lượng.

- Trường hợp bị thương chấn đột ngột hoặc mới trải qua phẫu thuật nên uống 180-240ml/ngày, về sau giảm liều lượng xuống 90-120ml/ngày.

- Bệnh nhân mắc ung thư, tiểu đường nên dùng thường xuyên từ 180-240ml/ngày.

- Trường hợp mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng nên dùng 480-600ml/ngày, chia thành từng lượng nhỏ uống theo giờ.

- Người bị huyết áp thấp không nên sử dụng trái nhàu khô.

- Không tự ý dùng các bài thuốc từ trái nhàu khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

- Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai tuyệt đối không dùng. Bởi cộng dụng thông kinh huyết có thể gây ảnh hưởng đến sản phụ.

- Người mắc bệnh thận nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Theo Tạp chí Đông y

comment Bình luận

largeer